Hoàng Su Phì tích cực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn

12:35, 19/07/2023

BHG - Thời gian qua, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, hạ tầng thương mại - dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển KT-XH, góp phần thúc đẩy hiện đại hóa bộ mặt nông thôn.

Công trình nâng cấp, cải tạo đoạn đường từ km 55 (xã Nậm Dịch) vào trung tâm huyện Hoàng Su Phì đang được khẩn trương thi công.
Công trình nâng cấp, cải tạo đoạn đường từ km 55 (xã Nậm Dịch) vào trung tâm huyện Hoàng Su Phì đang được khẩn trương thi công.

Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định 3 nội dung đột phá; trong đó có đột phá về phát triển hạ tầng giao thông nông thôn và hạ tầng du lịch. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã ưu tiên đầu tư các tuyến đường quan trọng; tập trung đầu tư hoàn thiện các trục đường giao thông tại trung tâm huyện và trục đường liên xã. Nhờ chủ động, sáng tạo, kết hợp chặt chẽ giữa nguồn lực đầu tư của Nhà nước với huy động sự đóng góp của nhân dân và các nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì đã huy động được hàng chục tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, toàn huyện bê tông hóa được 231 km đường giao thông. Cứng hóa đường từ trung tâm xã đến trung tâm các thôn được 184/199 thôn, đạt 95,34%, tăng 9 thôn so với năm 2020. Nâng cấp, mở mới được 189,63 km đường các loại. Xây dựng được 8 cầu dân sinh. Ngoài ra, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện được đầu tư xây dựng một số dự án, công trình quan trọng như: Nâng cấp, cải tạo tuyến đường Bắc Quang - Xín Mần (giai đoạn 1), trong đó địa phận huyện Hoàng Su Phì 30 km; Nâng cấp, cải tạo đoạn đường từ km 55 (xã Nậm Dịch) vào huyện và đường trung tâm nội thị, thị trấn Vinh Quang, tổng chiều dài 7,14 km; Nâng cấp, mở mới tuyến đường liên huyện từ xã Tả Sử Choóng (Hoàng Su Phì) đi xã Thượng Sơn (Vị Xuyên), tổng chiều dài 21,5 km...

Đặc biệt, thời gian qua huyện đã kết nối được nhiều tổ chức, cá nhân, đoàn từ thiện ở các tỉnh, thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã kết nối xây dựng được 3 cây cầu dân sinh tại các xã Nam Sơn, Đản Ván và Nậm Khòa với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Chủ tịch UBND huyện, Thèn Ngọc Minh cho biết: Trong điều kiện ngân sách địa phương hạn hẹp, nhu cầu xây dựng các công trình giao thông rất lớn, sự chung tay, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm từ các tỉnh, thành phố trong cả nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ nguồn kinh phí huy động được đã giúp ngày càng nhiều cây cầu dân sinh, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn các xã khó khăn của huyện được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Qua đó, giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn, tạo điều kiện mở rộng giao thương hàng hóa, đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huyện đã tập trung phát triển hạ tầng du lịch - dịch vụ nhằm thu hút đầu tư, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Đẩy mạnh phát triển các cơ sở lưu trú du lịch, nhất là tại các vùng trọng điểm. Từ năm 2021 đến nay, nhiều công trình được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng gồm 4 Ecologde (khu nghỉ dưỡng sinh thái) với tổng số 45 phòng nghỉ; 1 khu du lịch tại thôn Hô Sán, xã Hồ Thầu với mức đầu tư 38,5 tỷ đồng. Đưa vào sử dụng 3 homestay với tổng số 40 chỗ nghỉ.

Các phòng, ban chuyên môn của huyện đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp lập 4 hồ sơ dự án đầu tư về hạ tầng du lịch, bao gồm: Khu liên hợp du lịch mạo hiểm trên không tại xã Nậm Ty; 3 khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng tại các xã Thông Nguyên, Nậm Ty. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ một số công ty khảo sát và lập dự án đầu tư về du lịch. Đồng thời, đầu tư nâng cấp các tuyến đường đến các điểm tham quan, du lịch; xây dựng các công trình nhà vệ sinh công cộng, nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các Làng văn hóa du lịch cộng đồng. Có chính sách ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phát triển dịch vụ lưu trú, nhà hàng.

Cùng với đó, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở cũng được huyện chú trọng đầu tư. Đến nay, hầu hết các xã đều có nhà văn hóa cơ bản đạt chuẩn theo quy định, được trang bị đầy đủ thiết bị hoạt động. Trên 86% thôn có nhà văn hóa, sân thể thao, cơ sở vật chất ngày càng đầy đủ, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, tập luyện thể dục, thể thao của nhân dân. Các chợ nông thôn cũng được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa...

Với sự quan tâm đầu tư đúng mức cùng sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, kết cấu hạ tầng nông thôn huyện Hoàng Su Phì ngày càng đổi mới, hoàn thiện, góp phần vào việc thúc đẩy KT-XH phát triển và tạo nên diện mạo khang trang cho bộ mặt nông thôn của địa phương.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

 “Lấy Mùa bù Xuân” đảm bảo an ninh lương thực
BHG - Sau khi khép lại vụ Xuân, người dân các địa phương trong toàn tỉnh đã bắt tay vào sản xuất vụ Mùa. Với quan điểm phải đảm bảo vững chắc an ninh lương thực trong mọi tình huống, ngành Nông nghiệp thực hiện sản xuất theo phương châm lấy vụ Mùa bù vụ Xuân, bù đắp sản lượng lương thực có hạt thiếu hụt do biến động của thời tiết, hạn hán kéo dài những tháng đầu năm.
17/07/2023
Bắc Mê nỗ lực thực hiện đột phá về giao thông
BHG - Thực hiện khâu đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Mê lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Bắc Mê đã tiến hành rà soát các công trình theo Nghị quyết để đưa vào đầu tư bằng các nguồn vốn Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT – XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Qua đó, chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông được cải thiện rõ rệt, góp phần thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa, đời sống của người dân ngày càng nâng cao.
16/07/2023
Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại vùng động lực Quang Bình
BHG - Năm 2025, huyện Quang Bình phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ hết sức có ý nghĩa đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Trong từng nội dung thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện xác định tạo sự đột phá phát triển hạ tầng KT - XH theo hướng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn với đô thị và kết nối các vùng.
14/07/2023
Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV
BHG - Chiều 14.7, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018 - 2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và 55 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi đại diện cho hơn 76.000 hội viên trong toàn tỉnh.
14/07/2023