Hà Giang

Lễ hội khèn Mông lần thứ 3 năm 2015

09:04, 09/03/2015

BHG- Trong ngày 1 và 2.9, tại khu chợ phố cổ (Đồng Văn), UBND huyện Đồng Văn tổ chức Lễ hội khèn Mông chào mừng 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2.9. Dự và chia vui cùng Lễ hội trong tối 2.9 có các đồng chí: Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Minh, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Văn, các huyện lân cận; Đoàn Đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)…

Đồng chí Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao giải nhất cho chủ dê của xã Sà Phìn.
Đồng chí Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao giải nhất cho chủ dê của xã Sà Phìn.

Khèn Mông là loại nhạc cụ giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa cũng như tín ngưỡng của dân tộc Mông vùng Cao nguyên đá. Tiếng khèn cũng như cách thổi, múa được lưu truyền qua các thế hệ một cách tự nhiên và đến ngày nay những nét văn hóa truyền thống đó vẫn còn nguyên vẹn. Năm nay, Lễ hội khèn Mông được tổ chức trong 2 ngày với nhiều hoạt động như: Tái hiện lại phiên chợ vùng cao, trong đó có các hoạt động mua, bán trao đổi hàng hóa, giao lưu ẩm thực, trưng bày các sản phẩm của địa phương; các hoạt động thi đấu, vui chơi như múa khèn, chọi dê, chọi chim, đánh Sảng, trình diễn trang phục dân tộc, đẩy gậy, đập bóng, kéo co. Đặc biệt chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Âm vang từ đá” trong tối 2.9, các nghệ nhân của 19 xã, thị trấn, đoàn nghệ thuật “Hoa lê trắng” và đoàn nghệ thuật của huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra rất sôi nổi, tạo không khí vui tươi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Trình diễn trang phục dân tộc trong Lễ hội.
Trình diễn trang phục dân tộc trong Lễ hội.

Lễ hội khèn Mông được tổ chức thường niên vào ngày 2.9 hằng năm. Đây là dịp cho các nghệ nhân khèn Mông giao lưu, từng bước khôi phục, bảo tồn giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời làm phong phú thêm sản phẩm du lịch góp phần quảng bá tới khách du lịch đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Mạnh Tường


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ 3

BHG- Ngày mùng 1 và sáng 2.9, tại khu chợ Phố Cổ, huyện Đồng Văn tổ chức các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Lễ hội khèn Mông lần thứ 3 và chào mừng 70 năm Quốc khánh (2.9.1945 – 2015).

09/03/2015
Các huyện sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới

BHG- Theo kế hoạch, đúng ngày 5.9, các trường học trên địa bàn huyện Bắc Quang sẽ tổ chức Lễ khai giảng. Đến thời điểm này, các trường trong huyện đã hoàn tất mọi điều kiện để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

09/03/2015
"Mái ấm bán trú" dành tặng học sinh vùng cao

BHG- Năm học mới này, thầy và trò trường PTDT bán trú tiểu học Bát Đại Sơn (Quản Bạ) đón nhận niềm vui mới: đoàn công tác của Cục Dân vận (TCCT), Cục chính trị Quân khu 2 và các ban, ngành của tỉnh Hà Giang cắt băng khánh thành, tặng nhà bán trú và nhiều phần quà khác cho nhà trường.

09/03/2015
Tết Độc lập trong lòng đồng bào các dân tộc ở Bắc Mê

BHG- Trong tâm thức của đồng bào, Tết Độc lập là ngày lễ trọng đại đem đến cho con người những xúc cảm thiêng liêng, niềm hân hoan, niềm tự hào khi được sống trong hòa bình, độc lập, tự do.

09/02/2015