Trồng Ớt chỉ thiên đem lại hiệu quả kinh tế cao

10:02, 15/04/2024

BHG - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Vị Xuyên đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp để phát triển các cây trồng hàng hóa có giá trị cao, trong đó có cây Ớt chỉ thiên. Mặc dù là vụ đầu tiên triển khai trên diện rộng, nhưng bà con nông dân trồng ớt phấn khởi vì được mùa, được giá.

Đến xã Trung Thành những ngày này, chúng tôi tận mắt chứng kiến hình ảnh ruộng ớt chín đỏ nằm san sát nhau, bà con nông dân đang náo nức thu hoạch để kịp cân hàng cho công ty. Chị Vương Kiều Hạnh, thôn Đồng, xã Trung Thành phấn khởi chia sẻ: Khi tham gia mô hình trồng ớt, gia đình tôi cùng các hộ dân khác được hỗ trợ về mặt kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo giống đến khi thu hoạch quả. Đồng thời Công ty tham gia ký kết cung ứng toàn bộ giống đảm bảo chất lượng và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Khác với các cây trồng khác, ớt là loại cây có thời gian thu hoạch kéo dài. Khi ớt bắt đầu chín sẽ cho thu hoạch liên tục, thời điểm chín rộ cứ 3 ngày thu hoạch một lần và mỗi lần gia đình tôi thu được 60 - 100 kg.

 Bà con nông dân xã Trung Thành chăm sóc ớt.
Bà con nông dân xã Trung Thành chăm sóc ớt.

Vụ Đông - Xuân 2023 – 2024, huyện Vị Xuyên liên kết với Công ty TNHH xuất, nhập khẩu nông sản T9 Thủ đô Hà Nội, Công ty Thuận Gia Thành tỉnh Tuyên Quang trồng 36 ha ớt, triển khai tại 9 xã trên địa bàn huyện. Đặc biệt Công ty có chính sách hỗ trợ trả chậm (cho nhân dân vay 50% giá giống, phủ nilon và phân bón đến khi thu quả), hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, cung ứng giống, cách chăm sóc, đến thu hái và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, chính vì thế bà con có thể yên tâm, không lo đầu ra cho sản phẩm. Sau gần 5 tháng gieo trồng đến thời điểm này, cây ớt đã được thu hoạch. Năm nay thời tiết ấm, thuận lợi cho cây ớt sinh trưởng phát triển nên ớt được mùa.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên cho biết: So với nhiều loại cây màu vụ Đông, cây Ớt chỉ thiên đòi hỏi kỹ thuật cao hơn với các cây trồng như ngô, lạc, đậu tương, nhất là khâu chăm sóc. Tuy nhiên cây ớt lại có tính ưu việt hơn, mỗi vụ trồng có thể thu hoạch được 5 lứa ớt kéo dài trong vòng 4 tháng, giá công ty thu mua tại ruộng là từ 13 - 17 nghìn đồng/kg, dự kiến sản lượng đạt 20 tấn/ha. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng và sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân trong huyện muốn đầu tư mô hình này.

Người dân xã Trung Thành phấn khởi vì ớt được mùa được giá.
Người dân xã Trung Thành phấn khởi vì ớt được mùa được giá.

Việc đưa cây ớt vào trồng là hướng đi mới nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, dần thay đổi thói quen canh tác manh mún của người dân sang trồng tập trung quy mô lớn, đưa các sản phẩm nông sản của địa phương trở thành hàng hóa, đặc biệt là để Công ty đứng ra liên kết với người dân, với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp hàng hóa của bà con sản xuất ra đến đâu có nơi tiêu thụ đến đó, không để lãng phí nguồn đất đai, tránh thiệt hại cho người dân.

Bài, ảnh: Th.Biên - Ng. Mai (Vị Xuyên)

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” giảm nghèo từ tín dụng chính sách

BHG - Là trụ cột trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) được các cấp, ngành tích cực triển khai đã tạo ra thay đổi rõ nét trong đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

31/03/2024
Dự án Plan hỗ trợ người dân Xín Mần phát triển

BHG - Sau 3 năm triển khai tại 3 xã của huyện Xín Mần, Tổ chức Plan đã thực hiện 29 dự án, hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân địa phương. Những dự án do Plan triển khai nhằm giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trọng tâm là trẻ em gái và nhóm thanh niên dân tộc thiểu số, giúp các em có cơ hội học tập, học nghề, tạo sinh kế để nâng cao đời sống cho người dân tại các địa phương khó khăn.

31/03/2024
Ngành Nông nghiệp tăng tốc về đích sớm các chỉ tiêu

BHG - Năm 2024 - năm “nước rút” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với vai trò “trụ đỡ” nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp đang nỗ lực hoàn thành cao nhất và cán đích sớm các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 – 2025.

29/03/2024
Thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ

BHG - Xác định thương mại, dịch vụ là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Đồng Văn thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả, nhờ đó thương mại, dịch vụ trên địa bàn có nhiều khởi sắc, phát triển cả về số lượng, quy mô, chất lượng.

29/03/2024