Triển khai Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ Tư, 15/05/2019, 11:11 (GMT+7)

BHG - Chiều 14.5, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg, ngày 12.3.2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Đến dự có đại diện các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn có QTDND hoạt động và đại diện các QTDND trên địa bàn.

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Giang Nguyễn Xuân Thịnh phát biểu tại Hội nghị.
Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Giang Nguyễn Xuân Thịnh phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện NHNN tỉnh đã thông tin về hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 – 2018. Đến nay, toàn tỉnh có tổng số 10 QTDND tại 25 xã, phường, thị trấn với 9.458 thành viên. Tổng nguồn vốn của các QTDND đến ngày 31.12.2018 đạt 721,7 tỷ đồng, tổng dư nợ là 653,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 8,9 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng tiếp tục được kiểm soát, tỷ lệ nợ xấu luôn duy trì ở mức thấp, không có quỹ nào có tỷ lệ nợ xấu cao hơn 3%. Các đại biểu đã thảo luận về một số tồn tại trong hoạt động của các QTDND như: Công tác phối hợp giữa ngành với chính quyền địa phương trong việc điều hành, quản lý, kiểm soát các quỹ; ứng dụng CNTT còn hạn chế, nhiều công đoạn trong hoạt động giao dịch, kế toán vẫn phải thực hiện thủ công; đa số các quỹ chưa được giao đất, thuê đất ổn định để xây dựng trụ sở và kho tiền kiên cố để đảm bảo an toàn hoạt động…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thịnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc NHNN tỉnh đã triển khai, phổ biến Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời yêu cầu các QTDND trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ thị này và chỉ đạo của UBND tỉnh, các quy định của pháp luật trong hoạt động huy động và cho vay; hàng quý có báo cáo thông tin về hoạt động của quỹ cho NHNN tỉnh và chính quyền cơ sở; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu, hạn chế nạn tín dụng đen. Đồng thời, NHNN tỉnh sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực thanh tra, kiểm tra hoạt động các quỹ; tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đề ra các giải pháp giúp các QTDND hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả.

Tin, ảnh: YẾN VŨ

.