Thơm dẻo cốm mới Thuận Hòa

Thứ Năm, 14/10/2021, 14:49 (GMT+7)

BHG - Cứ mỗi độ giữa thu, khắp xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) lại vang lên tiếng chày giã cốm. Từ rất lâu đời, nơi đây đã hình thành nên nghề làm cốm thơm ngon nức tiếng. Cốm xanh còn đọng mùi lúa chín là một trong những đặc sản ẩm thực giá trị và cũng luôn là món quà mà nhiều người thưởng thức đánh giá là ngon, dẻo!

Để làm ra những hạt cốm xanh, ngon, dẻo thì người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Theo những người làm cốm có kinh nghiệm chia sẻ, làm cốm thủ công thì công đoạn sấy cốm là khâu quan trọng nhất, sẽ quyết định hạt cốm có đủ tiêu chuẩn hay không.

Những bông lúa nếp trĩu hạt đã đến vụ thu hoạch để làm cốm
Những bông lúa nếp trĩu hạt đã đến vụ thu hoạch để làm cốm

 

Bà Lệnh Thị Xanh, thôn Mịch B, xã Thuận Hòa, người có nhiều năm làm cốm cho biết: Lúa nếp ở đây làm cốm là lúa địa phương được lưu giống từ mùa này đến mùa khác, giống lúa này làm cốm mới ngon, dẻo và thơm, mặc dù năng xuất không cao như lúa nếp lai bây giờ.
Bà Lệnh Thị Xanh, thôn Mịch B, xã Thuận Hòa, người có nhiều năm làm cốm cho biết: Lúa nếp ở đây làm cốm là lúa địa phương được lưu giống từ mùa này đến mùa khác, giống lúa này làm cốm mới ngon, dẻo và thơm, mặc dù năng xuất không cao như lúa nếp lai bây giờ.

 

Người làm cốm phải chọn bông lúa to, mẩy hạt nhất
Người làm cốm phải chọn bông lúa to, mẩy hạt nhất

 

Khi sấy cốm, người làm cốm phải luôn tay để kiểm soát ngọn lửa đủ độ. Đây là công đoạn quan trọng nhất, cần phải đảo liên tục để hạt thóc không bị cháy
Khi sấy cốm, người làm cốm phải luôn tay để kiểm soát ngọn lửa đủ độ. Đây là công đoạn quan trọng nhất, cần phải đảo liên tục để hạt thóc không bị cháy

 

Sau khi sấy xong bắt đầu tuốt để tách hạt
Sau khi sấy xong bắt đầu tuốt để tách hạt

 

Hiện nay nhiều có nhiều nhà làm cốm đã sử dụng máy móc để tách hạt lúa nếp, tuy nhiên gia đình bà Xanh vẫn làm theo phương pháp thủ công, đó là giã lúa nếp sau khi sấy sẽ làm cho hạt cốm vừa mềm và thơm.
Hiện nay nhiều có nhiều nhà làm cốm đã sử dụng máy móc để tách hạt lúa nếp, tuy nhiên gia đình bà Xanh vẫn làm theo phương pháp thủ công, đó là giã lúa nếp sau khi sấy sẽ làm cho hạt cốm vừa mềm và thơm.

 

 

Cốm được gói bằng lá rong sẽ giữ được vị thơm, trở thành đặc sản của vùng đất Thuận Hòa.
Cốm được gói bằng lá rong sẽ giữ được vị thơm, trở thành đặc sản của vùng đất Thuận Hòa.

Phóng sự ảnh: Hồng Cừ

.