Bắc Quang siết chặt quản lý Nhà nước về khoáng sản

10:17, 09/04/2024

BHG - Nằm ngay cửa ngõ của tỉnh, huyện Bắc Quang là nơi được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều loại khoáng sản khác nhau như vàng, quặng sắt, Măng gan... Nhiều năm qua, việc khai thác khoáng sản đã đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng, xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên việc khai thác tài nguyên, khoáng sản vẫn nảy sinh nhiều bất cập.  

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 11 doanh nghiệp có giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Trong đó, có 1 doanh nghiệp khai thác vàng, 1 doanh nghiệp khai thác quặng sắt, 9 doanh nghiệp khai thác đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng. Số mỏ và điểm mỏ đang được khai thác là 10 mỏ, điểm mỏ. Qua kiểm tra, giám sát thực tế các cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp đang khai thác cát, sỏi, đá làm vật liệu xây dựng chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Có những doanh nghiệp khai thác cát, sỏi tới gần 5 – 6 năm vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư; chưa hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; thiếu bãi tập kết; chưa lắp đặt camera theo dõi quản lý khai thác; chưa lắp đặt trạm cân tải trọng để quản lý, xác định sản lượng được cấp; khai thác ngoài quy định điểm mỏ; số tàu, thuyền đăng ký khai thác thường vượt quá quy định...

Công ty TNHH Tiến Thành khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hùng An.
Công ty TNHH Tiến Thành khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Hùng An.

Để khai thác và sử dụng tài nguyên, khoáng sản tiết kiệm, hiệu quả, UBND huyện Bắc Quang đã đề ra nhiều giải pháp nhằm kiểm tra, giám sát chặt chẽ các mỏ, điểm mỏ đã được cấp phép cho doanh nghiệp khai thác. Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) huyện Bắc Quang, Trần Lệnh Thi cho biết: “Thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn mở nhiều lớp tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân về bảo vệ, sử dụng nguồn tài nguyên, khoáng sản. Sau quá trình tập huấn, các tổ tuyên truyền đã nhận được trên 700 bài viết đánh giá, nhận xét có chất lượng của người dân về cách bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên phục vụ phát triển KT-XH tại địa phương. Song song công tác tuyên truyền, UBND huyện Bắc Quang đã thành lập Tổ công tác liên ngành bao gồm: Phòng TN&MT, Thuế, Công an, lãnh đạo các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát các mỏ, điểm mỏ được UBND tỉnh cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác”. 

Theo báo cáo mới đây, UBND huyện Bắc Quang đã lập biên bản xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm, số tiền phạt 80 triệu đồng. Ngoài tiền phạt doanh nghiệp còn bị tịch thu 1 máy xúc, 1 thuyền vận chuyển cát và buộc doanh nghiệp phải dừng hoạt động khắc phục sai sót. Kèm theo công tác giám sát thường xuyên, các cơ quan chức năng còn nhận phản ánh của người dân. Qua đó, tiến hành kiểm tra đột xuất phát hiện nhiều vụ vi phạm khai thác khoáng sản trái quy định pháp luật. Tất cả các vụ vi phạm bị phát hiện đều bị lập biên bản xử phạt theo quy định pháp luật và bàn giao cho chính quyền địa phương theo dõi, xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Nguyễn Đàm Thuyên cho biết: Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến từng người dân, từng thôn, bản. Việc khai thác trộm cát, sỏi sẽ chấm dứt khi người dân hiểu biết rõ pháp luật và tuân thủ pháp luật. Riêng đối với các doanh nghiệp được cấp phép khai thác chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đề nghị cơ quan quản lý cấp tỉnh vào cuộc xử lý, đình chỉ khai thác mới đủ sức ngăn ngừa, răn đe. Qua đó, góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào khuôn khổ kỷ cương của pháp luật.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Dự án Plan hỗ trợ người dân Xín Mần phát triển

BHG - Sau 3 năm triển khai tại 3 xã của huyện Xín Mần, Tổ chức Plan đã thực hiện 29 dự án, hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân địa phương. Những dự án do Plan triển khai nhằm giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trọng tâm là trẻ em gái và nhóm thanh niên dân tộc thiểu số, giúp các em có cơ hội học tập, học nghề, tạo sinh kế để nâng cao đời sống cho người dân tại các địa phương khó khăn.

31/03/2024
“Đòn bẩy” giảm nghèo từ tín dụng chính sách

BHG - Là trụ cột trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) được các cấp, ngành tích cực triển khai đã tạo ra thay đổi rõ nét trong đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

31/03/2024
"Đua với thời gian" trên công trình Đập dâng nước tạo cảnh quan thành phố Hà Giang

BHG - Đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố Hà Giang là công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của thành phố Hà Giang và của cả tỉnh. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trong những ngày này, hàng trăm công nhân cùng với nhiều thiết bị máy móc đang hối hả thi công, chạy đua với thời gian, đảm bảo hoàn thành các hạng mục khó, phức tạp dưới lòng sông xong trước khi lũ về (khoảng giữa tháng 4 âm lịch).

29/03/2024
Thúc đẩy hoạt động thương mại, dịch vụ

BHG - Xác định thương mại, dịch vụ là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Đồng Văn thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả, nhờ đó thương mại, dịch vụ trên địa bàn có nhiều khởi sắc, phát triển cả về số lượng, quy mô, chất lượng.

29/03/2024