Cựu chiến binh gương mẫu phát triển kinh tế

11:51, 29/04/2021

BHG - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh tích cực thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Cựu chiến binh Tạ Đức Toán, tổ 5, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang kiểm tra đàn ong mật.
Cựu chiến binh Tạ Đức Toán, tổ 5, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang kiểm tra đàn ong mật.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 25.978 hội viên CCB; với 12 tổ chức cấp huyện, 257 tổ chức cấp cơ sở xã, phường, thị trấn và cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp. Các CCB đã tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cùng chung tay giúp đỡ những hội viên nghèo, hộ nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của CCB đã phát huy hiệu quả.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Văn Minh Tiến cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ vận động hội viên tích cực làm kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Các cấp Hội đã động viên kịp thời những hội viên CCB có trình độ, năng lực, sức khỏe, được Đảng và nhân dân tín nhiệm tham gia đảm nhiệm các cương vị công tác từ tỉnh đến cơ sở, thôn, tổ dân phố. Mỗi năm, đóng góp hàng trăm triệu đồng vào các hoạt động từ thiện, thực hiện chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài, góp phần vào công cuộc phát triển KT - XH và xây dựng Nông thôn mới của tỉnh. 

Trong năm 2020, các cấp hội đã huy động được 143 triệu đồng, 11.422 ngày công để tu sửa, làm đường giao thông và các công trình nông thôn, xây dựng các công trình chuồng, trại hợp vệ sinh; vận động các hội viên tham gia giúp đỡ 15.150 ngày công, trị giá trên 2.600 triệu đồng để san gạt mặt bằng, đào móng và vận chuyển vật liệu xây dựng; hiến 19.492m2 đất làm đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi tại các thôn, tổ dân phố. Ngoài ra, vận động và tổ chức cho hội viên trồng 37.500 cây các loại tại khu vực đường lên Đài hương 468 xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên…

Để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho các hội viên. Phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức 7 lớp tập huấn cho 386 cán bộ hội cấp cơ sở và chi hội; tăng cường hoạt động của 1.790 Tổ nắm tin, nhằm nắm bắt và phản ánh kịp thời mọi thông tin liên quan đến an ninh trật tự. 

Trong những CCB phát triển kinh tế giỏi, tiêu biểu là ông Tạ Đức Toán, tổ 5 phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, có thu nhập cao từ nuôi ong, sản xuất gạch bi, nấu rượu, chăn nuôi gia cầm… Hiện nay, ông đang nuôi hơn 60 đàn ong, thu nhập khoảng 250 triệu đồng một năm; 1 máy đóng gạch bi, ngoài tạo điều kiện việc làm cho 4 công nhân với thu nhập 8 - 10 triệu đồng/tháng, ông còn thu về lợi nhuận 20 triệu đồng… Với sự cần cù, chịu khó cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của hội mà cuộc sống của ông Toán ngày càng phát triển, có của ăn của để. Không chỉ phát triển kinh tế, ông Toán còn tích cực tham gia công tác hội, vận động các hội viên xóa đói, giảm nghèo. Hiện ông là Chủ tịch Câu lạc bộ CCB giúp nhau làm kinh tế hiệu quả cấp tỉnh với 103 thành viên. 

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, các CCB trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế để tăng thu nhập cho gia đình; tiếp tục vận động hội viên và nhân dân tham gia đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo. Tăng cường quán triệt quan điểm về đổi mới công tác vận động quần chúng của Đảng, gắn với chăm lo và bảo vệ lợi ích thiết thực, chính đáng của CCB.

Bài, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bộ TN&MT: Sốt đất đã hạ nhiệt

Thông tin về sốt đất ở các địa phương, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, tình trạng này đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

 

29/04/2021
Khai trương gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng tỉnh

BHG - Tối 28.4, tại Quảng trường 26.3 thành phố Hà Giang, Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến công thương Sở Công thương tỉnh tổ chức khai trương gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang. Đến dự có đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành

29/04/2021
Đồng Văn phát triển giao thông và chợ nông thôn

BHG - Những năm qua, huyện Đồng Văn luôn nỗ lực đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông với nhiều tuyến đường bê tông được cứng hóa, thuận lợi cho quá trình đi lại, giao thương của người dân. Ngoài ra, hệ thống các chợ được xây mới, nâng cấp nhằm phục vụ tốt quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các vùng trong và ngoài tỉnh, huyện; tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

28/04/2021
Thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ sản phẩm đặc sản địa phương

BHG - Những năm gần đây, tỉnh ta đặc biệt quan tâm thúc đẩy hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) cho các sản phẩm đặc sản địa phương. Với nhiều chính sách, biện pháp được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, đến nay toàn tỉnh có nhiều sản phẩm được cấp quyền bảo hộ chỉ dẫn địa lý, quyền bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, tạo động lực cho phát triển sản xuất, kinh doanh, giúp người dân, doanh nghiệp tham gia hiệu quả, chủ động vào thị trường.

28/04/2021