123
Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 - Báo Hà Giang điện tử

Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018

Thứ Năm, 04/01/2018, 14:43 (GMT+7)

BHG - Sáng 4.1, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố tổng kết hoạt động của ngành Nông nghiệp năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự chỉ đạo và chủ trì hội nghị. Cùng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Dự hội nghị tại điểm cầu T.Ư có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư và các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Tại điểm cầu tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tham gia ý kiến trong phần thảo luận của hội nghị
Tại điểm cầu tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh tham gia ý kiến trong phần thảo luận của hội nghị

Năm 2017, GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%, giá trị sản xuất tăng 3,16% so với năm 2016. Cơ cấu sản xuất tiếp tục được điều chỉnh phù hợp và hiệu quả hơn; giá trị chăn nuôi tăng 2,16%; sản xuất lâm nghiệp tăng 5,17% so với năm 2016; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông sản đạt 36,7 tỷ USD, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 13% so với năm 2016. Các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục được đổi mới và nâng cao hiệu quả; khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao được chuyển giao và ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp ngày càng nhiều; chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm sát sao… Năm 2018, ngành Nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng từ 2,8 – 3%; kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 37 – 38 tỷ USD; có thêm 37% số xã và 52 huyện đạt tiêu chí NTM…

Đối với tỉnh ta, năm 2017 sản xuất nông lâm nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực: Tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt trên 397.234 tấn; tổng đàn trâu, bò có 275.757 con; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên héc-ta đất trồng cây hàng năm ước đạt trên 43 triệu đồng; đã công nhận thêm 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn Nông thôn mới của tỉnh là 23 xã.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đã thông tin khái quát định hướng, quy hoạch và một số kết quả nổi bật trong phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của Hà Giang những năm qua như: Đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất bằng các Tổ hợp tác, nhóm sở thích, HTX, HTX toàn thôn…; phát triển các gia trại, trang trại chăn nuôi, nông lâm nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chọn khoa học công nghệ là động lực phát triển; triển khai Đề án 1 triệu tấn xi măng. Đặc biệt tỉnh đã ban hành các chính sách riêng cho phát triển nông - lâm nghiệp, du lịch và kinh tế biên mậu. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng đề nghị: Chính phủ và các Bộ ngành T.Ư cho Hà Giang được quy hoạch phát triển cây dược liệu theo vùng sinh thái; được xây dựng Đề án Quy hoạch dược liệu, có cơ chế chính sách về hỗ trợ dược liệu và được trồng cây dược liệu dưới tán rừng phòng hộ đã khép tán; Bộ Nông nghiệp và các ngành T.Ư tạo điều kiện giúp Hà Giang và các địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp liên vùng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ biểu dương kết quả ngành Nông nghiệp đạt được trong năm 2017 và đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế. Thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ nông nghiệp và PTNT, các đơn vị trực thuộc và các địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt; đổi mới tư duy, tổ chức lại sản xuất, theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, xanh, sạch, thông minh; đẩy mạnh phát triển các tổ chức kinh doanh hàng nông sản, nhân rộng các mô hình hay của các địa phương; thúc đẩy mạnh mẽ lâm nghiệp, thực hiện nghiêm đóng cửa rừng tự nhiên; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý vật tư nông nghiệp; nghiên cứu phát triển các loại giống mới năng suất, chất lượng, hiệu quả hơn; đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm với các mặt hàng nông, lâm nghiệp, thủy sản; có nghiên cứu thị trường trước khi đi vào sản xuất; chủ động phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao đời sống người dân trong xây dựng NTM… Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Các địa phương cần chủ động, quyết liệt, tìm lợi thế, sáng tạo để phát triển.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.