Hà Giang

Cháng Văn Páo thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp

11:22, 14/11/2023

BHG - Với nghị lực và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, anh Cháng Văn Páo (sinh 1986), hội viên nông dân xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đã mạnh dạn khởi nghiệp từ mô hình nuôi lợn đen bản địa, trồng rau trái vụ và sản xuất chè Shan tuyết, cho thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/năm. Thông qua mô hình phát triển kinh tế của anh, đồng bào dân tộc Dao thôn Cao Bành cũng đã học tập, làm theo và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó làm giàu chân chính trên mảnh đất quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông giữa đại ngàn núi rừng Cao Bành, xã Phương Thiện, anh Cháng Văn Páo sớm nhận thức được con đường thoát nghèo để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Nói đi đôi với làm, anh đã tận dụng những lợi thế sẵn có trên mảnh đất quê hương để lập nghiệp. Những năm gần đây, nhờ định hướng tuyên truyền phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, anh đã đầu tư chuồng trại để nuôi lợn đen bản địa sinh sản và lợn thương phẩm. Từ những con giống ban đầu, đến nay, đàn lợn đen của gia đình anh đã tăng hàng chục con, mỗi năm bán ra thị trường 2 lứa, cho thu nhập bình quân trên 70 triệu đồng/năm.

Gia đình anh Cháng Văn Páo giữ cách làm chè truyền thống của người Dao.
Gia đình anh Cháng Văn Páo giữ cách làm chè truyền thống của người Dao.

Theo kinh nghiệm chăn nuôi của mình, anh Páo cho biết: “Giống lợn đen bản địa thích ứng tốt trong điều kiện tự nhiên. Để chăn nuôi an toàn, hiệu quả, chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát, được khử trùng thường xuyên. Thức ăn cho đàn lợn được nấu từ ngô, chuối, rau đậu nên chất lượng thịt thơm ngon, giá thành cao hơn so với giá thịt lợn bình thường. Kể từ khi địa phương phát triển về du lịch, lợn đen thương phẩm được mở rộng đầu mối tiêu thụ và được chế biến thành đa dạng các sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi”.

Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, thôn Cao Bành được thiên nhiên ưu đãi, rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây chè Shan tuyết. Cũng như nhiều hộ trong thôn, nhà anh Páo trồng, chăm sóc và chế biến chè bằng máy xao chè mini. Giữ cách làm chè truyền thống, sản phẩm chè Shan tuyết của gia đình anh làm ra đượm vị thơm, đậm đà, được nhiều người biết đến. Nhờ có nguồn thu từ cây chè đạt trên 40 triệu đồng, anh cũng có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, chăn nuôi và làm nhà ở kiên cố.

Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, anh Páo là người tiên phong trồng rau chuyên canh trái vụ trên những thửa ruộng bậc thang, diện tích khoảng 2.000 m2. Cuối tháng 10, khi tiết trời se lạnh, những loại rau Bắp cải, Su hào, Cà chua, Dưa chuột trồng sớm đã vào vụ thu hoạch. Trên thửa đất khác, anh trồng thử nghiệm cây Dưa lê, Dưa hấu. Đi thăm những luống rau xanh tốt, anh Páo chia sẻ: “Việc trồng rau vừa giúp cải thiện đời sống hàng ngày, vừa có rau bán để thêm thu nhập cho gia đình. Vụ vừa qua, tôi bán được 20 triệu đồng tiền rau. Nếu trồng thử nghiệm thành công thì từ vụ sau tôi sẽ làm nhà lưới trồng rau, quả quanh năm”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Thiện, Nguyễn Đức Quang cho biết: “Hội viên nông dân Cháng Văn Páo là người năng động, dám nghĩ, dám làm, có ý chí, nghị lực vươn lên. Qua đi tham quan, học tập kinh nghiệm làm giàu của các hội viên nông dân, anh đã mạnh dạn áp dụng các mô hình mới vào chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh những nguồn thu chính từ nuôi lợn đen bản địa, sản xuất chè, trồng rau, anh còn có thu nhập từ việc nuôi gà, trồng Thảo quả, trồng quế. Ngoài hỗ trợ một phần kinh phí về giống cây trồng mới, Hội Nông dân xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích anh Páo mở rộng diện tích trồng rau theo hướng an toàn gắn với duy trì các mô hình chăn nuôi hiện có, tiếp thêm động lực cho bà con nông dân vùng cao Cao Bành trong hành trình hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững”.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nông sản Xín Mần khẳng định chất lượng trên thị trường xuất khẩu

BHG - Tính đến thời điểm này có 90 tấn củ cải muối của huyện Xín Mần đã thành công trong việc xuất khẩu vào Nhật Bản. Đây vốn được xem là thị trường khó tính với những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất.

31/10/2023
Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

BHG - Sáng 31.10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dự tại điểm đầu cầu tỉnh Hà Giang có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

31/10/2023
Chè Shan tuyết - Tinh hoa đất trời Tả Ván

BHG - Với những dãy núi có độ cao trung bình từ 1.000 – 1.600 m, từ nhiều năm qua người dân xã Tả Ván (Quản Bạ) đã trồng chè trên các sườn núi cao. Những búp chè ngậm sương tươi mát mang đậm tinh hoa đất trời, đã tạo ra loại thức uống làm say đắm lòng người thưởng trà.

30/10/2023
Hoàng Su Phì phát triển kinh tế vườn hộ nâng cao thu nhập

BHG - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 10 về thu nhập được đánh giá là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất đối với huyện Hoàng Su Phì. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng thực chất, bền vững.

29/10/2023