Nét đẹp ngày mùa Hoàng Su Phì

17:57, 09/10/2023

BHG - Những ngày mùa Thu, sắc trời Hoàng Su Phì chìm trong vẻ đẹp của nắng gió và lúa vàng. Mùa vàng đang về trên các quần thể ruộng bậc thang, các bản làng bừng lên sức sống sinh động của người dân miền núi cao. Một vụ mùa bội thu nữa lại về, hứa hẹn mang đến no ấm cho đồng bào, người dân xuống đồng thu hái kết quả từ những nhọc nhằn vất vả mà đôi bàn tay và sức người làm nên.

Bên cạnh những quần thể ruộng bậc thang mang vẻ đẹp của lúa vàng đang lên hương thơm nồng vẫy gọi du khách gần xa đến khám phá thì cũng trên những cánh đống lúa chín tới, không khí lao động rộn ràng hơn bao giờ. Các bản của người Nùng, Mông, La Chí... cùng xuống đồng thu hái mùa vụ được chờ đợi nhất trong năm. Các thửa ruộng ở Tân Tiến, Túng Sán, Bản Phùng... bắt đầu chín rộ, người dân tháo nước, bắt cá chép ruộng, gặt hái mùa bội thu. Nơi thì gặt đổi công phơi lúa trên bờ thửa, một xóm nhỏ vài nhà đổi công gặt đập thủ công rộng ràng tiếng người trò chuyện, tiếng thùng gỗ vang vang. Có bản lại rào rào tiếng máy tuốt, tiếng chân người nườm nượp trên bờ ruộng. Những đôi vai lực điền nhanh chóng ôm bó lúa thơm mùi rơm mới, mùi hạt thóc chín nồng trong nắng mùa Thu. Với diện tích trồng lúa toàn huyện năm nay là 3.958,5 ha, năng suất ước đạt 58,29 tạ/ha, sản lượng ước đạt 23.075,8 tấn, đây là nguồn lương thực đảm bảo no đủ cho đời sống của người vùng cao. Lúa chín, những bao thóc chắc nịch được hong phơi mang về nhà, như vậy là đủ khiến người dân vùng cao cảm thấy yên tâm cho những tháng ngày trong năm.

Rơm được bà con thu gom để làm thức ăn dự trữ cho gia súc ăn mùa lạnh
Rơm được bà con thu gom để làm thức ăn dự trữ cho gia súc ăn mùa lạnh
Ruộng lúa bản Nùng vào ngày thu hoạch
Ruộng lúa bản Nùng vào ngày thu hoạch
Đổi công gặt lúa ở Tả Sử Choóng
Đổi công gặt lúa ở Tả Sử Choóng
Người dân xã Tân Tiến thu hoạch lúa bằng máy tuốt
Người dân xã Tân Tiến thu hoạch lúa bằng máy tuốt
Người Mông xã Chiến Phố thu hoạch lúa bằng thùng gỗ thủ công
Người Mông xã Chiến Phố thu hoạch lúa bằng thùng gỗ thủ công
Nắng đẹp giúp người dân phơi thóc kịp mùa thu hoạch
Nắng đẹp giúp người dân phơi thóc kịp mùa thu hoạch

Phóng sự ảnh: Trà Nhân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chuỗi liên kết trồng dưa chuột giúp nhiều hộ thoát nghèo
BHG - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, huyện Quản Bạ đã hỗ trợ các hộ nghèo thôn Dìn Sán, xã Quyết Tiến chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng dưa chuột theo chuỗi liên kết, bao tiêu đầu ra sản phẩm. Từ đó, giúp nhiều hộ nắm bắt được khoa học kỹ thuật trong sản xuất và cho thu nhập khá, nâng cao đời sống gia đình.
29/09/2023
Tạo sinh kế cho người lao động
BHG - Xác định nâng cao chất lượng nguồn lao động, tạo việc làm cho người lao động (NLĐ) là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả công tác giảm nghèo, tỉnh ta triển khai đồng độ các giải pháp, chính sách hỗ trợ nhằm đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, tạo sinh kế để tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
28/09/2023
Tháo “rào cản” trên đường về đích
BHG - Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh đã đi được hơn nửa chặng đường, kết tinh nhiều thành tựu làm khởi sắc diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu quan trọng cho cả giai đoạn, đang đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tháo gỡ “rào cản” để xây dựng NTM với nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.
28/09/2023
 "Bừng sáng" chiến khu xưa
BHG - Đường vào trung tâm xã Bằng Hành (Bắc Quang) khoác lên mình chiếc áo mới bằng cờ đỏ sao vàng. Cách đây 78 năm, đội quân cách mạng đầu tiên của tỉnh Hà Giang do đồng chí Bế Triều, Lê Quảng Ba đã tập hợp nhân dân phất cờ khởi nghĩa giành chính quyền.
27/09/2023