Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

16:44, 22/12/2023

BHG - Theo số liệu thống kê của Sở Thông tin truyền thông Hà Giang, chỉ số chuyển đổi số (DTI) huyện Bắc Quang năm 2022 đạt 84,42 điểm xếp thứ 5 trên tổng số 11 huyện, thành phố. Thời gian qua, huyện Bắc Quang đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin cho các xã, thị trấn. Cùng với đó, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho các địa phương, nhất là các cán bộ công chức, viên chức tại bộ phận một cửa, với mục tiêu đến năm 2030 xây dựng nền hành chính của huyện theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Đến bộ phận một cửa của xã để làm lại giấy đăng ký kết hôn chị Mạc Thị Minh thôn Thọ Quang, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang được sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên trong tổ công nghệ số cộng đồng chỉ trong một thời gian ngắn, chị đã hoàn thiện việc khai các thông tin cá nhân trên cổng thông tin trực tuyến của tỉnh. Chị Minh chia sẻ: Chị bị mất giấy đăng ký kết hôn nên hôm nay đi làm lại. Các cán bộ ở đây đã giúp chị hoàn thành thông tin rất nhanh chóng và chị cảm thấy rất hài lòng về thái độ phục vụ cũng như phong cách làm việc của các cán bộ tại đây.

Chị Mạc Thị Minh đến bộ phận một cửa của xã Vĩnh Hảo để làm lại giấy đăng ký kết hôn
Chị Mạc Thị Minh (bên trái ảnh) đến bộ phận một cửa của xã Vĩnh Hảo để làm lại giấy đăng ký kết hôn

Theo đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thông số hỗ trợ và khuyến khích người dân, các tổ chức doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực như phát triển sản xuất du lịch, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, dùng hóa đơn điện tử nộp thuế điện tử… Bà Đỗ Mai Dung, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Toàn Phát, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang cho biết: “Từ ngày dùng hoá đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân cũng như doanh nghiệp. Nó giúp tiết kiệm thời gian, không phải tốn kém khi đi in hoá đơn, độ chính xác lại cao. Trước đây, dùng hoá đơn thường thì hay xảy ra nhầm lẫn nên mất rất nhiều thời gian để kiểm tra lại.”

Xác định để có thể đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số thì việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin là yếu tố tiên quyết. Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, UBND các xã, thị trấn nâng cấp đường truyền internet đảm bảo cho cán bộ công chức, viên chức thực hiện công việc chuyên môn trên môi trường điện tử. Cùng với đó, các phần mềm dùng chung của huyện đã được nâng cấp và triển khai theo hướng tập trung như phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh, hệ thống phần mềm một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông trực tuyến mức độ cao. Ông Vũ Văn Tú, Trưởng phòng nội vụ huyện Bắc Quang nhận định: Hiện nay, tất cả các văn bản chỉ đạo điều hành của các cơ quan trên địa bàn huyện đều được thực hiện thông qua hệ thống ioffice. Tính đến thời điểm này, các cơ quan đơn vị ký số cá nhân tổ chức đạt trên 90% việc ký số trên hệ thống VNPT ioffice đã đi vào ổn định và nề nếp.

Trong thời gian tới, huyện Bắc Quang sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ theo hướng tích hợp chia sẻ, dùng chung dữ liệu và tài khoản, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng dịch vụ; xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật để phủ sóng thông tin di động nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp kết nối internet sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp; tổ công nghệ số cộng đồng; đề án thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số.

Bài, ảnh: MAI ÁNH

 

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại

BHG - Sáng 28.11, Tại khách sạn Phoenix, Trung tâm Khuyến Công – Xúc tiến Công thương Hà Giang (Sở Công Thương) phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại” cho hơn 50 đại biểu là cán bộ, nhân viên của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

29/11/2023
Bồi dưỡng chuyển đổi số cho lãnh đạo cấp huyện, xã

BHG - Sáng 27.11, tại Trường Chính trị tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Công ty TNHH Pro Phương Nam (Hà Nội) tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng chuyển đổi số (CĐS) cho lãnh đạo cấp huyện, xã năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

27/11/2023
Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ

BHG - Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới và có những kết quả nghiên cứu khoa học tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, đóng góp tích cực cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và khoa học kỹ thuật và công nghệ.

25/11/2023
Công ty Điện lực Hà Giang đẩy nhanh tiến độ thay thế công tơ điện tử

BHG - Nhằm thực hiện theo đúng lộ trình trong công tác chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ, sự chuyên nghiệp trong dịch vụ khách hàng. Thời gian vừa qua, Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã đẩy mạnh tiến độ thực hiện lắp đặt công tơ điện tử có gắn thiết bị đo xa để thay thế cho công tơ cơ khí trước đây với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, tăng cường tính công khai, minh bạch; giảm sai sót trong việc ghi chỉ số, phúc tra chỉ số công tơ; tiết giảm nguồn nhân lực lao động trực tiếp; nâng cao năng suất, hiệu suất sản xuất kinh doanh. Đồng thời cùng với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) từng bước hiện đại hóa lưới điện trên địa bàn 27 tỉnh phía Bắc nói chung và lưới điện của tỉnh miền núi Hà Giang nói riêng.

22/11/2023