Dự án Plan hỗ trợ người dân Xín Mần phát triển

07:54, 31/03/2024

BHG - Sau 3 năm triển khai tại 3 xã của huyện Xín Mần, Tổ chức Plan đã thực hiện 29 dự án, hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân địa phương. Những dự án do Plan triển khai nhằm giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trọng tâm là trẻ em gái và nhóm thanh niên dân tộc thiểu số, giúp các em có cơ hội học tập, học nghề, tạo sinh kế để nâng cao đời sống cho người dân tại các địa phương khó khăn.

Tổ chức Plan khánh thành Trung tâm học tập cộng đồng xã Nàn Ma (Xín Mần).

Trung tâm học tập cộng đồng xã Nàn Ma là công trình vừa mới được khánh thành ngay vào đầu năm mới 2024. Đây là công trình được đầu tư với nguồn vốn từ Chương trình dự án Plan và sự đóng góp, chung sức của nhân dân với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng. Trung tâm học tập cộng đồng xã Nàn Ma gồm có: Nhà xây cấp IV 3 gian, công trình phụ trợ và các trang thiết bị phục vụ cho cộng đồng như tivi, máy tính, máy chiếu, bàn, ghế… Sau 3 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ông Thào Seo Minh, thôn Nàn Ma chia sẻ: Chúng tôi phấn khởi khi Tổ chức Plan hỗ trợ địa phương xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng. Công trình sẽ là nơi để bà con nhân dân trong và ngoài xã, các câu lạc bộ, nhóm sở thích, các đoàn thể đến sinh hoạt, giao lưu, học tập, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, góp phần nâng cao dân trí cũng như tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con địa phương.

Plan hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Hội đồng Trẻ em huyện Xín Mần.
Plan hỗ trợ tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Hội đồng Trẻ em huyện Xín Mần.

Tại xã Nấm Dẩn, dự án “Xây dựng trường Tiểu học xã Nấm Dẩn” được Plan triển khai từ năm 2022. Trong đó, nguồn ngân sách Plan tài trợ hơn 1,3 tỷ đồng để xây dựng công trình Trường Tiểu học xã Nấm Dẩn. Với thiết kế nhà 2 tầng, 4 phòng lớp học có trang bị đầy đủ bàn ghế, quạt trần, tủ sách, ti vi, các đồ dùng thiết bị dạy học và xây mới 2 nhà vệ sinh. Công trình giúp cho nhà trường đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất trong công tác dạy và học, đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục địa phương. Bên cạnh đó, tại xã Nấm Dẩn, Plan còn triển khai các Dự án “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em thông qua các ý kiến, nguyện vọng của Hội đồng Trẻ em huyện Xín Mần”; hỗ trợ phòng, chống, giảm thiểu thiên tai; xây dựng bể bơi có diện tích hơn 160 m2 tại trung tâm xã. Công trình có tác động giúp trang bị cho thanh, thiếu niên có những kỹ năng sinh tồn cần thiết trong trường hợp đuối nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc đào tạo kỹ năng bơi lội cho trẻ em. Bí thư Đảng ủy xã Nấm Dẩn, Trương Thị Coi chia sẻ: Những năm qua, tổ chức Plan đã hỗ trợ xã xây dựng các công trình trường học, các dự án tập huấn, nâng cao năng lực cho người dân, tạo sinh kế và bảo vệ quyền lợi của trẻ em, nhất là trẻ em gái. Qua đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống người dân và phát triển KT – XH địa phương.

Văn phòng Plan Hà Giang trao tặng chăn ấm mùa Đông cho học sinh các xã vùng dự án huyện Xín Mần.
Văn phòng Plan Hà Giang trao tặng chăn ấm mùa Đông cho học sinh các xã vùng dự án huyện Xín Mần.

Trong 3 năm (từ 2021 - 2023), Tổ chức Plan đã triển khai các hoạt động trên địa bàn 3 xã vùng dự án gồm: Nấm Dẩn, Tả Nhìu, Nàn Ma. Với 29 dự án bao gồm: “Xây dựng mối quan hệ bảo trợ”; “trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai”; “trường học an toàn thân thiện và bình đẳng”; “Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số; “trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai”; “Tăng cường vai trò của thanh, thiếu niên trong việc xóa bỏ tảo hôn ở Việt Nam”… với tổng ngân sách hỗ trợ gần 20 tỷ đồng. Theo đánh giá, tại 3 xã dự án tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm từ 26,49% năm 2017 xuống còn 17% năm 2021. Trong khi trẻ suy dinh dưỡng chiều cao giảm từ 42,1% năm 2017 xuống còn 26,51% năm 2021. 80% phụ nữ được cải thiện kiến thức về nuôi dạy con cái thông qua các hoạt động sinh hoạt nhóm cha, mẹ. Có 1.500 bậc cha, mẹ tham gia hoạt động tín dụng tiết kiệm thôn bản, được cải thiện về kiến thức làm kinh tế, biết cách tiết kiệm tiền. Có 2.000 trẻ em (1.000 trẻ em gái) được tham gia và cải thiện kiến thức học tập thông qua các hoạt động nhóm vui chơi đọc sách. Hơn 4.000 trẻ em được học tập ở môi trường tốt hơn thông qua việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các phòng học mới, cung cấp các trang thiết bị học tập, xây dựng Thư viện thân thiện…

Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban điều hành dự án Plan huyện Xín Mần, cho biết: Được sự quan tâm, hỗ trợ của Tổ chức Plan triển khai các hoạt động, dự án mang lại hiệu quả cao, nhất là các dự án hỗ trợ giáo dục và trẻ em, thanh niên khởi nghiệp… UBND huyện đã chỉ đạo các ngành phối hợp tốt với Tổ chức Plan triển khai các dự án theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động vận động đối thoại chính sách giữa huyện và Tổ chức Plan để tìm hiểu và tạo mọi hành lang pháp lý phù hợp nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Plan hoạt động trên địa bàn huyện. Thực hiện đầy đủ các cam kết với nhà tài trợ đặc biệt là cam kết về bố trí thực hiện các nguồn vốn đối ứng của huyện, với quan điểm phối hợp quản lý chặt chẽ dự án và sử dụng nguồn vốn đầu tư của Plan đạt hiệu quả.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” giảm nghèo từ tín dụng chính sách

BHG - Là trụ cột trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) được các cấp, ngành tích cực triển khai đã tạo ra thay đổi rõ nét trong đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

31/03/2024
"Đua với thời gian" trên công trình Đập dâng nước tạo cảnh quan thành phố Hà Giang

BHG - Đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố Hà Giang là công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của thành phố Hà Giang và của cả tỉnh. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trong những ngày này, hàng trăm công nhân cùng với nhiều thiết bị máy móc đang hối hả thi công, chạy đua với thời gian, đảm bảo hoàn thành các hạng mục khó, phức tạp dưới lòng sông xong trước khi lũ về (khoảng giữa tháng 4 âm lịch).

29/03/2024
Thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ

BHG - Xác định thương mại, dịch vụ là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Đồng Văn thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả, nhờ đó thương mại, dịch vụ trên địa bàn có nhiều khởi sắc, phát triển cả về số lượng, quy mô, chất lượng.

29/03/2024
Ngành Nông nghiệp tăng tốc về đích sớm các chỉ tiêu

BHG - Năm 2024 - năm “nước rút” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với vai trò “trụ đỡ” nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp đang nỗ lực hoàn thành cao nhất và cán đích sớm các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 – 2025.

29/03/2024