Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Vingroup và Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam

Thứ Sáu, 29/11/2019, 20:26 (GMT+7)

*BHG- Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang với Tập đoàn Vingroup, ngày 28.11, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup, nhằm hợp tác xây dựng gian hàng nông sản, đặc sản Hà Giang tại hệ thống siêu thị Vinmart. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các huyện và đại diện các doanh nghiệp, HTX trong tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh, về phía Tập đoàn Vingroup có bà Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc Vinmart khu vực phía Bắc.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất hợp tác xây dựng gian hàng nông sản, đặc sản Hà Giang tại hệ thống siêu thị Vinmart, cách thức tổ chức thực hiện và trách nhiệm của mỗi bên. Theo đó, tỉnh Hà Giang giới thiệu và đề nghị Vingroup hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm: Chè, cam, mật ong, dầu lạc, xúc xích, lạp xườn, thịt treo, thịt bò khô, rượu ngô và sản phẩm dệt thổ cẩm. Các sản phẩm đã hoàn thành việc chấm đạt sao OCOP, các thông tin về sản lượng, quy cách, đầu mối cung ứng sản phẩm. Đề nghị Tập đoàn Vingroup hỗ trợ trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng chuỗi giá trị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Vingroup
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Vingroup

Đại diện Tập đoàn Vingroup đánh giá cao việc tỉnh Hà Giang đã tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn, đồng thời bày tỏ quan điểm về chương trình hợp tác, thống nhất cụ thể các nội dung phối hợp nhằm đạt thỏa thuận hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo chuỗi giá trị cho sản phẩm nông sản của Hà Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến đã thống nhất và đề nghị Tập đoàn Vingroup giúp tỉnh Hà Giang, trước mắt tiêu thụ 4 sản phẩm đưa vào trưng bày tại chuỗi siêu thị Vinmart, gồm: Cam, chè, mật ong và tinh dầu lạc, 4 sản phẩm này đã có hàng hóa, với số lượng lớn, đủ khả năng cung cấp ra thị trường. Trong đó cam, chè, mật ong là 3 sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến cũng giao nhiệm vụ cho huyện Bắc Quang làm đầu mối thu mua cam; Sở NN&PTNT làm đầu mối thu mua chè; huyện Mèo Vạc làm đầu mối thu mua mật ong và huyện Quang Bình làm đầu mối thu mua tinh dầu lạc. Đồng thời, giao cho Sở Công thương chủ trì làm đầu mối, kết nối các sản phẩm đến với doanh nghiệp, kịp thời báo cáo UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện, tiếp tục hoàn thiện các thủ tục về bao bì, tem nhãn mác cho các sản phẩm. Về lâu dài, sau khi các sản phẩm nông sản được chấm và đạt các tiêu chí sao OCOP của tỉnh, sẽ xem xét, tiếp tục phối hợp với Vinmart để tiêu thụ tại các chuỗi siêu thị. Đối với các địa phương, tiếp tục chỉ đạo nhân dân chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng với yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

* Chiều 28.11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến có buổi làm việc với Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, nhằm thống nhất, triển khai một số nội dung sau đầu tư hệ thống bơm nước không dùng điện tại huyện Đồng Văn. Cùng đi có lãnh đạo Sở KH&CN, các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh có Phó giáo sư Trần Nhân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam; lãnh đạo Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN, Công ty KBS Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc với Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam
Buổi làm việc của đoàn với Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam

Tại buổi làm việc, Công ty KBS Việt Nam đã giới thiệu quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm PAT, là hệ thống bơm nước không dùng điện tại thị trấn Đồng Văn, thuộc dự án dự án Kawatech. Để vận hành hệ thống cấp nước này một cách bền vững lâu dài thì việc bảo trì, bảo dưỡng phải được thực hiện định kỳ, thường xuyên. Sau khi trao đổi, Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản Việt Nam đề nghị tỉnh Hà Giang nên hợp tác và hợp đồng với Công ty KBS Việt Nam đảm nhiệm việc bảo trì hệ thống bơm nước không dùng điện. Đồng thời tỉnh cần tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng nước của các thôn lân cận vùng thị trấn Đồng Văn để lập dự án quản lý, sử dụng nước sau đầu tư, lắp đặt thêm các máy bơm nhỏ để phục vụ nước đến 100% các thôn trên địa bàn thị trấn.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến đề nghị Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản, Bộ KH&CN tiếp tục giúp tỉnh Hà Giang, có chuyến khảo sát, giúp tỉnh hoàn thiện hệ thống bơm nước không dùng điện tại huyện Đồng Văn và nhân rộng mô hình ra huyện Mèo Vạc. Đồng chí giao Sở KH&CN làm đầu mối phối hợp với Bộ KH&CN tiếp tục hoàn thiện hệ thống bơm nước không dùng điện tại huyện Đồng Văn; tham mưu cho tỉnh có văn bản đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục hỗ trợ tỉnh Hà Giang, đầu tư dự án bơm nước giai đoạn 2; UBND huyện Đồng Văn, phối hợp với Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản trao đổi thống nhất cụ thể việc hợp đồng với Công ty KBS Việt Nam để triển khai công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm nước của huyện. Đề nghị Công ty KBS Việt Nam cung cấp cơ sở pháp lý cho tỉnh về hướng dẫn vận hành hệ thống bơm nước của huyện Đồng Văn, trên tinh thần giúp đỡ địa phương, quản lý sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn.

Tin, ảnh: Văn Bính

.