Phát hiện, thu giữ 6kg tôm càng đỏ tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

Chủ Nhật, 26/05/2019, 15:48 (GMT+7)

BHG - Chiều 25.5, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng tuần tra và phát hiện, thu giữ 1 thùng xốp bên trong có chứa 6kg tôm càng đỏ tươi sống được bỏ lại ở bờ kè sông Lô. Tại thời điểm phát hiện, chưa xác định được chủ sở hữu thùng tôm. Ngay sau khi phát hiện thùng tôm càng đỏ trên, lực lượng chức năng đã tiến hành các bước xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, đây là vụ phát hiện tôm càng đỏ đầu tiên tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Lực lượng chức năng thu giữ thùng tôm càng đỏ (CTV)
Lực lượng chức năng thu giữ thùng tôm càng đỏ (CTV)

 

 

Trước tình hình tôm càng đỏ được nhập lậu nhiều vào nhiều tỉnh nước ta thời gian qua, Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc đưa tôm càng đỏ nhập lậu vào địa bàn.

Tôm càng đỏ là loài không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Vì thế, ngày 17.5.2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Văn bản số 3438/BNN-TCTS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp cho rằng, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản. Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

                                                                             Huy Ba

.