Hà Giang

Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

08:57, 15/05/2022

BHG - Hiện nay, các thế lực thù địch bằng nhiều hình thức, đã và đang quyết liệt phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng ta. Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc tự giác, thường xuyên đối với mọi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ - đội dự bị tin cậy của Đảng.

Huyện Đoàn Đồng Văn phối hợp với Đồn Biên phòng Phố Bảng tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.
Huyện Đoàn Đồng Văn phối hợp với Đồn Biên phòng Phố Bảng tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.

Thực tế, để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, hơn ai hết, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phải là lực lượng tiên phong đi đầu. Mỗi ĐVTN phải gương mẫu thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không trông chờ, ỷ lại, tích cực tham gia phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; phát ngôn và hành động chuẩn mực; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, giữ vững niềm tin đối với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nhạy bén trong nhận diện, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thanh niên, Huyện đoàn Đồng Văn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, hướng mạnh về cơ sở. Trong đó, không ngừng giáo dục lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, ý chí vượt khó vươn lên; vận dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ phục vụ cho sự phát triển kinh tế của gia đình, quê hương, đất nước; tích cực vận động ĐVTN tham gia viết bài đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng. Nâng cao nhận thức cho mỗi ĐVTN, phải coi việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; kiên quyết, hăng hái từ suy nghĩ và hành động để góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống... Nhờ đó, đến nay, hầu hết thanh niên đặc biệt là thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đều ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn viên Vàng Mí Páo, Đoàn viên Chi đoàn Khối Đảng – Đoàn thể huyện Đồng Văn cho biết: "Là một đoàn viên, tôi luôn nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tôi nhận thấy, hiện nay, trong thời kỳ bùng nổ của Internet, để chủ động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mỗi ĐVTN cũng cần sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả, tích cực, không chia sẻ các thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng. Đồng thời, kịp thời phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện ra các cá nhân, tập thể phát tán các thông tin sai lệch. Cùng với đó, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các văn kiện quan trọng của Đảng, không ngừng rèn luyện bản thân để sống có lý tưởng, có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước".

Đồng chí Ly Việt Hùng, Bí thư Huyện đoàn Đồng Văn cho biết: Để phát huy được vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Huyện đoàn Đồng Văn có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực như: Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đổi mới, sáng tạo và linh hoạt các hình thức tuyên truyền phù hợp với thực tế ở mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi vùng, miền để thu hút sự quan tâm, chú ý của thanh niên; giúp cho thanh niên hiểu đúng, hiểu đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về bảo vệ nền tảng tư tưởng, đặc biệt là nội dung Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp lực lượng thanh niên, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, định hướng tư tưởng chính trị cho thanh niên. Huyện đoàn cũng đã giao tới từng cấp bộ Đoàn chủ động, tích cực lập nhiều trang, nhóm trên nền tảng mạng xã hội và thường xuyên đăng tải thông tin định hướng cho ĐVTN hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, chống phá, sai sự thật của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ Đoàn các cấp trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tích cực truyền tải những thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt, những câu chuyện nhân văn, giàu ý nghĩa tới ĐVTN với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đạt chất lượng, hiệu quả cao. Tin tưởng rằng, với sự tiên phong, xung kích của đội ngũ cán bộ Đoàn sẽ góp phần lan tỏa, cổ vũ, khích lệ tinh thần trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Bài, ảnh: My Ly


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng mong muốn các nước lớn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng luật pháp quốc tế
Tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các nước lớn, những đối tác của ASEAN, có thể đưa quan hệ đi vào ổn định, cạnh tranh lành mạnh và có trách nhiệm, đồng thời tham gia đóng góp cho khu vực trên tinh thần minh bạch, xây dựng, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tham vấn đầy đủ với ASEAN, tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới.
15/05/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra đường tuần tra biên giới tại Vị Xuyên
BHG - Ngày 13.5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế, tuyến đường tuần tra biên giới thuộc địa phận huyện Vị Xuyên, kéo dài từ mốc 252 đến mốc 260. Đây là lần thứ 4 Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại đây. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Vị Xuyên.
13/05/2022
Hào khí 75 năm xây dựng và phát triển
BHG - Thực tiễn cách mạng của huyện Bắc Quang xuyên suốt 75 năm qua đã chứng minh sự lãnh đạo của Ðảng bộ huyện là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thành tựu và kết quả đạt được. Cũng trong quá trình lãnh đạo cách mạng ấy, Ðảng bộ huyện được tôi luyện, không ngừng trưởng thành, tích lũy thêm kinh nghiệm, xứng đáng với vai trò lãnh đạo cách mạng, niềm tin yêu của nhân dân các dân tộc huyện nhà.
13/05/2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc với BQL Khu kinh tế tỉnh
BHG - Chiều 13.5, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế (BQLKKT) Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy nhằm kiểm tra tiến độ triển khai các dự án đầu tư công do BQL Khu kinh tế làm chủ đầu tư; kết quả thực hiện phương án thông quan hàng hóa trở lại qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
13/05/2022