Thơm dẻo cốm mới Thuận Hòa

14:49, 14/10/2021

BHG - Cứ mỗi độ giữa thu, khắp xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) lại vang lên tiếng chày giã cốm. Từ rất lâu đời, nơi đây đã hình thành nên nghề làm cốm thơm ngon nức tiếng. Cốm xanh còn đọng mùi lúa chín là một trong những đặc sản ẩm thực giá trị và cũng luôn là món quà mà nhiều người thưởng thức đánh giá là ngon, dẻo!

Để làm ra những hạt cốm xanh, ngon, dẻo thì người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Theo những người làm cốm có kinh nghiệm chia sẻ, làm cốm thủ công thì công đoạn sấy cốm là khâu quan trọng nhất, sẽ quyết định hạt cốm có đủ tiêu chuẩn hay không.

Những bông lúa nếp trĩu hạt đã đến vụ thu hoạch để làm cốm
Những bông lúa nếp trĩu hạt đã đến vụ thu hoạch để làm cốm

 

Bà Lệnh Thị Xanh, thôn Mịch B, xã Thuận Hòa, người có nhiều năm làm cốm cho biết: Lúa nếp ở đây làm cốm là lúa địa phương được lưu giống từ mùa này đến mùa khác, giống lúa này làm cốm mới ngon, dẻo và thơm, mặc dù năng xuất không cao như lúa nếp lai bây giờ.
Bà Lệnh Thị Xanh, thôn Mịch B, xã Thuận Hòa, người có nhiều năm làm cốm cho biết: Lúa nếp ở đây làm cốm là lúa địa phương được lưu giống từ mùa này đến mùa khác, giống lúa này làm cốm mới ngon, dẻo và thơm, mặc dù năng xuất không cao như lúa nếp lai bây giờ.

 

Người làm cốm phải chọn bông lúa to, mẩy hạt nhất
Người làm cốm phải chọn bông lúa to, mẩy hạt nhất

 

Khi sấy cốm, người làm cốm phải luôn tay để kiểm soát ngọn lửa đủ độ. Đây là công đoạn quan trọng nhất, cần phải đảo liên tục để hạt thóc không bị cháy
Khi sấy cốm, người làm cốm phải luôn tay để kiểm soát ngọn lửa đủ độ. Đây là công đoạn quan trọng nhất, cần phải đảo liên tục để hạt thóc không bị cháy

 

Sau khi sấy xong bắt đầu tuốt để tách hạt
Sau khi sấy xong bắt đầu tuốt để tách hạt

 

Hiện nay nhiều có nhiều nhà làm cốm đã sử dụng máy móc để tách hạt lúa nếp, tuy nhiên gia đình bà Xanh vẫn làm theo phương pháp thủ công, đó là giã lúa nếp sau khi sấy sẽ làm cho hạt cốm vừa mềm và thơm.
Hiện nay nhiều có nhiều nhà làm cốm đã sử dụng máy móc để tách hạt lúa nếp, tuy nhiên gia đình bà Xanh vẫn làm theo phương pháp thủ công, đó là giã lúa nếp sau khi sấy sẽ làm cho hạt cốm vừa mềm và thơm.

 

 

Cốm được gói bằng lá rong sẽ giữ được vị thơm, trở thành đặc sản của vùng đất Thuận Hòa.
Cốm được gói bằng lá rong sẽ giữ được vị thơm, trở thành đặc sản của vùng đất Thuận Hòa.

Phóng sự ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Chắp cánh" cho nông sản vươn xa

BHG - Sau 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất của nông dân, từ nhỏ lẻ, manh mún sang tập trung hàng hóa, giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, chương trình mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế ở nông thôn; chắp thêm đôi cánh để nông sản đặc trưng của Hà Giang có điều kiện khẳng định thương hiệu...

31/12/2020
HTX Hải Khang giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP

BHG - Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, huyện Bắc Quang đã hình thành và phát triển các sản phẩm đặc trưng, từng bước chiếm lĩnh thị trường, đáp ứng kịp thời nhu cầu người tiêu dùng khó tính trong nước và khu vực. HTX Hải Khang, thị trấn Việt Quang là một trong những điển hình, đi đầu lĩnh vực phân phối các loại nông sản sạch theo mô hình khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm.

27/04/2021
Mèo Vạc nâng tầm sản phẩm OCOP

BHG - Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có, Mèo Vạc tạo môi trường thuận lợi giúp các tổ chức kinh tế mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng, uy tín và tính cạnh tranh sản phẩm chủ lực, từng bước nâng tầm sản phẩm OCOP.

 

26/12/2020
Mận máu - đặc sản Hoàng Su Phì

BHG - Mận máu là một trong những loại quả nổi tiếng và là đặc sản của huyện biên giới Hoàng Su Phì, thường được trồng ở các xã phía Bắc, những nơi có độ cao trên 1500m. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, cây mận máu sinh trưởng dựa vào tự nhiên, gần như không có sự can thiệp của con người, cho ra những quả mận tươi ngon nhất vào dịp tháng 6, tháng 7 hàng năm. Nhờ vị ngọt đậm, thơm mát, mận máu đã trở thành cây trồng chủ lực ở Hoàng Su Phì, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

26/06/2021