123
Trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 lần thứ nhất, năm 2017 - Báo Hà Giang điện tử

Trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 lần thứ nhất, năm 2017

Thứ Năm, 12/10/2017, 21:13 (GMT+7)

BHG - Chiều 12.10, tại Trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động, TB&XH phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 lần thứ nhất, năm 2017. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 dự, chủ trì Lễ trao giải. Dự buổi lễ còn có các đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, TB&XH; Trương Minh Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư, Hội Nhà báo Việt Nam và các tập thể, cá nhân đoạt giải trong cuộc thi.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả đoạt giải.
Phó Thủ tướng Chính phủ, Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả đoạt giải.

Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 1722 ngày 2.9.2016, nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Trong 2 năm 2016 – 2017, các chính sách thường xuyên cho hộ nghèo, cận nghèo như: Y tế, giáo dục, nhà ở… đã được các địa phương xây dựng kế hoạch và tích cực tổ chức thực hiện. Các chương trình như: 30a, 135, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài 30a cũng được các cấp bộ, ngành đẩy mạnh triển khai thực hiện. Kết quả, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 8,23%, giảm 1,65% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo còn 44,93%, giảm 5,5% đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Báo cáo kết quả các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 của BTC cho thấy, các tác phẩm dự thi lần này đã phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển KT – XH ở các địa phương, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Tính đến hết ngày 10.9.2017, BTC cuộc thi nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi với các thể loại phong phú. Kết thúc vòng sơ khảo đã có 84 tác phẩm báo chí được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Bộ trưởng Bộ Lao động, TB&XH Đào Ngọc Dung trao giải thưởng và tặng hoa cho Báo Hà Giang và Đài Tiếng nói Việt Nam đồng đoạt giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi.
Bộ trưởng Bộ Lao động, TB&XH Đào Ngọc Dung trao giải thưởng cho Báo Hà Giang và Đài Tiếng nói Việt Nam đồng đoạt giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi.

 

Đại diện BTC trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.
Đại diện BTC trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương các cá nhân, tập thể đoạt giải trong cuộc thi lần này. Thông qua các tác phẩm dự thi đã phản ánh được bức tranh toàn cảnh về việc triển khai xây dựng chính sách giảm nghèo theo hướng đa chiều, khuyến khích sự chủ động vươn lên của địa phương, cơ sở và hộ nghèo ở các vùng miền có tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo năm 2018 và mong muốn cuộc thi lần thứ 2 sẽ thu hút sự tham gia nhiều hơn nữa của các cá nhân, tập thể đến từ các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo BTC tiến hành trao giải báo chí hàng năm vào dịp ngày 17.10 là Ngày Vì người nghèo của Việt Nam cũng là ngày Quốc tế chống đói nghèo.

Tại Lễ trao giải, 2 tập thể và 24 cá nhân đoạt giải trong cuộc thi năm nay đã được BTC trao giải thưởng và Giấy chứng nhận, trong đó có 1 giải A, 5 giải B, 8 giải C và 10 giải Khuyến khích. Tham dự cuộc thi lần này, Báo Hà Giang vinh dự nhận giải Tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và 1 cá nhân đoạt giải Khuyến khích. Việc tham gia cuộc thi và thông qua các tác phẩm dự giải, khẳng định một lần nữa vai trò không thể thiếu của công tác truyền thông trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

NGUYỄN PHƯƠNG

.