Hà Giang

Dấu ấn hợp tác xã trong các chương trình mục tiêu quốc gia

11:46, 22/07/2021

BHG - Sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong thời gian qua đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng chung của tỉnh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh kiểm tra hoạt động của HTX sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích, thị trấn Yên Minh. (Ảnh chụp trước 27.4.2021)
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh kiểm tra hoạt động của HTX sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích, thị trấn Yên Minh. (Ảnh chụp trước 27.4.2021)

Huyện Vị Xuyên hiện có trên 100 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Doanh thu bình quân của các HTX ước đạt 3.650 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên tại các HTX đạt 75 triệu đồng/năm. Các HTX dần tìm được hướng đi riêng, phù hợp với phương án sản xuất, xác định được các sản phẩm chủ lực, thế mạnh địa phương, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất; xây dựng phương án sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Huyện chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tăng cường tập huấn nâng cao trình độ quản lý, điều hành chung và quản lý tài chính cho 244 lượt thành viên Ban quản trị của 69 HTX; hỗ trợ xây dựng các phương án kinh doanh, đào tạo nghề cho các HTX nông, lâm nghiệp mới thành lập và hỗ trợ máy móc, nhà xưởng, nhà trưng bày sản phẩm cho các HTX kinh doanh hiệu quả với số tiền trên 20,3 tỷ đồng. Tiêu biểu có HTX trồng rau an toàn Tân Đức, xã Đạo Đức; HTX sản xuất rau an toàn Học Lập, thị trấn Vị Xuyên đầu tư hệ thống nhà lưới với vòi tưới nhỏ giọt tự động, ứng dụng khoa học kỹ thuật ươm, trồng các loại giống dưa, rau, quả trái mùa, chất lượng cao; doanh thu hàng năm của các HTX đạt trên 1 tỷ đồng; tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Ứng dụng KHKT vào sản xuất trong nhà lưới được nhiều HTX trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả.
Ứng dụng KHKT vào sản xuất trong nhà lưới được nhiều HTX trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả.

Cùng với Vị Xuyên, các địa phương trong tỉnh hiện đang duy trì hoạt động trên 700 HTX với khoảng 20.000 thành viên. Các HTX hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp; tiểu thủ công nghiệp; thương mại, dịch vụ; vận tải, xây dựng; quỹ tín dụng nhân dân. Ngoài ra khu vực kinh tế tập thể còn có trên 21.000 thành viên là các hộ tham gia hoạt động của trên 1.400 tổ hợp tác. Doanh thu bình quân trong khu vực HTX đạt trên 1.750 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong khu vực HTX đạt trên 42 triệu đồng/năm, tăng 144% so với năm 2015. Có 109 HTX sản xuất, chế biến với 133 sản phẩm hàng hóa được cung cấp ra thị trường tiêu thụ và 40 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị. Nhiều HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đạt sản phẩm OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh. Đóng góp trực tiếp của khu vực KTTT, HTX vào GDP của tỉnh đạt khoảng 1,8%. Các HTX thu hút hơn 12.000 lao động có việc làm thường xuyên, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, các HTX tích cực huy động thành viên tham gia phong trào chung sức xây dựng NTM bằng các việc làm thiết thực, như: Hiến đất, đóng góp ngày công tham gia làm đường giao thông, nhà văn hóa, công trình thủy lợi; phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; góp phần thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng NTM...

Theo đánh giá của lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút ít nhất 65% số hộ cá thể ở địa bàn nông thôn tham gia hoặc sử dụng các dịch vụ của tổ hợp tác, HTX; tỷ trọng đóng góp vào GDP của địa phương đạt từ 5% trở lên. Để đạt mục tiêu, các HTX tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa KTTT, HTX thực sự là thành phần kinh tế quan trọng trong phát triển KT – XH, giảm nghèo bền vững gắn với chương trình xây dựng NTM và các chương trình mục tiêu quốc gia khác; có tỷ trọng đóng góp ngày càng lớn hơn cho GDP của tỉnh; tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện đời sống nhân dân. 

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN


Cùng chuyên mục

Bắc Quang phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị

BHG - Nhận diện "nút thắt" trong sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang đã tập trung triển khai nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực tổ chức sản xuất, từng bước tiếp cận thị trường theo chuỗi giá trị sản phẩm đối với một số sản phẩm nông, lâm nghiệp (NLN) chủ lực gắn với xây dựng Nông thôn mới.

 

22/07/2021
Yên Minh nỗ lực giải "bài toán" việc làm trong mùa dịch

BHG - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều lao động (LĐ) ngoại tỉnh trên địa bàn huyện Yên Minh bị mất việc làm (VL), hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương... Để tháo gỡ khó khăn này, cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là ngành Lao động - TB&XH huyện đang chủ động triển khai các giải pháp để thích ứng, tháo gỡ khó khăn và tạo cơ hội để người LĐ tiếp cận VL mới.

21/07/2021
Góp phần nâng cao trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng

BHG - Thời gian qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) tỉnh Hà Giang đã chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo động lực cho nhân dân tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

21/07/2021
Kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại huyện Hoàng Su Phì

BHG - Ngày 20.7, đồng chí Đỗ Tấn Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng NTM tại các xã Nậm Dịch, Nam Sơn (Hoàng Su Phì). Cùng tham gia có đồng chí Vàng Đình Chiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Thường trực UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn huyện Hoàng Su Phì.

20/07/2021