Hà Giang

Tái cấu trúc du lịch sau đại dịch

11:02, 04/01/2021

BHG - Được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Du lịch (DL) đã chịu tổn thất nặng nề. Song các đợt giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 cũng là thời gian nghỉ cần thiết để ngành DL nhìn lại những hạn chế, tìm cơ hội trong thách thức và có giải pháp phát triển bền vững trong giai đoạn mới, để góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh.

Du khách tham quan điểm du lịch H’Mông Village, xã Đông Hà (Quản Bạ).                                     Ảnh: LÊ HẢI
Du khách tham quan điểm du lịch H’Mông Village, xã Đông Hà (Quản Bạ). Ảnh: LÊ HẢI

Dịch Covid-19 buộc ngành DL phải cùng lúc thực hiện “nhiệm vụ kép”: Vừa bảo đảm an toàn sức khỏe người dân và vừa duy trì sản xuất, kinh doanh. Bằng nhiều nỗ lực, đến hết năm 2020, khách DL đến Hà Giang ước đạt khoảng 1,5 triệu lượt người; trong đó khách quốc tế ước đạt 71.000 lượt, khách nội địa trên 1,4 triệu lượt người; doanh thu DL ước đạt trên 2.400 tỷ đồng. Để có kết quả đó, ngành DL đã quảng bá hình ảnh và mảnh đất con người Hà Giang đến với du khách trong nước và quốc tế trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tham mưu xây dựng khung hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với Thành phố Hồ Chí Minh; triển khai Chiến lược phát triển DL Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; Đề án xúc tiến quảng bá DL tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021-2025. Tổ chức thành công các sự kiện như: Lễ đón những vị khách DL đầu tiên đến Hà Giang; Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh dịch vụ DL trên địa bàn tỉnh; tổ chức Không gian trưng bày văn hóa, DL và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội; Liên hoan văn hóa ẩm thực các tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020. Hoàn thiện cuốn “Bách khoa toàn thư DL Hà Giang”; tham gia Hội nghị phát động Chương trình kích cầu DL nội địa và Chương trình “Ấn tượng Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh và 6 tỉnh khu vực Đông - Tây Bắc tại Hà Nội…

Mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian qua cũng khiến ngành DL phải đánh giá, tư duy lại cách làm DL. Không chỉ hướng đến du khách nội địa mà còn phải tính xa hơn để đón đầu khách quốc tế đến với tỉnh, bằng những sản phẩm DL mới ngay khi đủ điều kiện mở lại hoạt động đón khách quốc tế. Vấn đề hợp tác, liên kết DL cũng được thực hiện thực chất hơn và trở thành giải pháp quan trọng để tăng lượng khách DL. Ngành DL đã phối hợp tổ chức chương trình liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2020 – 2025 gắn với khảo sát di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì; tổ chức đoàn Farm và gặp mặt các doanh nghiệp DL đến các huyện: Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình.

Nhằm tạo ra sản phẩm DL mới lạ, độc đáo, ngành DL đã tổ chức 5 cuộc khảo sát tại các địa phương trong tỉnh như: Khảo sát phát triển sản phẩm DL đặc thù tại 3 vùng không gian DL tỉnh Hà Giang, tại các huyện Bắc Mê, Yên Minh, Quang Bình. Phối hợp UBND huyện Quang Bình khảo sát đánh giá tiềm năng phát triển du lịch tại huyện Quang Bình; khảo sát hỗ trợ, tư vấn xã Sán Sả Hồ (Hoàng Su Phì) xây dựng mô hình hoạt động homestay; khảo sát tại các địa phương xây dựng các tiêu chí Làng văn hóa DL tiêu biểu gắn với xây dựng Nông thôn mới. Trình UBND tỉnh công nhận 7 điểm DL mới gồm: Hang Lùng Khúy, H’Mong Vilage (Quản Bạ), Pả Vi Hạ (Mèo Vạc), Chợ phiên, Lô Lô Chải, Lũng Cẩm Trên, Khu DL sinh thái Đồng Văn (Đồng Văn). Duy trì hoạt động của 830 cơ sở lưu trú DL, trong đó chú trọng chỉ đạo các cơ sở lưu trú đảm bảo các hoạt động phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán và thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác quản lý Nhà nước và lực lượng lao động trong lĩnh vực DL.

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng, trong thời gian tới, ngành DL tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá DL trong và ngoài nước thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực. Xây dựng các tuyến DL mới, đặc trưng, kết hợp với các điểm đón khách, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Hỗ trợ các địa phương phát triển DL và sản phẩm hàng hóa phục vụ du khách; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư phát triển hạ tầng DL. Phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp thực hiện một số dự án; hỗ trợ xây dựng các Làng văn hóa DL tiêu biểu gắn với xây dựng Nông thôn mới và dược liệu. Từ đó góp phần làm mới và nâng cao chất lượng DL trên địa bàn tỉnh.

LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Công bố quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 và tổng kết đề án Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020

BHG - Sáng 31.12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị Công bố quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020 và tổng kết đề án Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Hải Lý, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành của tỉnh; Thường trực UBND và Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, HTX…

 

31/12/2020
Nhiều giải pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế

BHG - Triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý nợ thuế năm 2020 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và của ngành Thuế, kết quả thu hồi nợ đọng thuế (ước) đến 31/12 thu được trên 775 tỷ đồng, tăng 15,6% so cùng kỳ 2019. 

30/12/2020
Hội thảo đánh giá thực hiện mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu CSA

BHG - Chiều 30.12, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với BQL Dự án Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp&PTNT tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu CSA - thuộc Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Hà giang (WB7). Dự hội nghị có đại diện phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông các huyện; đại diện nông dân các xã thực hiện thí điểm mô hình.

 

30/12/2020
Dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu đấu nối và ký hợp đồng mua, bán điện từ hệ thống điện mặt trời

BHG - Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Văn bản số 8420/EVN-KD, về việc phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) sau ngày 31.12.2020 và căn cứ vào Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, ngày 6.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ, về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực sau ngày 31.12.2020, đến nay chưa có Quyết định thay thế của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, kể từ ngày 1.1.2021, loại hình và giá mua bán điện đối với ĐMTMN chưa được xác định.

30/12/2020