Hà Giang

Tết ấm áp của con nuôi Công an

12:25, 10/02/2024

BHG - Sau thời gian tăng cường lực lượng Công an chính quy xuống xã, thị trấn, chất lượng công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) ở địa bàn cơ sở tiếp tục được nâng lên, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Cũng từ đây, mô hình “Con nuôi Công an xã” ra đời, góp phần cùng cả nước chung tay nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nâng bước các em đến trường, lan tỏa việc làm đậm chất nhân văn của người chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc của nhân dân.

Công an xã Trung Thành (Vị Xuyên) tặng quà Tết cho con nuôi Hoàng Ngọc Nhi, thôn Đồng, xã Trung Thành.
Công an xã Trung Thành (Vị Xuyên) tặng quà Tết cho con nuôi Hoàng Ngọc Nhi, thôn Đồng, xã Trung Thành.

Em Bàn Minh Hiếu, sinh năm 2018, thôn Thác Hùng, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) sinh ra trong một gia đình không may bố tai nạn giao thông, mẹ bị ung thư mất khi em mới được 6 tháng tuổi. Những tin dữ cứ lần lượt ập đến với em, em như con chim non bơ vơ giữa bầu trời nhộn nhịp của cuộc sống. Cũng từ đây, em được ông bà nội nuôi dưỡng, may mắn năm 2022, Hiếu được Công an xã Cao Bồ nhận đỡ đầu và được các bố, mẹ Công an động viên mỗi ngày, từ cậu bé rụt rè, sợ tiếp xúc với người lạ, nay Hiếu đã cởi mở hơn, có thể chia sẻ tâm tư của bản thân, của bạn bè cho các mẹ đỡ đầu nghe. Tết năm nay, một cái Tết đặc biệt khi được bố mẹ đỡ đầu tổ chức gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa đón Tết sớm, mua những bộ quần áo mới cho em nên Hiếu vui nhiều lắm.

Trung tá La Xuân Cường, Phó trưởng Công an xã Cao Bồ cho hay: Hiện tại Công an xã đang nhận đỡ đầu 1 cháu, chúng tôi thường xuyên thăm hỏi động viên, hỗ trợ kinh phí cho cháu. Đây là trách nhiệm rất lớn đối với Công an xã Cao Bồ để làm “điểm tựa” đầy tình thương, trách nhiệm, để cháu Hiếu có cơ hội được học tập, phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh, trật tự, kỷ cương.

Trung tá Lê Thu Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Vị Xuyên kiểm tra tình hình học tập của con nuôi do Hội phụ nữ Công an huyện đỡ đầu.
Trung tá Lê Thu Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Vị Xuyên kiểm tra tình hình học tập của con nuôi do Hội phụ nữ Công an huyện đỡ đầu.

Chương trình “Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Giang” được triển khai từ 1.6.2022, đến nay sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Công an huyện Vị Xuyên đã nhận hỗ trợ nuôi dưỡng 6 em nhỏ. Xuất phát từ tình yêu và những trăn trở dành cho trẻ em việc chăm sóc, hỗ trợ các em như là một bước đệm, tiếp tục xây nên những ước mơ của mình, 6 em nhỏ, 6 hoàn cảnh khác nhau, không cha, mẹ. Để san sẻ hằng tháng các bố, mẹ đỡ đầu hỗ trợ kinh phí sinh hoạt, học tập với mức trung bình 500 nghìn đồng/cháu/tháng, ngoài ra còn tặng đồ dùng học tập, quần áo, đồ dùng thiết yếu; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tư vấn học tập.

Trung tá Lê Thu Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Vị Xuyên cho biết: Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương đầy tính nhân văn này của Bộ Công an, cũng sẽ hỗ trợ hết mình trong khả năng để giúp cho việc học hành của các cháu. Điều này không chỉ giúp các em có điều kiện ăn, học tốt hơn mà còn tiếp sức, nuôi dưỡng và “chắp cánh” giúp các em viết tiếp những ước mơ hoài bão về một ngày mai tươi sáng trên những bản làng còn muôn vàn khó khăn.

Hằng tháng đều đặn, những ngôi nhà tưởng chừng sẽ thiếu hơi ấm tình thương cha, mẹ lại được sưởi ấm bằng tình thương yêu của những người mẹ người cha mang sắc phục Công an nhân dân. Những ước mơ tưởng chừng vụt tắt của những đứa trẻ mồ côi cha mẹ lại được thắp lên bởi những người bố, mẹ nuôi. Mùa Xuân nữa lại đến, cũng là động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Vị Xuyên nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung sẽ nỗ lực, cố gắng hơn nữa để tiếp tục nhân rộng, triển khai Đề án “Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện” đến từng bản làng vùng sâu, xa, vùng khó khăn nhất trên địa bàn toàn huyện.

Bài, ảnh: Thu Biên - Ng.Mai  (Vị Xuyên)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán
BHG - Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận (Quản Bạ) tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.
30/01/2024
Động lực từ phong trào thi đua quyết thắng
BHG - Năm 2023, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) đã được cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Giang thấm nhuần, hưởng ứng thực hiện. Kết quả phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, động lực quan trọng để CBCS quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
29/01/2024
Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản về an ninh, trật tự ở huyện Quang Bình
BHG - Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Quang Bình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để có được kết quả đó có vai trò không nhỏ của mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
28/01/2024
Sơ kết 1 năm triển khai mô hình “Công an phường Ngọc Hà điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”
BHG - Chiều 25.1, tại phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), Công an tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm xây dựng thí điểm mô hình “Công an phường Ngọc Hà điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” năm 2023. Đến dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
27/01/2024