Chọn vật nuôi đặc sản để vươn lên

Thứ Tư, 14/07/2021, 21:06 (GMT+7)

BHG - “Làm kinh tế từ nông nghiệp bây giờ cũng phải chọn cách làm cho riêng mình thì mới thành công. Còn nếu, cứ dẫm chân vào lối làm truyền thống như cha, ông mình trước kia thì rất khó để vươn lên”. Đó là quan điểm của anh Hoàng Mạnh Hùng, thôn Thượng Bằng, xã Bằng Lang (Quang Bình).

Trang trại chăn nuôi của anh Hoàng Mạnh Hùng, thôn Thượng Bằng, xã Bằng Lang (Quang Bình).
Trang trại chăn nuôi của anh Hoàng Mạnh Hùng, thôn Thượng Bằng, xã Bằng Lang (Quang Bình).

Hùng năm nay bước vào tuổi 34, thế nhưng anh đã có 4 năm chăn nuôi lợn rừng và các vật nuôi đặc sản. Hùng cho biết, anh mới xuất chuồng trên 70 con lợn thịt các loại. Hiện tại, chuồng nuôi của anh đang có 3 đàn lợn rừng mới sinh, còn lại là lợn da bò, lợn đen bản địa và chó Mông cộc đuôi. Giá bán bình quân mỗi kg thịt lợn rừng tại trang trại không dưới 170.000 đồng/kg, thịt lợn hơi đen bản địa cũng dao động từ 110 - 125.000 đồng/kg, lợn hơi da bò là 150.000 đồng/kg. Hùng dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ cho sinh sản và nuôi khoảng 100 con lợn thịt các loại để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Còn lại, vừa nuôi sinh sản, vừa để bán giống cho những ai có nhu cầu chăn nuôi lợn đặc sản trong vùng.

Cách chăn nuôi của Hoàng Mạnh Hùng cũng khác so với thông thường, đó là: Hùng trồng chè Khổng lồ (một loài cây thân thảo được du nhập vào nước ta) để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Chè Khổng lồ có khả năng thích nghi rộng, sức sống rất khoẻ, khả năng sinh khối lớn. Ưu điểm của chè Khổng lồ là cả cành, lá đều được các loài gia súc, gia cầm rất thích ăn. Cây giàu dinh dưỡng, dễ trồng, dễ khai thác, dễ sử dụng. Ngoài lấy chè Khổng lồ làm thức ăn, Hùng còn trồng cỏ voi, Chuối hột, các loài cây thảo mộc trong rừng về băm, ủ và trộn với cây chè Khổng lồ để nuôi đàn lợn. Chè Khổng lồ còn được ủ lên men cùng một số dược liệu vừa để phòng dịch, vừa làm tăng sức hấp dẫn mùi vị của thực phẩm nên được khách hàng gần, xa rất hài lòng. Sau gần 4 năm chăn nuôi, gần như toàn bộ sản phẩm của anh làm ra đến đâu, bán hết đến đó. Uy tín của sản phẩm sẽ là sức sống của trang trại. Hùng khẳng định thế.

Đối với nuôi chó Mông cộc đuôi, Hùng tâm sự: Nuôi chó Mông cộc đang trở thành mốt của những nhà có kinh tế khá giả. Chó Mông đưa từ vùng cao về phải được tuyển chọn rất kỹ. Chó bố, mẹ phải được nuôi thuần dưỡng sao cho phù hợp với khí hậu vùng thấp nắng nóng, mưa, ẩm nhiều. Khi đã được thuần dưỡng, chó Mông sẽ trở nên dễ nuôi. Chó Mông được ví như người bạn thủy chung rất khôn ngoan, có khả năng bảo vệ chủ nuôi trong mọi tình huống. Chính vì lẽ đó mà những gia đình khá giả thường tìm, chọn mua chó Mông về nuôi làm bạn trông nhà... và giá bán chó Mông cũng khá đắt đỏ.

Tạm biệt anh bạn trẻ đã chọn cho mình lối đi riêng để thành công khi khởi nghiệp. Chúc cho Hoàng Mạnh Hùng thành đạt và thu hút được thêm nhiều bạn trẻ ngay ở quê anh cùng chung ý chí: Dám nghĩ, dám làm và làm ra thật nhiều của cải vật chất cho mình, cho gia đình và xã hội.

 

Bài, ảnh: NGUYỄN HÙNG

 

 

.