Quốc hội thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ

Thứ Năm, 08/04/2021, 09:01 (GMT+7)

Chiều 07/4/2021, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày các Nghị quyết về việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Tiếp theo đó, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua các Nghị quyết trên.

Kết quả cho thấy, có 454/457 đại biểu tham gia đã biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ (chiếm tỷ lệ 94,58%). Đó là Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 12 thành viên Chính phủ.

Trong 13 thành viên Chính phủ được miễn nhiệm, ngoài Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, còn có 7 Bộ trưởng không tham gia Trung ương khóa XIII, gồm: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Các đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ
Các đại biểu Quốc hội ấn nút thông qua các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ

Ngoài ra, Quốc hội cũng miễn nhiệm các chức vụ: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đối với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (đã được phân công làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (đã được phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội) và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (đã được chỉ định làm Bí thư Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam). Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng được trình Quốc hội để miễn nhiệm chức vụ hiện nay.

Sau khi Quốc hội thông qua các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm 13 thành viên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Sau đó, Quốc hội đã bỏ phiếu kín để miễn nhiệm các chức danh này./.

Theo quochoi.vn

.