Hứa hẹn mùa bội thu ở Hợp tác xã Bản Tùy

Thứ Ba, 13/07/2021, 11:37 (GMT+7)

BHG - Hợp tác xã (HTX) Bản Tùy, xã  Ngọc Đường (TPHG) được thành lập năm 2017, phát triển cây trồng chủ lực là Chuối tiêu hồng. Những ngày cuối tháng Sáu, hơn 10 ha chuối của HTX chuẩn bị được thu hoạch, sản lượng ước tính đạt khoảng 250 tấn. 

Chuối tiêu hồng của HTX Bản Tùy chuẩn bị vào vụ thu hoạch.
Chuối tiêu hồng của HTX Bản Tùy chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Nhìn vườn Chuối tiêu hồng rộng hơn 10 ha được trồng thẳng hàng, trĩu quả, ít ai biết chủ nhân của HTX này là người phụ nữ nhỏ nhắn, có nhiều đam mê với nông nghiệp. Vừa đi thăm vườn, chị Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc HTX Bản Tùy kể cho chúng tôi về ý tưởng thành lập. Chị cho biết: HTX có 18 thành viên, ban đầu trồng thử nghiệm qua một số loại cây trồng nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Với mong muốn tìm hướng đi mới cho cây trồng địa phương, sau nhiều lần tham quan, học hỏi và nghiên cứu, HTX đã lựa chọn cây Chuối tiêu hồng để phát triển. Bởi, đây là giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chi phí đầu tư không nhiều và nhanh cho thu hoạch; đặc biệt, rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương.

Tận mắt đi thăm vườn chuối bạt ngàn, thẳng tắp, có thể thấy được quy mô, sản xuất bài bản của HTX Bản Tùy. Diện tích Chuối tiêu hồng của HTX tập trung ở 2 thôn Lùng Càng và Lùng Pục, xã Phong Quang (Vị Xuyên). Với trên 10.200 gốc chuối, toàn bộ quy trình kỹ thuật được HTX thực hiện theo hướng an toàn, tiến tới đạt chuẩn theo quy trình VietGAP. Các thành viên HTX chia sẻ, để cho ra những buồng chuối đẹp, chất lượng tốt đòi hỏi người trồng phải nắm được quy trình, kĩ thuật chăm sóc hiệu quả. Cùng với đó, sử dụng túi nilon bao buồng chuối vào đúng thời điểm, giúp mang lại năng suất cao, mẫu mã đẹp, nâng cao giá trị xuất khẩu… Dựa trên nền tảng trồng, chăm sóc theo quy trình an toàn, sản phẩm Chuối tiêu hồng của HTX Bản Tùy đã có đầu ra ổn định, được thị trường đón nhận tích cực.

Được biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2020, đầu ra cho sản phẩm vẫn được đảm bảo, tập trung xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và tiêu thụ trong nước. Trong đó, giá xuất khẩu dao động từ 7 - 8 nghìn đồng/kg, thương lái mua tại vườn từ 4 - 5 nghìn đồng/kg… tổng doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng. Năm nay, cây Chuối tiêu hồng tiếp tục phát triển khỏe mạnh, ra quả đúng thời vụ, buồng chuối dài, quả to đều, ước tính tổng sản lượng đạt khoảng 250 tấn. Nhiều thương lái ở các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam… đã liên hệ với HTX đặt hàng. 

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với việc bán chuối tươi, HTX Bản Tùy còn tích cực tìm, khai thác những hướng đi mới, bền vững cho sản phẩm Chuối tiêu hồng. Vừa qua, HTX được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định, phê duyệt giai đoạn 1 Dự án sản xuất tinh bột chuối, mứt chuối, chuối sấy. Đồng thời, tăng cường sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết với người dân ngoài HTX để tiêu thụ sản phẩm, không ngừng nâng cao thu nhập, góp sức cùng địa phương xây dựng NTM.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.