Yên Minh giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở

Thứ Tư, 29/05/2019, 11:07 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, huyện Yên Minh thường xuyên xảy ra tình trạng đơn, thư kiến nghị, khiếu nại vượt cấp, kéo dài và những bức xúc ở cơ sở. Tuy nhiên, bằng các cuộc thanh tra tập trung vào vấn đề “nhạy cảm”, khi có dư luận xã hội quan tâm và giải quyết các đơn thư thỏa đáng, Thanh tra huyện Yên Minh đã giúp cấp ủy, chính quyền huyện giải quyết tốt những vấn đề phát sinh, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Thị trấn Yên Minh luôn thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất.   Trong ảnh: Một góc trung tâm thị trấn.
Thị trấn Yên Minh luôn thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất. Trong ảnh: Một góc trung tâm thị trấn.

Chánh Thanh tra huyện Yên Minh, Hoàng Quốc Phượng, cho biết: Nếu như năm 2017, đơn vị tiếp nhận và xử lý 38 đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, thì năm 2018, chỉ có 1 đơn khiếu nại chuyển từ năm 2017 sang. Được biết, hầu hết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, tố cáo trên địa bàn huyện thường liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường và chế độ chính sách. Trong số các đơn kiến nghị, khiếu nại Thanh tra huyện tiếp nhận năm 2017, có 20 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, 10 đơn liên quan đến lĩnh vực tư pháp, chế độ chính sách. Một số đơn thư kéo dài nhiều năm, gây không ít khó khăn trong xử lý và bức xúc của nhân dân. Chính vì vậy, những năm gần đây, Thanh tra huyện đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện ban hành các quyết định thành lập đoàn, thanh tra việc chấp hành các quy định về quản lý đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở các xã, thị trấn và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với giáo viên, học sinh, quản lý ngân sách ở các trường học, thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo…

Theo thống kê, trong 2 năm 2017 - 2018, Thanh tra huyện đã tổ chức 9 cuộc thanh, kiểm tra về lĩnh vực quản lý đất đai ở 13/18 xã, thị trấn; quản lý, sử dụng ngân sách và thực hiện chế độ đối với giáo viên các trường của 6 xã trên địa bàn… Qua thanh, kiểm tra phát hiện hàng trăm hộ vi phạm lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp, trong đó có nhiều gia đình cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, phát hiện và kiến nghị thu hồi trên 85 triệu đồng sai phạm của các trường học trong thực hiện quản lý ngân sách, chi trả chế độ giáo viên. Đặc biệt, đã tham mưu cho UBND huyện chuyển hồ sơ một vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra. Qua đó, kịp thời ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra dẫn đến đơn thư kiến nghị, khiếu nại kéo dài và giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Yên Minh, Phan Thị Minh cho biết: Thanh tra huyện có ít cán bộ, khối lượng công việc hàng năm nhiều; tuy nhiên, đơn vị vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đóng góp đáng kể đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.