Hoàng Su Phì nâng tầm giá trị chè Shan tuyết cổ thụ
BHG - Trân trọng món quà thiên nhiên ban tặng, người dân huyện Hoàng Su Phì đã, đang tích cực thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nâng tầm giá trị chè Shan tuyết cổ thụ trên dải Tây Côn Lĩnh.
Người dân xã Thông Nguyên thu hái chè Shan tuyết. |
Huyện Hoàng Su Phì hiện có trên 4.500 ha chè; trong đó, trên 3.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng chè búp tươi đạt trên 20.000 tấn. Diện tích chè tập trung tại các xã Nậm Ty, Thông Nguyên, Túng Sán, Tả Sử Choóng… với trên 90% diện tích chè cổ thụ có độ tuổi hàng trăm năm.
Đồng chí Triệu Sơn An, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: Hoàng Su Phì có diện tích chè lớn, nhưng do hạn chế về cách chăm sóc, thu hái nên sản lượng chưa cao; thu nhập từ trồng chè không ổn định; người dân quen với tập quán canh tác truyền thống, phó mặc tự nhiên, không chăm sóc nên sản lượng thấp. Chính vì vậy, huyện đã, đang triển khai mô hình “Kỹ thuật cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng chè cổ thụ theo hướng an toàn”. Mô hình được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông Hoàng Su Phì, UBND xã Thông Nguyên và 35 hộ dân thôn Phìn Hồ, Nậm Hồng, xã Thông Nguyên thực hiện trên diện tích 10 ha. Tham gia mô hình, các hộ được tập huấn kỹ thuật cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng chè cổ thụ theo hướng an toàn, được hỗ trợ 100% phân bón hữu cơ, sinh học theo hình thức hỗ trợ có hoàn lại. Sau hơn 5 tháng triển khai, diện tích chè cổ thụ thực hiện theo quy trình cải tạo, thâm canh theo hướng an toàn phát triển tốt, số lượng búp thu hoạch nhiều hơn, số lần hái/năm tăng từ 3 lên 5 lần, màu sắc đẹp và chất lượng búp chè được nâng lên, sản lượng búp tươi đạt trên 35 tạ/ha, cao hơn so với các diện tích chè cổ thụ thông thường từ 10 – 15 tạ/ha/năm.
Cùng với việc triển khai mô hình, những năm qua, tỉnh và huyện Hoàng Su Phì đã ban hành nhiều chính sách phát triển và tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết; đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Là một trong những người đam mê với cây chè, cuối năm 2018, anh Nguyễn Trung Dũng thuê lại xưởng của HTX Chế biến chè Hồ Thầu, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị máy móc với dây chuyền sản xuất hiện đại nhằm xây dựng thương hiệu chè sạch chất lượng cao. Anh Dũng cho biết, đã liên kết với các hộ dân, thuê vườn chè, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hái đúng quy trình kỹ thuật và thu mua chè nguyên liệu cao gấp 2 - 2,5 lần giá thị trường. Hiện nay, HTX Chế biến chè Hồ Thầu đang tập trung sản xuất 4 dòng trà chính: Trà xanh, Bạch trà, Hồng trà, trà Phổ nhĩ. Mục tiêu của HTX là nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính; từng bước giúp người dân làm giàu từ cây chè.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết, trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, đề án như: Quy hoạch vùng sản xuất chè cổ thụ theo hướng chè hữu cơ; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, HTX xây dựng, chế biến sản phẩm chè cổ thụ; lựa chọn các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh đầu tư, chế biến chè theo tiêu chuẩn chè hữu cơ; thành lập những nhóm sở thích trồng chè hữu cơ; phát triển sản phẩm chè hữu cơ gắn với quản lý, khai thác hiệu quả Chỉ dẫn địa lý…
Bài, ảnh: PHI ANH
Ý kiến bạn đọc