Hà Giang

Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn

21:10, 06/11/2021

BHG - Ngày 5.11, Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn.

Thành phần dự họp tại điểm cầu tỉnh gồm đồng chí Trần Đức Quý PCT UBND tỉnh, Phó chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid- 19 tỉnh và các thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; tại điểm cầu các huyện, thành phố có Chủ tịch UBND huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, thành phố; tại điểm cầu các xã, phường, thị trấn có Chủ tịch UBND và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế, UBND thành phố Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Xín Mần, Quản Bạ báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; ý kiến phát biểu, thảo luận của các thành viên dự họp tại điểm cầu tỉnh, huyện, xã. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận, chỉ đạo:

1. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới vẫn có nguy cơ bùng phát rất cao, do đó xác định công tác phòng, chống dịch là một nhiệm vụ hết sức cấp bách, quan trọng, cần tập trung cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở để vào cuộc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Rà soát, cập nhật đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành chức năng trong công tác phòng, chông dịch Covid-19 để áp dụng triển khai có hiệu quả phòng chống dịch trên địa bàn, tránh trường hợp áp dụng không đồng nhất, sai thẩm quyền, sai quy trình quy định.

Tổ chức xét nghiệm thần tốc, sàng lọc trên diện rộng cho toàn bộ người dân tại các vùng phát sinh ổ dịch, trong các khu vực phong tỏa và vùng lân cận để bóc tách F0, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Giao Công an tỉnh, ngành Y tế và UBND thành phố Hà Giang phối họp xây dựng kế hoạch tổ chức ra quân rà soát đồng loạt F0, Fl, F2 trong thời gian từ nay đến hết ngày 7.11.2021 để có biện pháp cách ly, khoanh vùng, nhằm nhanh chóng đưa thành phố vào ổn định trong thời gian sớm nhất. Phát huy hiệu quả, cách làm hay của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh huyện Xín Mần để áp dụng trong công tác kiểm soát tình hình dịch, bệnh trên địa bàn các huyện, thành phố.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Giang có trách nhiệm rà soát toàn bộ số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc đơn vị là đối tượng Fl, F2 lập danh sách để quản lý, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Về việc quản lý, áp dụng cách ly các trường hợp F0, F1 và F2, giao sở Y tế chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số: 3638/QĐ-BYT, ngày 30.7.2021 của Bộ Y tế về Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống Covid-19. Đồng thời áp dụng thêm các biện pháp sau:

+ Chỉ được áp dụng cách ly F0, F1 tại nhà đối với các gia đình có ý thức chấp hành tốt, có cơ sở vật chất đảm bảo được ngành y tế thẩm định, có cam kết thực hiện với tổ Covid cộng đồng, thôn, bản, tổ dân phố và chính quyền xã, phường, thị trấn.

+ Nếu không đáp ứng được các điều kiện trên thì phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung.

+ Thiết lập tại mỗi xã có 01 cơ sở thu dung, điều trị các trường hợp F0 và 01 cơ sở cách ly F1 (nếu không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà).

+ Quản lý các F0 không triệu chứng, F1 và F2 ngay tại địa bàn xã, thôn theo phương châm “Công dân xã, thôn nào thì quản lý, cách ly tại xã, thôn đó”. Trừ các trường họp có triệu chứng mới chuyển tuyến trên để điều trị. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng bố trí nhân lực để thực hiện công tác quản lý, vận hành, đảm bảo an ninh, trật tự, hậu cần, tại các cơ sở cách ly trên địa bàn thôn, tổ dân phố, xã, phường thị trấn, thành phố, huyện.

Yêu cầu Ban chỉ đạo cấp huyện, thành phố ra quyết định phong toả các khu vực theo đúng thẩm quyền được giao tại Công văn số 4295/UBND-VHXH ngày 28.10.2021 về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu đồng chí Chủ tịch huyện Hoàng Su Phì và đồng chí Chủ tịch huyện Mèo Vạc nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành hoạt động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, báo cáo kết quả khắc phục những tồn tại trong việc phòng, chống dịch bệnh tại thôn 1 Lê Hồng Phong, xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì; xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc về UBND tỉnh trước 16h ngày 7.11.2021.

Giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Công an huyện xử phạt nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh; khởi tố nếu đủ điều kiện và tổ chức xét xử lưu động nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, răn đe các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

2. Đối với hoạt động của các chốt kiểm dịch và đi lại của người dân trong nội tỉnh

Tiếp tục duy trì 68 chốt kiểm soát cố định, 17 tổ cơ động thường trực, tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Duy trì 11 chốt kiểm dịch nội địa tiếp giáp với các tỉnh bạn.

Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch và quản lý người trong thành phố Hà Giang ra khỏi địa bàn thành phố theo quy định tại Thông báo kết luận số 201/TBKL-UBND, ngày 1.11.2021 của UBND tỉnh Hà Giang. Đồng thời Không được yêu cầu các công dân đi từ thành phố Hà Giang ra các địa phương khác phải có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR; linh hoạt tạo điều kiện cho các xe công vụ, xe chở hàng hoá; xe đưa, đón công dân cách ly; đảm bảo lưu thông thông suốt.

3. Đối với người từ tỉnh khác về tỉnh Hà Giang

Người đi từ nơi khác về tỉnh Hà Giang, áp dụng theo điểm 1.2 mục 1 và mục 2 Công văn số 4168/UBND-VHXH, ngày 19.10.2021 của UBND tỉnh về việc chỉ đạo tạm thời một số biện pháp thích ứng, an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

4. Giao Sở Y tế

Là cơ quan đầu mối cung cấp thông tin, số liệu hàng ngày về công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cho các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo Bộ Y tế, các cơ quan Trung ương ưu tiên cung cấp vắc xin, trang thiết bị phòng chống dịch, test nhanh... theo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Thống kê đầy đủ kết quả tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Trước mắt tập trung tiêm chủng bao phủ mũi 2 trên địa bàn thành phố Hà Giang và một số vùng đang có dịch xảy ra. Ưu tiên phân bổ lượng vắc xin cho một số huyện có tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 đạt thấp như Đồng Văn, Mèo Vạc, Xín Mần, Hoàng Su Phì,...

Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện nghiêm ngặt công tác sàng lọc cho đội ngũ y, bác sỹ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Có phương án tổ chức phân vùng điều trị các F0 hợp lý, tránh áp lực tại bệnh viện tuyến tỉnh.

5. Về công tác báo cáo, thông tin truyền thông

Thống nhất áp dụng từ ngày 5.11.2021 trên địa bàn toàn tỉnh, như sau:

UBND xã, thị trấn báo cáo UBND huyện trước 15h30 hàng ngày.

Chủ tịch UBND huyện, thành phố báo cáo nhanh số liệu về Chủ tịch UBND tỉnh (qua tin nhắn và email: nvson.vpubnd@hagiang.gov.vn) và báo cáo về Sở Y tế trước 16h hàng ngày.

Giao đồng chí Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Giang, thay mặt Trung tâm chỉ huy trước 17h30’ hàng ngày ban hành báo cáo gửi Thường trực Tỉnh uỷ, các thành viên Trung tâm chỉ huy tỉnh, trong đó phân tích rõ các số liệu các ca F0 mới, luỹ kế mắc trong khu cách ly, trong các khu phong toả và trong cộng đồng và một số số liệu liên quan khác.

- Các cơ quan truyền thông tỉnh, huyện phải thường xuyên cập nhật các hoạt động của các cấp, các ngành; các hoạt động nhân đạo, từ thiện, gương người tốt, việc tốt; các chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; đối mới hình thức, nội dung tuyền thông để để kịp thời chuyển tải cho người dân hiểu, tin tưởng, tuân thủ nghiêm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covi-19 trên địa bàn tỉnh.

6. Đối với đề nghị của các cơ quan, các huyện, thành phố (nếu có), gửi về Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp báo cáo Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Giang giải quyết theo quy định.

Trên đây là Thông báo Kết luận tại cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn. Căn cứ nội dung Thông báo này, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện.

Đ.T

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa - Kỳ 2: Những lời dạy của Hồ Chủ tịch về công tác cán bộ ở Hà Giang
BHG - Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn khẳng định, “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Người nhấn mạnh, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Vì thế, trong những năm tháng hoạt động cách mạng, lãnh đạo đất nước, về với các địa phương, các bộ, ngành, Người luôn nhắc đến công tác cán bộ, công tác lãnh đạo. Chuyến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Giang tháng 3.1961 là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của Người đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Nhưng, trong lần lên thăm duy nhất ấy, Người đã để lại những lời căn dặn hết sức quý báu, trong đó có những lời dạy liên quan đến công tác cán bộ, lãnh đạo ở Hà Giang.
18/08/2021
Cách mạng Tháng Mười Nga, ngọn đuốc soi đường cho cách mạng Việt Nam

Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại bước vào thời đại độc lập dân tộc và CNXH. Nhưng rồi dân tộc Nga lại phải trải qua hai thảm họa lớn, song đã vượt qua ngoạn mục. Phát xít Đức xâm lược làm trên 26 triệu người dân Liên Xô hy sinh, hầu hết các thành phố bị tàn phá, kinh tế kiệt quệ, quân Đức đánh vào cách thủ đô Mascơva 30km…

06/11/2021
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Bắc Mê

BHG - Sáng 5.11, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Bắc Mê nhằm nắm bắt tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Chung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

06/11/2021
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

BHG - Sáng 5.11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tới các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố dự tại các điểm cầu.

05/11/2021