Công bố dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh

Thứ Hai, 27/05/2019, 17:44 (GMT+7)

BHG - Ngày 27.5, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1031/QĐ-UBND, về việc Công bố dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định: Dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn tỉnh ta là dịch tả lợn châu Phi; thời gian xảy ra dịch bệnh từ ngày 20.5; vùng có dịch: xã Tân Trịnh và Xuân Giang (Quang Bình); xã Tiên Kiều, Tân Quang và thị trấn Việt Quang (Bắc Quang); xã Đạo Đức, Kim Linh, Phú Linh (Vị Xuyên); thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn); xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc); xã Ngọc Đường, phường Minh Khai (TP Hà Giang). Vùng bị uy hiếp là trong phạm vi 3km bao quanh vùng có dịch. Vùng đệm là trong phạm vi 10km bao quanh vùng có dịch.

Cũng theo Quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố có dịch cần tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch theo quy định tại Điều 27, Luật Thú y và các chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh; chủ động và bố trí mọi nguồn lực để thực hiện các biện pháp cấp bách bao vây vùng dịch trên địa bàn, nhanh chóng khống chế dập dịch, không để lây lan, xử lý tiêu hủy triệt để đàn lợn mắc bệnh dịch theo quy định. Sở NN&PTNT thông báo cụ thể vùng dịch bị uy hiếp, vùng đệm; đồng thời phối hợp với các huyện, thành phố có dịch triển khai công tác chống dịch.

Đối với các địa phương chưa có dịch xảy ra phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ để xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT hướng dẫn các địa phương có dịch triển khai hỗ trợ kịp thời các tổ chức, cá nhân chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy.

Lê Lâm

.