Đồng Văn nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Thứ Hai, 10/08/2020, 10:13 (GMT+7)

BHG - Theo số liệu thống kê, năm 2019, huyện Đồng Văn là địa phương có số trường hợp tảo hôn đứng đầu toàn tỉnh. Trước thực trạng đó, chính quyền huyện đã triển khai những biện pháp tích cực nhằm nỗ lực giảm thiểu tình trạng này.

Cán bộ xã và Trường Tiểu học Đồng Văn B vận động phụ huynh cho con tới trường.
Cán bộ xã và Trường Tiểu học Đồng Văn B vận động phụ huynh cho con tới trường.

Dưới hiên nhà trình tường lụp xụp, 3,4 đứa trẻ mặt lấm lem bùn đất. Người mẹ trẻ khuôn mặt hốc hác nhìn lũ trẻ nheo nhóc chơi đùa… Đó chính là bức tranh ám ảnh chúng tôi mỗi khi đặt chân đến những thôn khó khăn của huyện Đồng Văn. Đây cũng chính là hệ lụy của việc tảo hôn kéo dài suốt bao đời nay. Hàng trăm những cặp vợ chồng trẻ tảo hôn mỗi năm là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng hàng trăm hộ nghèo. Những đứa trẻ không được đến trường, sức khỏe bà mẹ, trẻ em không được đảm bảo…

Trong năm 2019, huyện Đồng Văn ghi nhận 147 trường hợp tảo hôn. Ngay sau khi phát hiện, các cơ quan chức năng đã kịp thời tuyên truyền, vận động, nhờ đó, có 48 trường hợp hủy hôn, 87 trường hợp hoãn hôn. 6 tháng đầu năm 2020, tình trạng tảo hôn tiếp tục tăng cao với 222 trường hợp. Sau khi được tuyên truyền, vận động, có 35 trường hợp hủy hôn, 93 trường hợp hoãn hôn và 94 trường hợp vẫn tiếp tục chung sống.

Trước thực trạng trên, để giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số, các phòng, ban chuyên môn của huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Trong đó, huyện đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết cho hàng trăm người tham gia. Trung tâm Văn hóa huyện đã lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi giao lưu văn nghệ tại các xã, thôn; tổ chức các buổi giao lưu, nói chuyện chuyên đề về tảo hôn, kết hôn cận huyết, sức khỏe sinh sản tại các trường THCS, THPT cho các em học sinh. Đẩy mạnh tuyên truyền về Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đưa Luật Hôn nhân và Gia đình vào hương ước, quy ước thôn bản; cung cấp sổ tay hỏi đáp đến từng thôn, xã trên địa bàn huyện. Các nội dung triển khai thực hiện ở mô hình chủ yếu là hoạt động tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ giảm thiểu tảo hôn.

Từ các hoạt động tuyên truyền trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình; người dân đã nhận thức được tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của việc tảo hôn; góp phần quan trọng trong việc xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn đã giúp cho các cặp vợ chồng kết hôn đúng độ tuổi, có đủ sức khỏe, khả năng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm bớt gánh nặng an sinh xã hội. Một số xã đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, không kết hôn khi chưa đủ tuổi, nhiều năm liền không xảy ra trường hợp tảo hôn nào. Cụ thể như: Xã Lũng Táo, xã Sảng Tủng,… Được biết, tại mỗi xã đều xây dựng những mô hình tuyên truyền điểm, kịp thời can thiệp, tư vấn ngay khi cần thiết.

Theo lãnh đạo huyện Đồng Văn, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và thực hiện theo, một trong những nhiệm vụ trọng tâm để ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết là sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, đảm bảo kịp thời, không né tránh, không bao che. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời nâng cao vai trò lãnh đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương; phát huy vai trò của các hội, đoàn thể, người có uy tín; nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả đã được thực hiện tại một số địa phương để giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong vùng DTTS… Từng bước nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn trên địa bàn huyện.

       Bài, ảnh: My Ly

.