Dòng họ người Dao hiếu học ở Trúc Sơn

Thứ Tư, 13/03/2019, 08:53 (GMT+7)

BHG - Thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ (Quản Bạ) - một thôn khó khăn với 100% là người dân tộc Dao. Trong những năm qua, người dân nơi đây nhận thức được lợi ích của việc học tập, mở mang tri thức để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no. Từ khi thực hiện phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, đến nay vùng quê tươi đẹp này đã có những đổi thay rõ nét. Trong thôn hiện có dòng họ Lý là dòng họ hiếu học điển hình và thành lập Ban khuyến học dòng họ hoạt động hiệu quả.

Ông Lý Đại Minh, thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ (Quản Bạ) kể về những thành tích trong công tác khuyến học của dòng họ.
Ông Lý Đại Minh, thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ (Quản Bạ) kể về những thành tích trong công tác khuyến học của dòng họ.

Là một trong những thôn thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới tốt nhất xã Quản Bạ, thôn Trúc Sơn hiện có những con đường bê-tông uốn lượn quanh các sườn núi, đến từng ngõ, vào từng nhà, nhà cửa sạch đẹp; chuồng nuôi trâu, bò, lợn, gà gọn gàng. Có được điều đó là nhờ nhận thức của người dân nơi đây được nâng cao, hầu hết bà con đều biết chữ, trong nhà có tivi, đài… để cập nhật các thông tin thời sự, nắm bắt các chủ trương của tỉnh, huyện. Đến thăm gia đình ông Lý Đại Minh, người có uy tín của dòng họ Lý ở thôn Trúc Sơn, được ông chia sẻ: “Ngày xưa chúng tôi chưa quan tâm nhiều đến việc đi học, không biết đi học để làm gì? Học xong rồi cũng về cày ruộng như bao nhà khác trong thôn thôi. Nhưng từ khi các con cháu của mình đi học về, có kiến thức, rồi bản thân  cũng được tuyên truyền, phổ biến nhiều kiến thức thông qua sách, báo thì thấy việc học rất có ích. Đi học về không chỉ để làm cán bộ mà còn có kiến thức để phát triển chăn nuôi, trồng trọt đem lại thu nhập cho gia đình. Chính vì vậy mà tôi đã khuyến khích các gia đình trong dòng họ cho con cháu đi học hành đầy đủ, phải học xong cấp 3 hoặc trường chuyên nghiệp, đại học”. Riêng nhà ông Minh có 4 người con trai đều được đi học chuyên nghiệp, có người trở thành thầy giáo Trường PTDT Nội trú huyện Yên Minh, có người ở nhà phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi trâu, bò. Ông Minh bảo: “Nhờ đi học về mà bọn trẻ có kiến thức hơn, phát triển kinh tế cũng tốt hơn, không còn lo nghèo, đói như mình ngày xưa”.

Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng xã Quản Bạ, Chu Quốc Chí, cho biết: Dòng họ Lý ở thôn Trúc Sơn là dòng họ duy nhất trong toàn xã có Quỹ khuyến học lớn và có chế độ khen thưởng cho con cháu có thành tích cao trong học tập. Những năm qua, mô hình “Dòng họ hiếu học” đã động viên, cổ vũ tinh thần, ý thức học tập trong xã hội. Mới đầu phong trào hình thành, Ban khuyến học của các dòng họ chỉ tập trung vận động Quỹ khuyến học để khen thưởng, khích lệ con cháu học giỏi, đỗ đạt cao. Về sau, các Ban khuyến học dòng họ đã đưa hoạt động khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu. Ngoài việc khen thưởng, các dòng họ từng bước quan tâm chăm lo đến các cháu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học để giúp các cháu tiếp tục đến trường. Trong đó, nhiều dòng họ đã giáo dục truyền thống cho các cháu thông qua gia phả dòng họ, tổ chức tuyên dương trong các dịp có ý nghĩa nhất của gia đình để lại ấn tượng sâu đậm với các cháu.

Được biết, thôn Trúc Sơn hiện có 79 hộ thuộc dòng họ Lý, các gia đình đều quan tâm đến việc cho con cháu đi học hành đầy đủ. Trong đó, có những người đỗ đạt các trường đại học, trở thành cán bộ chủ chốt ở địa phương. Những năm qua, dòng họ Lý đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành... Đặc biệt, toàn thôn Trúc Sơn hiện nay không có hộ nghèo, nhiều gia đình đã vươn lên khá giả do có điều kiện đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi.

Bài, ảnh: Lê Hải

.