Ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Xín Chải

Thứ Tư, 12/08/2020, 19:23 (GMT+7)

BHG - Ngày 12.8, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với UBND xã Xín Chải (Vị Xuyên) ra quân tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi trên toàn xã để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Cán bộ thú y thôn Tả Ván phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng chăn nuôi của các hộ trong thôn
Cán bộ thú y thôn Tả Ván phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng chăn nuôi của các hộ trong thôn

Ngày 9.7, đàn lợn 3 con của hộ chăn nuôi Đặng Văn Kiang, thôn Tả Ván, xã Xín Chải bị chết do dịch tả lợn châu Phi. Ngay khi xuất hiện dịch bệnh, xã đã triển khai các biện pháp khống chế, dập dịch. Tuy nhiên đến nay dịch đã lây lan ra 20 hộ chăn nuôi ở tất cả 3 thôn với tổng số 93 con lợn bị chết và tiêu hủy, trọng lượng trên 2.800 kg, chiếm 1/3 số lợn bị dịch tả châu Phi của toàn huyện Vị Xuyên. Nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi tại xã Xín Chải khó kiểm soát và lây lan nhanh là do môi trường chăn nuôi không đảm bảo; ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân chưa cao. Việc ra quân tổng vệ sinh nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch bệnh, không để dịch tiếp tục lây lan.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến phức tạp, tổng số lợn chết và tiêu hủy toàn tỉnh là 482 con/89 hộ/40 thôn/22 xã/3 huyện (Vị Xuyên, Đồng Văn, Xín Mần), trọng lượng tiêu hủy 19.596 kg; một số xã đã quá 21 ngày sau đó lại phát sinh lợn bệnh. Các địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN – NGUYỄN NGÂN

.