123
Xác định vị trí 13 thành viên đội bóng Thái-lan mất tích trong hang - Báo Hà Giang điện tử

Xác định vị trí 13 thành viên đội bóng Thái-lan mất tích trong hang

Thứ Ba, 03/07/2018, 09:47 (GMT+7)

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn xác nhận, đêm 2-7, các nhóm cứu hộ đã xác định vị trí của 13 thành viên của đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang động ở phía bắc Thái-lan vẫn còn sống.

Mực nước trong hang vẫn cao, cản trở nhân viên cứu hộ đưa các thành viên đội bóng ra ngoài.
Mực nước trong hang vẫn cao, cản trở nhân viên cứu hộ đưa các thành viên đội bóng ra ngoài.

Các nhóm cứu hộ đã phát hiện 12 nam thiếu niên (trong độ tuổi 11-16) cùng huấn luyện viên (25 tuổi) cách địa điểm được cho là nơi đội bóng đã trú ẩn trong chín ngày qua khoảng 400 m. Đội bóng mất tích từ ngày 23-6, khi mưa lớn nhấn chìm những lối đi chính và chặn đứng lối ra của hang Tham Luang - một hang động ngập nước ở tỉnh Chiang Rai.

Người đầu tiên tiếp cận nhóm 13 người mất tích là một nhà thám hiểm hang động người Anh. Đoạn video của nhà thám hiểm người Anh từ khu vực sâu trong hang động cho thấy, tất cả 13 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng trẻ đều còn sống và tỉnh táo. Trong video, họ hỏi “Chúng ta đã ở đây bao lâu rồi ?” và “Khi nào chúng ta sẽ ra ngoài ?”. Nhà thám hiểm Anh trấn an “Đừng lo, nhiều người đang đến hỗ trợ chúng ta”.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn cho biết, 13 người mất tích được tìm thấy ở khu vực có tên “bãi biển Pattaya” và những người cứu hộ đang lên kế hoạch đưa họ ra khỏi hang. Tuy nhiên, nhiệm vụ giải cứu 13 người rất khó khăn, do hang động có địa hình hiểm trở, hiện ngập nước và nhỏ hẹp.

Gia đình của các nạn nhân dựng lều trại bên ngoài cửa hang từ khi họ mất tích, đã vỡ òa sung sướng khi nhận được thông tin các các chàng trai còn sống. Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha chúc mừng các nạn nhân còn sống sót và an toàn, cho rằng đây là điều thần kỳ khi họ mất liên lạc từ chín ngày trước, trong điều kiện địa hình phức tạp và thiếu thốn về nhu yếu phẩm. Ông Chan-ocha chúc các cầu thủ và huấn luyện viên sớm ra khỏi hang động an toàn và mạnh khỏe.

Thủ tướng Thái-lan Prayuth Chan-ocha cũng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia và nhân viên cứu hộ quốc tế, những người đã hỗ trợ tìm kiếm 13 thành viên của đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang nhiều ngày qua.

Theo Nhân Dân điện tử

.