Hà Giang – Quảng Tây: Thúc đẩy hợp tác lên tầm cao mới

Thứ Ba, 14/01/2020, 10:06 (GMT+7)

BHG - Những ngày đầu năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có 3 ngày (từ 6 – 8.1) thăm, dự và chủ trì chương trình gặp gỡ đầu Xuân giữa Bí thư 4 tỉnh biên giới Việt Nam gồm: Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban công tác liên hợp giữa 4 tỉnh với Khu tự trị dân tộc Choang. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong công tác đối ngoại với các địa phương láng giềng phía nước bạn Trung Quốc.

Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Lộc Tâm xã chào đón Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trong chuyến thăm, làm việc vừa qua.
Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Lộc Tâm xã chào đón Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trong chuyến thăm, làm việc vừa qua.

Chương trình gặp gỡ đầu Xuân giữa Bí thư các tỉnh: Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây được khởi nguồn từ năm 2016 nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các địa phương đối đẳng giữa hai bên, xây dựng cơ chế hợp tác thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối ngoại, giao lưu giữa 2 địa phương ngày càng gắn kết, nâng cao. Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam gồm: Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng, hiện thực hóa các quan điểm, định hướng, giữa các đồng chí lãnh đạo 2 bên.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh ấn tượng với sự phát triển ngành công nghiệp chế tạo của thành phố Liễu Châu
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh ấn tượng với sự phát triển ngành công nghiệp chế tạo của thành phố Liễu Châu

Những năm qua, từ các chương trình giao lưu, trao đổi đoàn giữa tỉnh ta và tỉnh Quảng Tây, cơ chế hợp tác giữa hai địa phương ngày càng thực chất và hiệu quả, nhất là trong quản lý lao động qua biên giới, đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới, chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục… Đây là khẳng định của 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và Khu ủy Quảng Tây, Lộc Tâm Xã trong buổi hội kiến bên lề chương trình gặp gỡ đầu Xuân vừa qua.

Tỉnh ta có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 277km. Nhưng phần tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây chỉ hơn 12km. Tuy nhiên mối quan hệ hữu nghị, láng giềng giữa hai địa phương thời gian qua luôn được các đồng chí lãnh đạo hai bên quan tâm, vun đắp. Hai tỉnh – khu thường xuyên tổ chức các đoàn lãnh đạo cấp cao và các sở, ngành, huyện, thành phố thăm, làm việc lẫn nhau; tìm giải pháp thúc đẩy việc mở chính thức lối mở Lũng Làn (Mèo Vạc, Hà Giang, Việt Nam) và Lộng Bình (Nà Pô, Quảng Tây, Trung Quốc); năm 2017 tỉnh ta đã ký kết “Thỏa thuận về hợp tác quản lý lao động qua biên giới” với thành phố Bách Sắc, Quảng Tây; thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây đã thực hiện thí điểm hợp tác trồng cây cà chua tiêu chuẩn; thử nghiệm trồng 4 giống mướp đắng tại Hà Giang, đồng thời khảo sát song phương tại huyện Bắc Mê và Mèo Vạc để tiến tới trồng thí điểm 2 ha cây dược liệu Xọp đen (rễ bản lam), 3 ha cây dâu tằm và khảo nghiệm trồng quýt ngọt tại 2 địa phương này. Ngoài ra, từ 2011 đến nay tỉnh đã cử 98 người, trong đó 81 sinh viên và 17 cán bộ theo học hệ đại học và thạc sỹ tại Quảng Tây, đồng thời trao học bổng cho 4 học sinh của thành phố Bách Sắc học tại Hà Nội; tỉnh cũng đã cử nhiều đợt cán bộ lãnh đạo tham gia bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành tại thành phố Bách Sắc, Quảng Tây… Những kết quả hợp tác trên đã đánh giá kỹ trong Hội nghị lần thứ XI, Ủy ban công tác liên hợp vừa qua, từ đó hai địa phương cùng trao đổi và xác định các nội dung cụ thể trong chương trình hợp tác tiếp theo.

Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một trong những kinh nghiệm hay để tỉnh ta nghiên cứu, học tập. Trong ảnh mô hình quy hoạch Khu đô thị mới Tân Liễu Đông của thành phố Liễu Châu.
Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một trong những kinh nghiệm hay để tỉnh ta nghiên cứu, học tập. Trong ảnh mô hình quy hoạch Khu đô thị mới Tân Liễu Đông của thành phố Liễu Châu.

Trong chuyến thăm, công tác tại Quảng Tây những ngày đầu năm 2020 vừa qua, ngoài 6 nội dung đề xuất và thống nhất hợp tác với Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, gồm: Tiếp tục tăng cường các chương trình giao lưu hữu nghị cấp cao và cơ chế huyện hữu nghị, xã/hương/trấn hữu nghị; đi sâu hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực trọng điểm: Nông nghiệp, giáo dục, du lịch, thương mại biên giới, quản lý lao động, an ninh trật tự, đào tạo cán bộ; tăng cường hợp tác giữa các cấp ủy Đảng và ngành chuyên môn; tăng cường giao lưu, đối ngoại nhân dân; cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị…

Các tòa nhà cao tầng hai bên dòng sông Liễu Giang được trang hoàng đủ loại ánh sáng, tạo nên khung cảnh lung linh về đêm, thu hút đông đảo du khách.
Các tòa nhà cao tầng hai bên dòng sông Liễu Giang được trang hoàng đủ loại ánh sáng, tạo nên khung cảnh lung linh về đêm, thu hút đông đảo du khách.

Qua tham quan, khảo sát tại các điểm như: Toàn nhà quy hoạch khu đô thị mới Tân Liễu Đông, Công ty Ô tô Đông Phong, Tập đoàn Liễu Công, Bảo tàng Công nghiệp, vãn cảnh đêm trên sông Liễu Giang tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây; Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và Đoàn công tác tỉnh ta rất ấn tượng và đánh giá cao công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch các khu đô thị; sự phát triển bứt phá lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và sự đầu tư xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng học 2 bên dòng sông Liễu Giang làm điểm nhấn thu hút khách du lịch của thành phố Liễu Châu. Những kinh nghiệm trong quy hoạch, thực hiện quy hoạch và thu hút du lịch của thành phố Liễu Châu rất đáng để nghiên cứu, học tập và có thể áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Những lĩnh vực này cũng có thể trở thành lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa 2 địa phương trong những năm tới, bởi du lịch của tỉnh ta đang phát triển mạnh, các đô thị trong tỉnh ngày càng phát triển nhanh, công nghiệp còn rất nhiều dư địa…

Nhìn vào những kết quả đạt được thời gian qua và các nội dung thống nhất hợp tác trong năm 2020, “Hà Giang và Quảng Tây còn nhiều tiềm năng hợp tác, mối quan hệ hữu nghị, láng giềng giữa 2 địa phương trong thời gian tới sẽ phát triển lên tầm cao mới, với các nội dung hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả”, đây là nhận định của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và Bí thư Khu ủy Quảng Tây, Lộc Tâm Xã trong chuyến thăm, làm việc vừa qua.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.