Hà Giang

Thắp sáng đường quê ở Phú Linh

09:51, 06/02/2024

BHG - Hơn 14 km đường trục chính của xã Phú Linh (Vị Xuyên) từ ngã ba Minh Khai (Thành phố Hà Giang) đến khu vực hồ Noong được thắp sáng bởi hơn 350 bóng đèn cao áp năng lượng mặt trời từ chương trình “Thắp sáng đường quê” tạo nên một diện mạo mới, an toàn và thuận lợi cho người dân đi lại vào ban đêm, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Cuối năm 2020, Tiểu dự án “Nâng cấp và cải tạo đường từ thành phố Hà Giang đến Khu công nghiệp Bình Vàng” thuộc Dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lạng Sơn” - Tiểu dự án tỉnh Hà Giang được khởi công xây dựng. Tuyến đường đi qua xã Phú Linh có chiều dài hơn 16 km, thiết kế đường cấp 4 và 5 miền núi với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành, kết nối mạch giao thông, kinh tế của xã Phú Linh với các địa phương trong và ngoài huyện. Để thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao đời sống người dân, hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, xã Phú Linh đã triển khai chương trình “Thắp sáng đường quê” từ nguồn xã hội hóa.

Cán bộ xã Phú Linh (Vị Xuyên) kiểm tra hoạt động đèn điện cao áp.
Cán bộ xã Phú Linh (Vị Xuyên) kiểm tra hoạt động đèn điện cao áp.

Theo kế hoạch, công trình được thực hiện có tổng chiều dài toàn tuyến trên 14 km, với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí thực hiện công trình gồm 150 triệu đồng từ phần thưởng của xã trong thực hiện các phong trào thi đua của huyện Vị Xuyên, nguồn tiết kiệm chi của xã và huy động quyên góp, ủng hộ của người dân.

Trưởng thôn Nà Ác Tô Thị Hằng cho biết: “Thôn Nà Ác nằm ngay trung tâm xã, nơi tuyến đường chạy qua, ngay khi xã có chủ trương thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” từ nguồn xã hội hóa, ban cán sự thôn đã họp thông báo chủ trương, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay, gần 100% người dân trong thôn đã nộp tiền ủng hộ thực hiện công trình với mức tối thiểu 200.000 đồng/hộ”.

Tuyến đường được chiếu sáng vào ban đêm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi và đảm bảo an ninh, trật tự.
Tuyến đường được chiếu sáng vào ban đêm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi và đảm bảo an ninh, trật tự.

Bà Vi Thị Phượng, thôn Pác Pà vui mừng chia sẻ: “Trước đây, đường xuống cấp, không có điện chiếu sáng, cả xã như chìm vào bóng tối im lìm sau khi mặt trời lặn, nay thì khác rồi, đường được nhà nước đầu tư rộng rãi, sạch đẹp cho người dân đi lại thuận lợi, nên việc ủng hộ kinh phí lắp đèn điện chiếu sáng con đường là việc làm rất cần thiết, kịp thời và ý nghĩa. Giờ đây, vào ban đêm, đường xã Phú Linh sáng rực, bà con trong xã đều phấn khởi”.

Chỉ sau hơn 1 tháng triển khai với sự đồng thuận của toàn dân, đến nay xã Phú Linh đã lắp đặt được trên 200 bóng đèn cao áp năng lượng mặt trời từ khu vực giáp ranh thành phố Hà Giang đến trung tâm xã, dự kiến số bóng đèn còn lại sẽ được hoàn thành trong quý I.2024. Ưu điểm của hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời là đèn tự động sáng đồng loạt trên toàn tuyến đường khi trời tối và tự tắt khi trời sáng. Trong quá trình thi công không phải kéo đường điện, đặc biệt không có tình trạng đèn hỏng hàng loạt. Xã Phú Linh phối hợp với đơn vị cung ứng sản phẩm lựa chọn loại đèn cao áp tốt về chất lượng và hợp lý về giá thành để lắp đặt phù hợp với khu vực nông thôn và kinh phí huy động được.

Tuyến đường huyết mạch chạy qua trung tâm xã Phú Linh được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời dài hơn 14 km.
Tuyến đường huyết mạch chạy qua trung tâm xã Phú Linh được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời dài hơn 14 km.

Xã Phú Linh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, từ đó đến nay, cấp ủy, chính quyền và người dân luôn ý thức và chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, trong đó việc xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông và lắp đèn điện chiếu sáng là một trong những giải pháp quan trọng.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Linh Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: “Hướng đến mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đặc biệt là nâng cao tiêu chí môi trường, xây dựng cảnh quan làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp, BCH Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết triển khai công trình “Thắp sáng đường quê” từ nguồn xã hội hóa. Nghị quyết được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của người dân, toàn xã có trên 1.320 hộ, trung bình mỗi hộ đóng góp 200 nghìn đồng. Không chỉ người dân các thôn có tuyến đường chạy qua mà người dân trên địa bàn 19 thôn đều đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền quyết tâm hoàn thành nghị quyết. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt các bóng đèn cao áp, xã sẽ lắp thêm các pano, khẩu hiệu tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sản xuất và nâng cao đời sống cho nhân dân”.

Cùng với hệ thống đèn năng lượng mặt trời, xã Phú Linh đầu tư lắp đặt hệ thống đèn Led, đèn nháy dọc tuyến đường chào mừng Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, làm chủ thể"

BHG - Chiều 28.12, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số họp trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổng kết công tác năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số quốc gia;

28/12/2023
Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

BHG - Ngày 18.11.2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1123/CĐ-TTg về việc tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Nhằm triển khai kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo ngành Thuế tập trung phối hợp cùng các sở, ban, ngành triển khai thực hiện, trong đó trọng tâm đối với HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu; tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thuế điện tử.

28/12/2023
Công nhận lưu hành đặc cách 10 giống cây trồng và 66 mã số vùng trồng
BHG - Chiều 26.1, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) tổ chức Hội nghị công bố quyết định công nhận lưu hành đặc cách 10 giống cây trồng địa phương và 66 mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT 11 huyện, thành phố; đại diện doanh nghiệp, hộ sản xuất tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp...
27/01/2024
Chuyển đổi dịch vụ 2G lên 4G thúc đẩy quá trình chuyển đổi số
BHG -Theo chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện lộ trình tắt sóng 2G của các nhà mạng. Viettel Hà Giang đang triển khai các hoạt động hỗ trợ khách hàng đang dùng dịch vụ 2G chuyển lên 4G tại các buổi bán hàng lưu động chợ phiên, nhà văn hóa tổ, thôn, bản hoặc tại các cửa hàng giao dịch của Viettel trong toàn tỉnh.
27/01/2024