Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại thành phố Hà Giang

Thứ Tư, 19/06/2019, 10:19 (GMT+7)

BHG - Ngày 18.6, Đoàn ĐBQH do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ngọc Hà và Trần Phú (TPHG); nhằm thông báo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đến các bậc cử tri. Cùng dự có ĐBQH Hầu Văn Lý, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện tổ Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thành phố, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Giang.

Đại biểu Quốc hội Hầu Văn Lý báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, quốc hội khóa XIV đến các bậc cử tri.
Đại biểu Quốc hội Hầu Văn Lý báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, quốc hội khóa XIV đến các bậc cử tri.

Tại các buổi tiếp xúc, đoàn ĐBQH đã nghe lãnh đạo phường Ngọc Hà và Trần Phú báo cáo tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đại diện đoàn ĐBQH đã báo cáo đến các bậc cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ (từ ngày 20.5 đến ngày 14.6), Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Kỳ họp đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về KT-XH, ngân sách Nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác. Đặc biệt Kỳ họp Quốc hội cũng đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao thể chất, tinh thần, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân. Luật Giáo dục được sửa đổi toàn diện nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục đào tạo…

Cử tri thành phố Hà Giang.
Cử tri thành phố Hà Giang.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng đã thông báo đến các bậc cử tri về thời gian và nội dung Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, sẽ diễn ra từ ngày 8.7 đến 10.7. Dự kiến kỳ họp sẽ xem xét 25 báo cáo, 14 tờ trình kèm theo dự thảo nghị quyết.

Trên tinh thần dân chủ và cởi mở, các bậc cử tri phường Ngọc Hà và Trần Phú đã có nhiều ý kiến, kiến nghị với Quốc hội cần quan tâm giám sát chặt chẽ công tác cải cách giáo dục, đảm bảo tính công bằng trong công tác thi, chấm thi tốt nghiệp THPT và tuyển học sinh vào các trường chuyên nghiệp. Giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt do thủy điện gây ra; quy hoạch TPHG có tầm nhìn về lâu dài, tránh tình trạng chưa làm song công trình đã bị phá dỡ để sửa chữa và làm công trình khác gây lãng phí ngân sách nhà nước; tiếp tục  quan tâm đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn; quy hoạch nghĩa trang nhân dân đảm bảo tính bền vững, lâu dài; có cơ chế khuyến khích các gia đình hỏa táng khi có người chết. Đề nghị lực lượng Công an các cấp vào cuộc quyết liệt để đấu tranh, giải quyết dứt điểm tình trạng mất an ninh trật tự.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Thào Xuân Sùng tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các cử tri, đồng thời giải trình các ý kiến mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền, tổng hợp ý kiến để trình Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí đã yêu cầu tỉnh và thành phố quan tâm giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ

.