Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh ở người và an toàn thực phẩm năm 2014

Thứ Sáu, 03/01/2014, 10:34 (GMT+7)

HGĐT- Sáng ngày 2.1, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2014 và công tác an toàn thực phẩm. Phía đầu cầu Hà Giang có đồng chí Sèn Chỉn Ly, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Đến dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng vũ trang và các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện.



  Đồng chí Sèn Chỉn Ly chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ tại đầu cầu Hà Giang.

Trong năm qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh đã đạt được những kết quả tốt, các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm về số mắc và tử vong so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới có thể xảy ra và còn một số khó khăn. Tình hình các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp ở trong nước và ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm mới phát sinh, mới nổi như Cúm AH5N1, H7N9, MERS- CoV có tỷ lệ tử vong cao và có nguy cơ xâm nhập, bùng phát tại Việt Nam...

 

Tại Hà Giang, trong năm 2013 tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, mô hình bệnh tật đã có sự thay đổi mặc dù công tác kiểm soát dịch bệnh đã được triển khai tích cực trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên trong năm qua vẫn còn 481 ca bệnh tay chân miệng, không có tử vong, viêm não vi rút 14 ca, bệnh cúm gần 30.000 ca, bệnh than 2 ca, lỵ a míp 41 ca, tiêu chảy trêm 12.000 ca, thủy đậu gần 500 ca, bệnh dại, nghi dại tổng số trường hợp nghi dại đến tiêm phòng tại cơ sở y tế là 1.624 ca, tử vong do bệnh dại 7 ca; bệnh sởi 407 ca xảy ra tại 5/11 huyện, thành phố như Bắc Mê, Vị Xuyên, Xín Mần, Đồng Văn và thành phố Hà Giang...


Hội nghị cũng đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu của các tỉnh, thành phố trong cả nước, nêu lên những kết quả đạt được, những hạn chế tồn tại trong công tác phòng, chống dịch và đề ra giải pháp, phương hướng nhiệm vụ trong năm 2014, cụ thể: Tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người, chỉ đạo quyết liệt triển khai các hoạt động chống dịch bệnh và phối hợp tốt liên ngành trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh; chủ động kiểm soát dịch bệnh, khống chế không để dịch lớn xảy ra, tập trung vào một số dịch bệnh mới nổi, lan truyền qua biên giới; duy trì tiêm chủng cho trẻ em, phụ nữ có thai, giữ vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; đẩy mạnh các hoạt động y tế trường học, thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe cho học sinh; đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, củng cố và phát triển hệ thống y tế dự phòng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện công tác y tế dự phòng một cách hiệu quả...


Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 cũng đã có những chuyển biến tích cực. Công tác truyền thông được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên. Công tác thanh, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế với các ban, ngành liên quan mang lại hiệu quả tích cực góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP đã giảm từ 21,2% năm 2012 xuống còn 20,1% năm 2013; số mẫu được kiểm nghiệm đạt yêu cầu tăng từ 82,3% năm 2013 lên 88,8% năm 2013. Nhiều vi phạm về ATTP được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết, được công khai trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được ngăn chặn, đẩy lùi, ngộ độc thực phẩm vẫn trong tầm kiểm soát, số vụ, mắc, chết đều giảm so với năm 2012.


Đối với Hà Giang đã tích cực triển khai thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng về VSATTP đã có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được triển khai tích cực, chủ động. Tuy nhiên vẫn xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, với 80 người mắc, 5 người tử vong. Đặc biệt có 3 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể của 3 trường học ở Xín Mần, với 69 người mắc, nguyên nhân do tụ cầu vàng, không có thiệt hại về người...


Sau khi nghe các tỉnh, các bộ, ngành ở Trung ương báo cáo đánh giá những mặt được, những hạn chế tồn tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận hội nghị, nêu rõ: Trước các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2014 đã được xây dựng, ba ngành liên quan là Y tế, Nông nghiệp và Công thương cần quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ đã nêu. Trước mắt, cần quan tâm thực hiện tốt “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết như: Thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo, chú trọng kiểm tra ở các vùng trọng điểm nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần cung cấp thông tin về các cơ sở vi phạm để thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết...


Hiến Chương
.