123
Trung tâm Pháp y tỉnh cần sự quan tâm đặc biệt - Báo Hà Giang điện tử

Trung tâm Pháp y tỉnh cần sự quan tâm đặc biệt

Thứ Sáu, 02/11/2018, 12:34 (GMT+7)

BHG - Trong các đơn vị y tế của tỉnh, Trung tâm Pháp y có chức năng, nhiệm vụ đặc thù nhất, bởi kết quả trưng cầu giám định của Trung tâm phần lớn phục vụ các hoạt động tố tụng của các cơ quan hành pháp. Thế nhưng, hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm thiếu nhiều và cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành.

Trung tâm Pháp y tỉnh là đơn vị y tế hạng 3, trực thuộc Sở Y tế, được thành lập theo Quyết định 1366 ngày 12.7.2013 của UBND tỉnh. Theo quy định của T.Ư và của tỉnh về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, Trung tâm có các nhiệm vụ chuyên môn chính gồm: Giám định và giám định lại tổn thương cơ thể do chấn thương và các nguyên nhân khác; giám định sự xâm phạm thân thể phục vụ tố tụng, giám định giới tính; giám định và giám định lại tử thi, giám định hài cốt; giám định và giám định lại trên hồ sơ do cơ quan tố tụng trưng cầu; giám định pháp y theo yêu cầu, quy định của pháp luật; tham gia Hội đồng thi hành án tử hình; xác định chết não phục vụ cho việc hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật… Với các chức năng trên, Trung tâm được quy định cơ cấu tổ chức gồm 1 Giám đốc và không quá 2 Phó Giám đốc, 2 phòng chức năng và 3 khoa chuyên môn. Từ khi thành lập cho đến nay, mỗi năm Trung tâm Pháp y tỉnh thực hiện trung bình khoảng 300 ca trưng cầu giám định về: Tử thi – hài cốt; tổn hại sức khỏe, vật gây thương tích; hiếp dâm; mô bệnh học theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Riêng 9 tháng của năm 2018, Trung tâm đã thực hiện 200 ca.

Trung tâm Pháp y tỉnh hiện đang sử dụng nhờ một phần cơ sở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Trung tâm Pháp y tỉnh hiện đang sử dụng nhờ một phần cơ sở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Trần Đức Chiến cho biết: “So với các tỉnh khác, số ca giám định của Trung tâm hiện không nhiều, nhưng so với điều kiện nhân lực, trang thiết bị còn thiếu rất nhiều thì đó là nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo, cán bộ trung tâm”. Anh Chiến chia sẻ thêm, Trung tâm hiện mới có 4 khoa, phòng chức năng, thiếu một Khoa chuyên môn (Khoa Xét nghiệm) do không có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để thành lập. Trung tâm có 14 cán bộ (tính cả lãnh đạo và lao động hợp động), nhưng mới có 2 giám định viên chuyên trách, đủ một kíp giám định nên không thực hiện được chức năng, nhiệm vụ giám định lại theo quy định; Ban Giám đốc chỉ có 1 người, nên dù gia đình có việc đột xuất hay đau ốm cũng không thể nghỉ nếu cần ký xác nhận kết quả giám định, hay tham gia hoạt động tố tụng các vụ án theo trưng cầu của cơ quan hành pháp. Trong số 59 trang thiết bị cần có đã được quy định theo Thông tư 53 ngày 28.12.2015 của Bộ Y tế về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định cho tổ chức giám định tư pháp công lập trong lĩnh vực Pháp y, Pháp y Tâm thần hiện Trung tâm còn thiếu tới 28 trang thiết bị. Đặc biệt, Trung tâm chưa có trụ sở chính thức, cơ sở hạ tầng hiện tại đang sử dụng nhờ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, không đáp ứng đủ diện tích, điều kiện làm việc và xe công vụ của Trung tâm dù có nhưng chưa thể sử dụng khiến nhiệm vụ giám định ở cơ sở rất vất vả và nguy hiểm.

Một số cán bộ Trung tâm Pháp y cho biết: Do công việc đặc thù thường xuyên phải đi giám định ở các huyện theo trưng cầu của các cơ quan, đơn vị, thời gian không cố định, khi thì đêm, lúc thì sáng sớm trong khi hiện tại ô tô công vụ của cơ quan có nhưng không thể sử dụng, cán bộ phải tự đi xe máy để thực hiện nhiệm vụ giám định dù ở các huyện xa như Đồng Văn, Mèo Vạc, Xín Mần… khiến việc thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ giám định viên ở cơ sở rất khó khăn và cả nguy hiểm.

Được biết, tháng 11.2017, Trung tâm được tỉnh giao, đổi xe công vụ từ xe cũ thu hồi của Trung tâm Khoa học kỹ thuật Giống cây trồng Đạo Đức, tuy nhiên cho đến nay Trung tâm vẫn chưa được cấp kinh phí để sửa chữa, xe cũng chưa thể đăng kiểm lại nên không thể sử dụng...

Thiết nghĩ, với đặc thù của một đơn vị y tế như vậy, các cấp, ngành cần có sự quan tâm hơn nữa để cán bộ, bác sĩ, giám định viên Trung tâm Pháp y tỉnh thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn.

Bài, ảnh: Lương Hà

.
  • HSC Online kênh tư vấn đầu tư chứng khoán