Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội

Thứ Tư, 19/06/2019, 09:19 (GMT+7)

BHG - Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận khoảng 10 vụ việc người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội và điện thoại. Tuy nhiên hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh ta còn bị lừa đảo bằng một số hình thức mới, tinh vi hơn; các đối tượng lừa đảo có thể ở nước ngoài hoặc câu kết với người nước ngoài để chiếm đoạt tiền của bị hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chị T.T.P.T trình báo việc bị lừa đảo với cơ quan Cảnh sát.
Chị T.T.P.T trình báo việc bị lừa đảo với cơ quan Cảnh sát.

Các hình thức lừa đảo mới được lực lượng chức năng cảnh báo, như: Đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện đến số máy của người bị hại đề nghị cung cấp thông tin cá nhân và thông báo bị hại đang liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền…, để uy hiếp tinh thần. Chúng yêu cầu người bị hại giữ liên lạc, cung cấp chứng minh thư, số tài khoản ngân hàng và chuyển tiền đến một tài khoản ngân hàng do chúng đưa ra, với lý do để xác minh; trong 24 giờ nếu xác minh không liên quan đến các vụ án sẽ được trả lại. Khi người bị hại gửi tiền vào tài khoản, các đối tượng nhanh chóng rút hết  để chiếm đoạt.

Ngoài ra, một số đối tượng người Việt Nam hoặc người Việt Nam câu kết với người nước ngoài, thông qua điện thoại hay mạng xã hội để làm quen, hứa hẹn tặng quà, gửi tiền, quà với giá trị lớn (thường là USD); sau đó, giả danh nhân viên thuế, hải quan sân bay… sử dụng sim rác gọi điện thoại cho bị hại yêu cầu nộp phí thủ tục nhận quà; ngay sau khi nhận được tiền của bị hại, các đối tượng rút hoặc chuyển sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: Đã có một số người dân và cả cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn thành phố bị các đối tượng lừa đảo theo các thủ đoạn trên, có người bị chiếm đoạt trên 800 triệu đồng. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với Công an các địa phương điều tra, làm rõ các vụ án lừa đảo theo hình thức này. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức cảnh giác của người dân khi tiếp xúc với những người lạ trên mạng xã hội, qua điện thoại. Nếu gặp các trường hợp trên, người dân cần liên hệ, thông báo ngay tới cơ quan chức năng, hoặc đường dây nóng của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh: 0692429148.

Bài, ảnh: Lương Hà

.