Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra, giám sát ngộ độc thực phẩm tại trường PTDTBT Tiểu học xã Xín Cái

Thứ Sáu, 05/10/2018, 11:02 (GMT+7)

BHG - Ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc thực phẩm tại trường PTDTBT Tiểu học Xín Cái (Mèo Vạc), ngày 3.10, Đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Nguyễn Đình Dích, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra, giám sát và làm việc trực tiếp với lãnh đạo huyện Mèo Vạc, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện, Phòng khám Đa khoa khu vực xã Xín Cái, Ban Giám hiệu và các thầy, cô giáo trường PTDTBT Tiểu học Xín Cái, nắm bắt và phối hợp xử lý ngộ độc thực phẩm tại đây. Tham gia doàn công tác có lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

 Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi, động viên các em học sinh
Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi, động viên các em học sinh

Theo báo cáo của trường PTDTBT Tiểu học Xín Cái, vào 6h30 sáng ngày 3.10, có 279 học sinh ăn sáng với cơm xôi và thịt băm do gia đình ông Ma Văn Tới chế biến, chia phần ăn theo suất được gói trong túi giấy bóng, và uống nước tại trường. Gần 2 giờ sau, có 10 cháu xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn và nôn, một số cháu đi ngoài phân lỏng, các cháu được đưa vào Phòng khám Đa khoa khu vực xã Xín Cái. Tại đây các cháu được y, bác sỹ xử lý gây nôn, truyền dịch giải độc. Sau đó tiếp tục có các cháu khác có những triệu chứng như trên với tổng số 170 cháu. Nhà trường đã đưa 103 cháu có biểu hiện nặng hơn về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc; còn lại 67 cháu được khám và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực xã Xín Cái. Tính đến 17 giờ ngày 4.10, tất cả các cháu đã cơ bản ổn định, các cháu điều trị ở Phòng khám đa khoa khu vực xã Xín Cái đã xuất viện, chỉ còn 47 cháu đang tiếp tục theo dõi và điều trị tại BVĐK huyện Mèo Vạc.

Trưởng đoàn công tác Sở Y tế đã đánh giá cao việc phát hiện và cứu chữa kịp thời của các y, bác sỹ Phòng khám Đa khoa khu vực xã Xín Cái và BVĐK huyện Mèo Vạc. Đồng thời yêu cầu Đoàn kiểm tra nhanh chóng làm xét nghiệm để xác minh nguồn gốc gây ngộ độc; BVĐK huyện và Phòng khám Đa khoa xã tiếp tục phối hợp chăm sóc, điều trị cho các học sinh mắc, không để tử vong. Đoàn cũng đề nghị UBND huyện chỉ đạo các trường rà soát lại tất cả các bếp ăn phải đảm bảo vệ sinh, có chạn bát, có nơi chế biến riêng thức ăn chín và sống; các ban ngành của huyện, xã cần quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể, không để ngộ độc xảy ra tại các điểm trường cũng như trên địa bàn huyện Mèo Vạc...

                                   Hồng Mai (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

.