Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản về an ninh, trật tự ở huyện Quang Bình

09:03, 28/01/2024

BHG - Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Quang Bình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để có được kết quả đó có vai trò không nhỏ của mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Điển hình là dòng họ Nguyễn Bảo Quang, thôn Hạ Thành, xã Bằng Lang tự quản về ANTT. Được chọn làm điểm của huyện, ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 9.2013, đến nay, 75 hộ dân trong dòng họ đã phối hợp với lực lượng Công an và Đảng ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động những thành viên trong và ngoài họ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, giáo dục thanh, thiếu niên được dòng họ chú trọng. Nhờ thế mà nhiều con em của dòng họ đã biết và nhận ra lẽ đúng sai, chăm lo học tập tốt, thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học; nhiều vụ tranh chấp đất đai, khiếu kiện cũng được giải quyết tốt ngay từ cơ sở. Các gia đình trong dòng họ luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế. Trong 10 năm qua, toàn dòng họ đã đóng góp được gần 200 triệu đồng gây quỹ thăm hỏi ốm đau, việc hiếu; tặng quà cho các cháu học sinh trong dòng họ có thành tích xuất sắc trong học tập trên 30 triệu đồng; phát hiện và ngăn chặn được 11 vụ vi phạm về săn bắn thú rừng, khai thác lâm sản trái phép, bắt cá bằng kích điện...

Lễ ra mắt mô hình tự quản về an ninh trật tự dòng họ Hoàng Đình, thôn Yên Phú, xã Yên Hà.
Lễ ra mắt mô hình tự quản về an ninh trật tự dòng họ Hoàng Đình, thôn Yên Phú, xã Yên Hà.
Nhận thấy hiệu quả thiết thực, Công an huyện Quang Bình đã phối hợp với các xã nhân rộng mô hình này trên địa bàn toàn huyện, đến nay nhiều mô hình đã được ra mắt và đi vào hoạt động hiệu quả như: Dòng họ Hoàng Thân, thôn Thượng Bằng và dòng họ Lương, thôn Hạ, xã Bằng Lang; dòng họ Phan Văn, thôn Sơn Thành, xã Hương Sơn; dòng họ Hoàng, thôn Yên Lập, xã Yên Thành; dòng họ Phàn, thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành; dòng họ Hoàng Đình, thôn Yên Phú và dòng họ Giàng, thôn Khuổi Cốm, xã Yên Hà. Tính đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 100 mô hình với 1.816 thành viên, hoạt động có hiệu quả. Trong đó có 18 mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” với 18 Ban quản lý dòng họ, 36 mô hình thôn tự quản, xóm tự quản về ANTT gắn với phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, nguồn nước, 3 mô hình cải tạo vườn tạp và tái hòa nhập cộng đồng, 10 mô hình Hội cựu chiến binh tham gia quản lý giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá và hội nàng dâu tự quản…

Bên cạnh đó, lực lượng Công an và Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hay, điển hình tiên tiến trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng dân cư để làm nền tảng vững chắc và tạo bước đột phá trong công tác bảo đảm ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Điển hình như các mô hình: “Tổ hòa giải” của Ban công tác mặt trận thôn; “Nhóm hội Nghệ nhân dân gian với công tác đảm bảo ANTT”; “Camera giám sát ANTT”...

Thông qua đó, hàng năm quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị về ANTT. Nhờ đó, các vụ việc liên quan đến ANTT và những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân cơ bản đã được phát hiện và giải quyết dứt điểm, không để phát sinh “điểm nóng” và các mâu thuẫn kéo dài, góp phần phòng ngừa, đấu tranh làm giảm tội phạm, giữ vững ổn định về ANTT trên địa bàn huyện. Hiện nay, các mô hình triển khai trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của Công an huyện, các ngành, đoàn thể, ban quản lý dòng họ và quần chúng nhân dân, qua đó nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của các dòng họ cũng như nhân dân trên địa bàn vào chủ trương, chính sách của Đảng trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Hương (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quang Bình)

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp người dân biên giới an cư

  ↵

BHG - Đứng chân trên địa bàn xã Pố Lồ, Đồn Biên phòng Thàng Tín có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 20,5 km, gồm 9 cột mốc quốc giới và 3 xã biên giới là Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chủ quyền, an ninh biên giới, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị còn giúp người dân phát triển kinh tế, hỗ trợ xây dựng hàng chục căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

30/12/2023
Phát huy hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng

BHG - Năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các đợt thi đua cao điểm gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Qua đó đã cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ (CBCS) khắc phục khó khăn vươn lên, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ với nhiều kết quả nổi bật.

29/12/2023
Đoàn kết, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ

BHG - Năm 2023 được đánh giá là năm tình hình khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác biên phòng của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cũng như thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị. Song, với tinh thần “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) BĐBP tỉnh đã quyết tâm, nêu cao tinh thần, trách nhiệm. Cùng với sự sát sao của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, tổ chức triển khai công tác biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

28/12/2023
Sơ kết tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2024
BHG - Ngày 25.1, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Công an tháng 1 và sơ kết tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
27/01/2024