Hà Giang

Những người lính tô đẹp mùa Xuân biên giới

15:43, 08/02/2024

BHG - Những ngày Xuân mới bắt đầu, các Đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh không khí Tết đã ngập tràn. Khu vực nhà ở của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) cũng như phòng làm việc, khuôn viên đều được trang trí, vệ sinh sạch sẽ; cây cảnh được cắt tỉa đẹp mắt. Những cành đào hoa đã bắt đầu chớm nở, lại được tô điểm thêm những bộ đèn nháy làm cho cảnh quan đơn vị thêm rực rỡ. Khu vực bàn thờ Bác Hồ, câu đối được trang trí cẩn thận, trang nghiêm cùng với đó là công tác đảm bảo quân số trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đã được triển khai chi tiết.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đảng ủy, Ban Chỉ huy các Đồn Biên phòng trên truyến biên giới của tỉnh lo chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần cho CBCS bảo đảm đủ chế độ, tiêu chuẩn theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị cũng trích một phần kinh phí để cải thiện bữa ăn cho bộ đội; xây dựng cảnh quan đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp để CBCS, nhất là các chiến sỹ mới trực Tết lần đầu đỡ nhớ nhà, đón Tết tại đơn vị trong không khí ấm áp với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú tuần tra biên giới.
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú tuần tra biên giới.

Đồn Biên phòng Lũng Cú là một trong những đơn vị có nhiều sự kiện được tổ chức trong những ngày đầu Xuân, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Như thường lệ cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đơn vị lại được đón tiếp các đoàn khách đến thăm hỏi, động viên, chúc Tết CBCS cũng như bà con nhân dân trên địa bàn hai xã biên giới. Do vậy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị từ trang trí đến hậu cần. Đặc biệt là công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự để không khí Tết luôn lan tỏa ấm cúng tới mỗi người dân nơi biên giới”.

Không chỉ với các cán bộ đã có thâm niên trực Tết, đón Tết trên biên giới có những xúc cảm khi vui Tết cùng đồng đội. Với những chiến sỹ mới lần đầu trực Tết cũng có những cảm xúc bồi hồi, chiến sỹ Nguyễn Quốc Đạt, quê ở huyện Bắc Quang, hiện đang công tác tại Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Lũng Cú chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi đón Tết trong môi trường quân đội, nên rất hồi hộp chờ mong giây phút đón giao thừa cùng đồng đội tại Đồn, tôi cũng rất nhớ không khí ấm cúng, vui vẻ của bữa cơm tất niên và khoảnh khắc đón giao thừa cùng gia đình. Được sự động viên của các đồng chí chỉ huy đơn vị, tôi gác lại những nỗi niềm riêng để an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính Biên phòng. Tôi rất vui khi được góp sức nhỏ bé của mình để mọi người, mọi nhà đón Xuân an lành, bình yên, hạnh phúc”.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái chuẩn bị đón Tết.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái chuẩn bị đón Tết.

Ngày Tết, trên tuyến biên giới, những CBCS Bộ đội Biên phòng vẫn chắc tay súng tuần tra, giữ gìn, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Với khẩu hiệu “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, CBCS Biên phòng tạm gác những nỗi niềm riêng để hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có niềm vui nào hơn niềm vui của người dân, không có cái Tết nào vui hơn Tết chung của dân tộc. CBCS Đồn Biên phòng Lũng Cú còn vinh dự được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, đây là một điểm thu hút khá đông du khách mỗi dịp đầu Xuân, do vậy việc hướng dẫn du khách; đảm bảo an ninh trật tự cũng như phục vụ các đoàn công tác của Đảng, Nhà nước đến đến thăm Cột cờ là nhiệm vụ quan trọng. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng cho biết thêm: “Việc trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh an toàn cho khu vực Cột cờ Quốc gia Lũng Cú là nhiệm vụ chính trị hàng đầu mà Đảng ủy - Ban Chỉ huy Đồn xác định và quán triệt, phổ biến đến 100% CBCS. Đơn vị còn phối hợp các lực lượng Công an - Quân sự thực hiện tốt Nghị định số 03 của Chính phủ trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để nhân dân an tâm đón Tết”.

Tết của Bộ đội Biên phòng vẫn có những hương vị, sắc màu riêng của từng năm. Tết năm nay  là cái Tết đầu tiên của anh em CBCS Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Săm Pun trong ngôi nhà mới. Tuy nhiên Trạm lại nằm xa khu dân cư, gần khu vực Cột mốc 456, thuộc thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, khí hậu bốn mùa khắc nghiệt, không chỉ có giá buốt vào mùa Đông. Nói đến địa danh Thượng Phùng chắc hẳn nhiều người đã từng nghe câu ví von “Đầu năm sương muối, cuối năm gió nồm”, hoặc như “Ruồi vàng, bọ chó, gió Thượng Phùng”. Khó khăn là thế, song những ngày Tết ngoài thời gian tuần tra canh gác, CBCS lại cùng nhau chăm chút từng chậu cây cảnh Táo đỏ (một loại cây đặc thù của xã vùng biên Xín Cái – Thượng Phùng), tô điểm lại khu vực làm việc, cắt ráp những câu chúc, những bảng chữ đón chào năm mới và đặc biệt không thể thiếu việc trang hoàng bàn thờ Bác Hồ. Đại úy Diệp Văn Quang, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Xín Cái chia sẻ: “Xa nhà vào thời khắc giao thừa, ai cũng không khỏi trào dâng bao cảm xúc khó tả, dù vậy CBCS Trạm kiểm soát Biên phòng Xín Cái vẫn tự động viên bản thân, động viên lẫn nhau “gói ghém” bao nỗi nhớ nhà, ở lại trực Tết. Đối với tôi cũng như những CBCS khác, gia đình chính là hậu phương vững chắc để bản thân yên tâm công tác”.

Dù sương gió, dù phải xa gia đình trong thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới nhưng vẫn không làm chùn bước chân tuần tra của CBCS các Đồn Biên phòng, các anh vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc, bởi thời khắc này cũng là thời điểm cực kỳ nhạy cảm. CBCS Bộ đội Biên phòng Hà Giang luôn thường trực đề phòng trước những âm mưu thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại hình tội phạm nguy hiểm, nhất là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Thế nên giao thừa nào cũng vậy, trong khi người dân đang vui đón Xuân thì những chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh nhà vẫn âm thầm làm nhiệm vụ để niềm vui đón Xuân của mọi nhà được trọn vẹn.

Thêm mùa Xuân, mỗi CBCS Biên phòng lại tự hào thêm một tuổi quân để bám trụ nơi mảnh đất vùng biên, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày Tết cùng với không khí náo nức của một mùa Xuân mới, những người lính Biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc không chỉ gửi lòng mình vào cành hoa đào, hoa mận bằng cách trang trí sao cho bắt mắt, các anh vẫn còn nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Tin tưởng rằng, những người lính trên tuyến biên giới Hà Giang nói riêng và trên dải biên cương của mọi miền Tổ quốc sẽ luôn chắc tay súng tô đẹp cho mùa Xuân biên giới, để đất nước có những mùa Xuân bình yên, hạnh phúc.

Bài, ảnh: XUÂN MINH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn dịp Tết Nguyên đán
BHG - Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận (Quản Bạ) tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.
30/01/2024
Động lực từ phong trào thi đua quyết thắng
BHG - Năm 2023, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) đã được cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Giang thấm nhuần, hưởng ứng thực hiện. Kết quả phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, động lực quan trọng để CBCS quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
29/01/2024
Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản về an ninh, trật tự ở huyện Quang Bình
BHG - Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn huyện Quang Bình đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để có được kết quả đó có vai trò không nhỏ của mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”, trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
28/01/2024
Sơ kết 1 năm triển khai mô hình “Công an phường Ngọc Hà điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”
BHG - Chiều 25.1, tại phường Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), Công an tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm xây dựng thí điểm mô hình “Công an phường Ngọc Hà điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị” năm 2023. Đến dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
27/01/2024