Sẽ nhanh chóng giải quyết đền bù thiệt hại cho người dân

Thứ Năm, 27/08/2015, 07:52 (GMT+7)

BHG- Sau khi bài viết “Người dân mong được đền bù thiệt hại khi mở tuyến đường Cao Bồ - Thượng Sơn” của tác giả Thành Nhân, đăng trên mục “Ý kiến người dân – Cử tri” của Báo Hà Giang điện tử và Báo Hà Giang số 2096 ngày 25.8.2015 về việc người dân tại một số thôn ở 2 xã Thượng Sơn và Quảng Ngần kiến nghị về việc khi thi công tuyến đường Cao Bồ - Thượng Sơn gây thiệt hại về hoa màu, cây cối, đất ruộng, mương nước tưới tiêu của người dân mà vẫn chưa được giải quyết đền bù. Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, Lương Văn Đoàn đã trả lời với phóng viên Báo Hà Giang và cử tri về vấn đề trên.

Công trình đường liên xã Cao Bồ - Thượng Sơn, đoạn từ km5 Đán Khao xã Thượng Sơn – Km27+160 thôn Bản Dâng xã Cao Bồ được khởi công tháng 5 năm 2010 và dừng thi công vào tháng 12 năm 2011. Ngày 21/4/2014, UBND tỉnh đã có công văn 1103/UBND-CNGTXD đề nghị nhà thầu thi công đúng tiến độ hoàn thành hạng mục mở nền đường. Tuyến đường được mở nhằm mục đích giảm bớt khó khăn về giao thông và phát triển kinh tế vùng của nhân dân tại các thôn vùng cao ở các xã: Quảng Ngần, Cao Bồ, Thượng Sơn và liên kết tua du lịch của tỉnh. Ban đầu, tổng dự toán kinh phí thi công công trình là 148,6 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Hiện tại, công trình đã thi công xong giai đoạn 1 là san ủi mặt bằng. Để đảm bảo lợi ích cho người dân, trước khi thi công tuyến đường, UBND huyện và đơn vị thi công đã họp thống nhất với chính quyền địa phương, tất cả trưởng thôn của các thôn có liên quan về việc cắm mốc định tuyến công trình sao cho mức độ ảnh hưởng đến tài sản của người dân thấp nhất.

Về việc người dân kiến nghị, sau khi san ủi mặt bằng, UBND huyện đã giao cho Ban quản lý Dự án ĐTXD cử cán bộ xuống tại các điểm bị ảnh hưởng để thống kê mức độ thiệt hại của người dân. Hiện tại, việc thống kê thiệt hại vẫn đang được ngành chức năng tiến hành. Sau khi hoàn tất công việc thống kê, nếu mức độ thiệt hại của người dân không quá lớn thì UBND huyện sẽ đề nghị doanh nghiệp là đơn vị thi công giải quyết đền bù thiệt hại cho người dân. Nếu mức độ thiệt hại tài sản của người dân quá lớn thì UBND huyện sẽ làm thủ tục, nhanh chóng giải quyết đền bù thiệt hại đền bù theo quy định của Nhà nước để người dân yên tâm ổn định cuộc sống. 

P.V

.