123
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 - Báo Hà Giang điện tử

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 6

Thứ Tư, 31/10/2018, 19:31 (GMT+7)

BHG - Tham gia thảo luận tại hội trường, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà phát biểu về nội dung đầu tư công trung hạn: Đại biểu đề nghị Nhà nước ưu tiên quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vì có quan tâm xây dựng cơ chế cũng như những chính sách ưu đãi thế nào thì với các tỉnh miền núi cũng rất khó đón được các nhà đầu tư vào địa bàn. Với sự quan tâm của Chính phủ, các tỉnh miền núi phía Bắc đã tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trong sự mong đợi của đồng bào dân tộc thiểu số và được các nhà đầu tư quan tâm tham dự. Nhưng dù có dành tình cảm lớn đến thế nào và thấu hiểu ra sao, thì các nhà đầu tư vẫn còn ngại ngần bởi địa hình chia cắt, xa xôi và chi phí lưu động lớn. Để có được mặt bằng bằng phẳng trong một dự án đã khó, nhưng để tìm được nguồn vốn giải phóng mặt bằng là một bài toán rất lớn đối với chính quyền của các địa phương vùng miền núi phía Bắc. Vì vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hỗ trợ ngân sách cho các tỉnh này đền bù giải phóng mặt bằng.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà tham gia phát biểu thảo luận
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà phát biểu thảo luận

Về liên kết vùng, đại biểu nêu bật, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc trong các cuộc kháng chiến đã cùng nhau vượt qua khó khăn, cùng với đồng bào cả nước bảo vệ Tổ quốc, nhưng hiện nay đây vẫn là lõi nghèo của cả nước; Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đặc biệt quan tâm và dành chính sách hỗ trợ trên mọi mặt của đời sống xã hội như giáo dục, y tế, văn hóa và phải khẳng định rằng, nhờ đó đời sống của đồng bào đã có rất nhiều đổi thay. Nhưng để phát triển bền vững thì đồng bào phải có sinh kế một cách ổn định và phải có sự kết nối trong việc tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là những nông sản và các đặc sản đặc thù của thiên nhiên đã tạo ra. Việc đó chỉ được thực hiện khi đường giao thông được kết nối, vì vậy đề nghị Chính phủ quan tâm, bố trí kinh phí để hoàn thành tuyến đường 279 trong thời gian sớm nhất, vì đây là tuyến đường có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ là động lực để phát triển kinh tế, mà còn là công trình để đảm bảo kết hợp giữa phát triển kinh tế với an ninh quốc phòng. Trong thời gian vừa qua, với tình hình ngân sách rất khó khăn và thực tế tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hầu như không được khởi công các công trình xây dựng mới. Cá nhân đại biểu đề xuất, Chính phủ cần thu hút và có cơ chế cụ thể để thu hút sự vào cuộc của các nhà đầu tư để đầu tư vào các công trình, hạng mục này từ đó Nhà nước sẽ thuê, mua lại dịch vụ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò tham gia phát biểu thảo luận
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận

Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò phát biểu ý kiến về nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đại biểu đề nghị Chính phủ phải có cơ chế, chính sách để giám sát các chủ đầu tư ngay từ bước thiết kế cơ sở ban đầu, tránh thất thoát tiền của Nhà nước. Với những trường hợp vi phạm về chất lượng hồ sơ kém, quá trình tổ chức thực hiện kém dẫn đến vấn đề phát sinh và kéo dài công trình nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân thì phải xử lý nghiêm.

                                       Thu Hiền (VP Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang)

                                               

 

.