Vị Xuyên đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến

15:40, 05/01/2024

BHG - Nhằm góp phần tạo hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng chính quyền điện tử, huyện Vị Xuyên đã, đang tích cực đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến nhằm mang lại hiệu quả thiết thực.

Khác với những năm trước, bắt đầu từ cuối năm 2022, việc cấp thông tin cư trú, tạm trú, lưu trú cho công dân được Công an thị trấn Nông trường Việt Lâm thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Người dân chỉ cần có điện thoại smartphone, ipad đăng ký mạng Interent là có thể làm ở bất cứ đâu. Riêng những trường hợp bắt buộc phải thực hiện đăng ký tại chỗ, như trẻ em dưới 14 tuổi chưa có Căn cước công dân. Điều này đã giúp người dân không phải chờ đợi khi đến làm các giấy tờ, thủ tục. Trung úy Phạm Trọng Chinh, Công an thị trấn Nông trường Việt Lâm, cho biết: Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 06, hiện tại Công an thị trấn đang đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của lực lượng được phân công trong Đề án 06, trọng tâm là giải quyết TTHC về đăng ký thông tin cư trú, tạm trú, lưu trú. Kết quả trong năm 2023, đơn vị đã giải quyết được 722 hồ sơ về cư trú, tạm trú, lưu trú trên Cổng thông tin dịch vụ công Bộ Công an, đạt trên 99%.

Công an thị trấn Nông trường Việt Lâm hướng dẫn người dân khai báo thông tin cư trú trên Cổng thông tin dịch vụ công Bộ Công an bằng điện thoại.
Công an thị trấn Nông trường Việt Lâm hướng dẫn người dân khai báo thông tin cư trú trên Cổng thông tin dịch vụ công Bộ Công an bằng điện thoại.

Ông Đinh Văn Tuyên, tổ 2, thị trấn Nông trường Việt Lâm chia sẻ: Tôi đến trụ sở Công an làm thông tin cư trú, lúc đầu còn bỡ ngỡ, nhưng được cán bộ Công an hướng dẫn nhiệt tình, chỉ cần Căn cước công dân và 1 chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng khoảng 10 phút sau đã xong thay vì phải chờ đợi một buổi mới có kết quả như trước đây.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh về chuyển đổi số, cải cách hành chính, UBND huyện Vị Xuyên tập trung chỉ đạo xây dựng chính quyền số, với phương châm “chuyển đổi cách thức phục vụ cho doanh nghiệp và người dân”. Nhờ sự chủ động, quyết liệt trong thực hiện giải quyết TTHC và chuyển đổi số, năm 2023, huyện đã tiếp nhận tổng số 9.316 hồ sơ, trong đó số mới tiếp nhận trong kỳ 9.294 hồ sơ, trực tuyến 7.292 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 78,48%; trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính 2.002 hồ sơ, chiếm 21,52%. Hiện nay, 100% các TTHC được cập nhật và đồng bộ trên trang https://dichvucong.hagiang.gov.vn/ để người dân, doanh nghiệp dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu có kết nối Internet. Để thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến, huyện Vị Xuyên tích cực đôn đốc triển khai giải quyết TTHC theo phương án khuyến khích các cá nhân, tổ chức thực hiện gửi hồ sơ trực tuyến, tạo kho lưu giữ hồ sơ giấy tờ của cá nhân theo phương thức số hóa và hồ sơ điện tử. Các hồ sơ số hóa, chứng thực điện tử lưu kho cá nhân tái sử dụng nhiều lần. Nhờ đó, giảm chi phí đi lại, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, mang lại sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Đồng chí Vi Quỳnh Anh, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Vị Xuyên cho biết: Hàng năm, huyện tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ phụ trách bộ phận một cửa về chuyển đổi số và cải cách hành chính. Bên cạnh đó, để nâng cao tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết THHC qua môi trường mạng, cán bộ khuyến khích cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ dịch vụ công đối với các lĩnh vực dễ thực hiện như: Thông tin cư trú, lưu trú, tạm trú, nộp thuế, cấp đổi biển số xe… Từ đó dần thay đổi thói quen của công dân trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tiến tới chỉ nhận hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến đối với một số lĩnh vực.

Thời gian tới, Vị Xuyên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân truy cập nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC theo hình thức trực tuyến; tăng cường cán bộ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp kê khai trên môi trường mạng; tích cực kiểm tra, nắm bắt thông tin nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bài, ảnh: Thu Biên - Nguyễn Mai (Vị Xuyên)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh cải cách hành chính
BHG - Xác định cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng thực thi công vụ, đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm và triển khai tích cực, đem lại kết quả đáng ghi nhận.
28/09/2023
Nỗ lực cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI
BHG - Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) là công cụ phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công (DVC) của chính quyền các cấp. Bởi vậy, việc cải thiện và nâng cao chỉ số này đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, lâu dài của các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở để góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch, liêm chính, kiến tạo, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.
24/08/2023
Đẩy mạnh cấp đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

BHG - Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã và đang tích cực đẩy mạnh triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong việc cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cho người dân khi có nhu cầu.

23/12/2023
Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác cải cách hành chính

BHG - Chiều 22.12, Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác cải cách hành chính (CCHC) quý IV năm 2023, nhằm đánh giá kết quả CCHC năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

22/12/2023