Chí Cà phát huy hiệu quả Tổ tự quản về an ninh, trật tự

11:31, 17/01/2024

BHG - Những năm qua, xã vùng biên Chí Cà (Xín Mần) luôn duy trì, phát huy hiệu quả Tổ tự quản về an ninh, trật tự (ANTT) ở các thôn.

Trưởng Công an xã Chí Cà Đỗ Văn Mai cho biết: Công an xã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình ANTT trên địa bàn. Xây dựng Tổ tự quản về ANTT đầu tiên tại thôn Chí Cà Hạ vào năm 2017. Đến nay, 10 thôn của xã đều thành lập và duy trì tốt Tổ tự quản về ANTT với 5 thành viên/tổ, trong đó Trưởng thôn làm Tổ trưởng. Sau khi thành lập, các tổ ký cam kết về ANTT “Gia đình không có người sử dụng ma túy”, “thôn, bản không có tệ nạn xã hội”, ban hành quy ước hoạt động cụ thể và nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó, các thôn xây dựng và ban hành hương ước, quy ước tự quản đường biên, mốc giới và ANTT. Đồng thời, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân, gia đình trong việc cảnh giác phòng, chống tội phạm; khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an toàn, ANTT thì kịp thời báo cáo, tố giác với Ban quản lý thôn, xã, lực lượng Công an xã và Bộ đội Biên phòng.

Cấp ủy, chính quyền xã Chí Cà, lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với Đồn Biên phòng Xín Mần tuần tra đường biên, mốc giới.
Cấp ủy, chính quyền xã Chí Cà, lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với Đồn Biên phòng Xín Mần tuần tra đường biên, mốc giới.

Bản Phố là thôn giáp biên của xã, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Những năm qua với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, đời sống của bà con nhân dân được cải thiện, hệ thống giao thông thuận tiện, đường bê tông đi đến ngõ ngách của thôn. Anh Hạng Quáng Dùng, Trưởng thôn chia sẻ: Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, hàng năm vào các thời điểm thu hoạch hoa màu, nông sản, Tổ tuần tra, kiểm soát 2 lần/tuần, nhất là vào ban đêm tại khu vực nương lúa, ngô và khu vực dân cư. Bên cạnh đó, Tổ an ninh tự quản thường xuyên phối hợp với Công an xã, cán bộ, chiến sỹ Ðồn Biên phòng Xín Mần đi tuần tra khu vực biên giới; tuyên truyền cho người dân biết về các tệ nạn xã hội, nạn tảo hôn và thủ đoạn của các loại tội phạm… Từ đó, giúp người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tốt tài sản, không để đối tượng xấu lợi dụng sơ hở thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND xã Chí Cà, Lù Văn Tinh cho biết: Từ khi thành lập đến nay, các Tổ tự quản về ANTT đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động, tuyên truyền quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Ngoài ra, tổ chức hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thôn, bản. Cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Xín Mần tuyên truyền, giáo dục pháp luật và 3 văn kiện pháp lý về quy chế khu vực biên giới đất liền. Qua đó, giáo dục nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau giữa các lực lượng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phối hợp cùng các lực lượng chức năng ngăn chặn, phát hiện xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, vận chuyển trái phép chất ma túy… Vì thế, tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được giữ vững, ổn định, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế, đẩy lùi.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp người dân biên giới an cư

  ↵

BHG - Đứng chân trên địa bàn xã Pố Lồ, Đồn Biên phòng Thàng Tín có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 20,5 km, gồm 9 cột mốc quốc giới và 3 xã biên giới là Thàng Tín, Pố Lồ, Thèn Chu Phìn. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chủ quyền, an ninh biên giới, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị còn giúp người dân phát triển kinh tế, hỗ trợ xây dựng hàng chục căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

30/12/2023
Phát huy hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng

BHG - Năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các đợt thi đua cao điểm gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Qua đó đã cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ (CBCS) khắc phục khó khăn vươn lên, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ với nhiều kết quả nổi bật.

29/12/2023
Đoàn kết, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ

BHG - Năm 2023 được đánh giá là năm tình hình khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác biên phòng của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cũng như thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị. Song, với tinh thần “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) BĐBP tỉnh đã quyết tâm, nêu cao tinh thần, trách nhiệm. Cùng với sự sát sao của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, tổ chức triển khai công tác biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

28/12/2023
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long dự Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng Quân khu 2 năm 2024

BHG - Sáng 26.12, Đảng ủy Quân khu 2 tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS - QP) và xây dựng Đảng bộ năm 2024. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự, chỉ đạo hội nghị. Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

26/12/2023