Sở NN&PTNT làm việc với các ngành về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Hai, 27/05/2019, 16:16 (GMT+7)

BHG - Ngày 27.5, Sở NN&PTNT có buổi làm việc với các ngành chức năng gồm: Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường về tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đỗ Tấn Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì buổi làm việc.

Các ngành chức năng tham gia thảo luận tại buổi làm việc
Các ngành chức năng tham gia thảo luận tại buổi làm việc

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh và đang diễn biến phức tạp, khả năng lây lan rộng. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các huyện, thành phố đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật, tăng cường kiểm  tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn. Tuy nhiên, thời gian qua, sự phối hợp giữa các lực lượng tham gia tại các trạm, chốt kiểm dịch chưa chặt chẽ; lúng túng trong phân công nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh khiến một số xe tải chở lợn vẫn đi lọt qua các chốt kiểm dịch.

Tại buổi làm việc, sau khi thảo luận, thống nhất các phương án phối hợp, phân công rõ trách nhiệm từng lực lượng trong công tác phòng, chống dịch, đã đi đến kết luận: Giao lực lượng thú y chịu trách nhiệm chính về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các trạm, chốt kiểm dịch; dừng, kiểm tra, tạm giữ các phương tiện chở lợn để thực hiện kiểm tra, buộc quay đầu hoặc lấy mẫu xét nghiệm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử cán bộ thú y có trình độ chuyên môn, trách nhiệm, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra; cung cấp thông tin kịp thời cho các lực lượng liên ngành về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các kết quả xét nghiệm dịch bệnh và quyết định công bố dịch của các địa phương. Lực lượng Công an, Quản lý thị trường ưu tiên tăng cường lực lượng tham gia các trạm, chốt, đặc biệt là các chốt kiểm dịch quan trọng, giáp ranh tại: Vĩnh Tuy, Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mèo Vạc, Bắc Mê; căn cứ chức  năng, nhiệm vụ và đề xuất của lực lượng thú y để triển khai nghiêm túc việc kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép vào địa bàn.

Tin, ảnh: AN GIANG

.