Những ngôi nhà nghĩa tình ở Thuận Hòa

Thứ Năm, 01/07/2021, 08:21 (GMT+7)

BHG - Nhiều gia đình khó khăn về nhà ở tại xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) mừng vui, xúc động khi được sống trong những căn nhà mới khang trang, vững chắc. Những mong ước bấy lâu nay đã trở thành hiện thực từ khi Quyết định số 1953 của BTV Tỉnh ủy thắp sáng những ước vọng, nỗi niềm của người dân.

Ngôi nhà mới xây của anh Lò Thìn Ván (giữa), thôn Lũng Khỏe B, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên).
Ngôi nhà mới xây của anh Lò Thìn Ván (giữa), thôn Lũng Khỏe B, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên).

Thuận Hòa là xã vùng 3 nhiều gian khó của tỉnh, nhiều gia đình phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp trầm trọng, họ luôn ước ao có được ngôi nhà chắc chắn, vững bền để ổn định cuộc sống, chuyên tâm phát triển kinh tế. Trong giai đoạn 1, toàn xã xóa được 19 nhà; giai đoạn 2 đã hoàn thành được 3 nhà; hiện đang rà soát 4 nhà tạm thuộc các đối tượng người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo để hoàn thiện trong cuối năm 2021. Chị Nguyễn Thị Danh, thôn Hòa Bắc thuộc đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Căn nhà của chị được hoàn thiện với diện tích 60 m², được xây dựng kiên cố, hệ thống điện chiếu sáng đầy đủ…Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, cán bộ xã, hộ dân xung quanh thường xuyên đến giúp đỡ san nền, vận chuyển vật liệu. Chị Danh tâm tình: Ngày trước, tôi 1 mình ở trong ngôi nhà lá ọt ẹp, trời mưa thì dột, ướt hết đồ đạc, trời nắng thì mặt trời chiếu xuyên qua mái nhà. Khi biết được chọn xóa nhà tạm trong đợt này, tôi mừng lắm, vì được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ 60 triệu đồng xây ngôi nhà nghĩa tình, vững chắc như vậy. Nguyện ước bây lâu nay của tôi đã trở thành hiện thực.

Gia đình anh Lò Thìn Ván, thôn Lũng Khỏe B cũng là 1 trong những hộ nghèo trong giai đoạn 2 được xóa nhà tạm. Trước đây, căn nhà xưa cũ với mái lá cọ thưa thớt, những thanh nứa đã bị mọt xông xuống cấp trầm trọng, cột siêu vẹo, nền đất gồ ghề… Ngồi trong ngôi nhà mới, anh Ván ngậm ngùi chia sẻ: Gia đình tôi cũng rất may mắn là 1 trong những hộ nghèo được lựa chọn xóa nhà tạm. Từ ngày có ngôi nhà mới rộng 76 m², xây dựng khang trang, chắc chắn; không khí vui vẻ trong gia đình nhân lên gấp bội. Tôi sẽ cố gắng đẩy mạnh phát triển kinh tế để nâng cao đời sống; xin được cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến những hộ khó khăn về nhà ở như chúng tôi. 

Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, Nguyễn Thị Chiêm cho biết: Xã luôn nỗ lực triển khai đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở; trong quá trình kiểm tra rà soát, luôn thực hiện 1 cách công tâm nhất. Ngoài ra, cử cán bộ trực tiếp kiểm tra các công trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả, bền vững. Thời gian tới, tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ càng những đối tượng được xóa nhà tạm trong giai đoạn 2; kêu gọi các nhà hảo tâm, tấm lòng vàng trên cả nước chung tay góp sức, góp của, để giúp những hộ còn khó khăn về nhà ở được đổi thay cuộc sống.

Những ngôi nhà xây mới vững bền, trong niềm vui của người dân trên toàn tỉnh; những ước vọng được chiếu sáng, thắp lên niềm tin vào tương lai tốt đẹp. Quyết định số 1953 của BTV Tỉnh ủy đã thực sự nâng tầng đời sống cho những hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Thái Khang

.