Mèo Vạc Tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

Thứ Bảy, 18/05/2019, 14:23 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, nhiều diện tích cây ngô ở huyện Mèo Vạc xuất hiện sâu keo mùa thu, gây hại với tốc độ lây lan nhanh. Trước tình hình đó, huyện Mèo Vạc đang khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh về tập trung phòng diệt trừ sâu keo, tránh lây lan gây ảnh hưởng đến diện tích khác.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Mèo Vạc hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc đặc trị sâu keo
Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Mèo Vạc hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc đặc trị sâu keo

Cũng giống như các xã khác trên địa bàn huyện Mèo Vạc, hơn 1 tháng gần đây, nhiều hộ nông dân tại hầu hết các thôn, bản thuộc thị trấn Mèo Vạc phát hiện nhiều diện tích ngô trồng bị sâu ăn lá và nõn. Khi bóc nõn ngô, thấy sâu, thân to, dài, cây ít 1 con, nhiều có tới 2 con nằm gọn trong đó. Đặc biệt, có những con đã đục lỗ chui xuống ăn thân cây ngô. Ông Ly Mí Lử, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mèo Vạc, cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND thị trấn Mèo Vạc đã tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại. Theo thống kê, địa bàn thị trấn có 22ha ngô đang trong giai đoạn phát triển bị ảnh hưởng, đối với diện tích này, địa phương đã hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, diệt trừ...

Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, diện tích ngô bị sâu keo mùa thu nhiễm trên địa bàn là 1.550,5ha, trong đó nặng 317ha, trung bình 395ha, nhẹ 838,5ha. Cảnh báo có khả năng phát tán và gây hại nghiêm trọng, khó kiểm soát nếu không có biện pháp phát hiện và phòng chống kịp thời... Để phòng, diệt trừ sâu gây hại, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống sâu hại. Trong đó tăng cường điều tra, phát hiện, phòng trừ; tuyên truyền cách nhận biết, các biện pháp phòng trừ cho nhân dân thực hiện phòng chống, diệt trừ sâu keo. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện trực tiếp cử cán bộ bám sát địa bàn, đồng thời chủ động hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng các biện pháp diệt trừ hiệu quả.

Theo kỹ sư Trịnh Đức Lập, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Mèo Vạc, cho biết : Vì sâu keo mùa thu gây hại trong phần nõn cây ngô nên rất khó để thuốc tiếp xúc với sâu bệnh. Do đó, để phun phòng hiệu quả nhất, người dân cần lưu ý sử dụng các loại thuốc đặc trị như Slecoron, kèm gói Karate... cần lưu ý sử dụng thuốc đúng nồng độ, khi phun phải đúng kỹ thuật để thuốc tiếp xúc và diệt được sâu bệnh.

Vụ Xuân – Hè 2019, toàn huyện Mèo Vạc gieo trồng trên 7.000ha ngô các loại. Trước nguy cơ lây lan sâu keo mùa thu đe dọa mùa màng, để bảo vệ diện tích ngô các cấp, các ngành của huyện tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ. Triển khai đồng bộ nhiều phương án tối ưu trên cơ sở khuyến cáo của UBND tỉnh trong phòng trừ sâu keo. Tiếp tục cử cán bộ chuyên môn cùng bà con nông dân bám sát đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh để tổ chức ngăn chặn kịp thời. Tránh lây lan sang nhiều diện tích ngô đang sinh trường và phát triển tốt. Huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của tỉnh để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ sâu. Xây dựng các mô hình quản lý, phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả, làm cơ sở để tuyên truyền, nhân rộng.

Bài, ảnh: Minh Đức

.