Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý làm việc với Đoàn chuyên gia Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu

Thứ Bảy, 07/07/2018, 11:42 (GMT+7)

BHG - Chiều 6.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu để nghe báo cáo kết quả khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị tái đánh giá Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại buổi làm việc.

Sau 5 ngày khảo sát tại 45 điểm di sản trên Cao nguyên đá Đồng Văn, Đoàn chuyên gia Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu do ông Guy Martini, Tổng Thư ký ban điều phối mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu làm Trưởng đoàn, đã đánh giá Công viên Địa chất Đồng Văn đã bắt đầu đi đúng hướng. Trên 90% những kiến nghị của đoàn trong chuyến kiểm tra tháng 11.2017 đã được tỉnh thực hiện. Hơn 100 biển chỉ hướng đã được cắm ở các điểm di sản. Một số điểm di sản như: Hang Lùng Khúy, tuyến đường đi bộ vách đá trắng đã xây dựng được hệ thống lan can đảm bảo an toàn cho du khách. Theo đánh giá, trong số 45 điểm di sản đã có 24% điểm hoàn thành. Tại buổi làm việc, ông Guy Martini cũng đã đưa ra 6 phần việc phải thực hiện trước mắt đó là: Cần phải có chiến dịch vệ sinh tại các điểm di sản và vùng phụ cận; loại bỏ những biển thông tin cũ vẫn còn treo, thay thế và in lại những biển thông tin tại những điểm di sản vừa bị phá hoại; cung cấp thêm một số hệ thống đảm bảo an toàn cho du khách, vẽ một số điểm sơn đường cho xe đã quy định. Ông cũng đề xuất một cuộc làm việc giữa tỉnh Hà Giang với Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam, Viện Địa chất đánh giá, bàn bạc chiến lược để giải quyết các vấn đề mà hiện nay Công viên Địa chất Đồng Văn đang gặp phải...

Dựa trên những kiến nghị của Đoàn chuyên gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan, tiến hành kiện toàn lại Ban quản lý Công viên Địa chất toàn cầu và xây dựng Cao nguyên đá Đồng Văn với một nét riêng. Tỉnh cũng sẽ nỗ lực, quyết tâm đạt các tiêu chí, mục tiêu để Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận lại.

Tin, ảnh: Văn Long

.