Đắm chìm trong mùa hoa anh đào nở rộ tại Nhật Bản

Thứ Hai, 05/04/2021, 14:57 (GMT+7)

Không phải chờ đến tháng 4, người dân Nhật Bản đã được ngắm hoa anh đào nở rộ sớm nhất trong gần 70 năm qua. Sắc màu dịu dàng của loài hoa nổi tiếng này đã xóa đi một chút ảm đảm của dịch Covid-19. 

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản đã nở rộ đỉnh điểm. Các chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân. Trong ảnh: Hoa anh đào nở dọc sông Meguro ở Tokyo. 

Hoa anh đào thường nở rộ vào tháng 4 hàng năm, khi năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu, nhưng năm nay, hoa anh đào nở rộ sớm kỷ lục ở nhiều nơi trên nước Nhật. Trong ảnh: Mọi người chèo thuyền trên kênh Chidorigafuchi, phía Tây Bắc Cung điện Hoàng gia ở Tokyo.

Nhiều người dân Nhật Bản đã quyết định tận dụng thời tiết nắng đẹp và bầu trời trong xanh để chụp những bức ảnh với hoa anh đào. Trong ảnh: Một người đàn ông tạo dáng với cún cưng tại Công viên Inokashira. 

Một người phụ nữ mặc kimono truyền thống để ngắm hoa anh đào tại Tokyo.

Hoa anh đào nở rực rỡ dọc sông Meguro ở Tokyo. 

Ngắm hoa và chụp ảnh anh đào trên sông là một thú vui của nhiều bạn trẻ. Trong ảnh: Mọi người đi thuyền ngắm hoa anh đào tại Công viên Inokashira ở Tokyo.

Loài hoa yêu thích của người dân Nhật Bản bắt đầu nở vào đầu tháng Ba và đã đạt độ nở rộ ở nhiều nơi, lập kỷ lục nở sớm nhất tại hơn một chục thành phố trên khắp đất nước Mặt trời mọc. Trong ảnh: Du khách trên thuyền bên cạnh hoa anh đào nở tại Công viên Chidorigafuchi ở Tokyo. 

Theo AP, cơ quan này đã theo dõi 58 cây anh đào có thời gian nở hoa chuẩn nhất trên khắp Nhật Bản, 40 cây hiện đã nở và 14 cây đã nở rộ đỉnh điểm. Cây thường nở hoa trong khoảng 2 tuần từ khi ra nụ đến khi tàn.

 Đỉnh điểm hoa nở rộ ở cố đô Kyoto là vào ngày 26/3, sớm nhất kể từ khi dữ liệu được ghi chép lại từ năm 1953 và sớm hơn 10 ngày so với mức trung bình trong 30 năm qua. Trong ảnh: Du khách trong công viên Inokashira ở Tokyo.

Cây anh đào vốn nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, thời điểm nở hoa của chúng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị cho các nghiên cứu về biến đổi khí hậu. 

Tuy mối lo ngại dịch Covid-19 vẫn còn nhưng người dân vẫn tập trung ở công viên để ngắm hoa vì không muốn bỏ lỡ dịp đặc biệt trong năm này. Trong ảnh: Người dân đeo khẩu trang ngắm hoa anh đào trong công viên ở Tokyo.

Hoa anh đào thường nở rộ khi năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu. Tuy nhiên, năm nay hoa nở sớm bất thường và phần lớn đã tàn trước ngày tựu trường. 

Hoa anh đào có vị trí quan trọng trong văn hóa ở xứ sở Phù Tang trong nhiều thế kỷ. Loài hoa này thường xuyên có mặt trong thơ ca và văn học bởi sự mong manh của chúng được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết và sự tái sinh.

Năm nay, do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19, các công viên đã thông báo lệnh cấm tụ tập đông người. Nhiều người tỏ ra nuối tiếc và hy vọng sẽ được tận hưởng lễ hội hanami đầy đủ vào năm sau. Trong ảnh: Công viên Inokashira ở Tokyo.

Theo Thế giới & Việt Nam

.