UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp

Thứ Sáu, 17/05/2019, 17:35 (GMT+7)

BHG - Trước phản ánh của dư luận và qua nắm bắt thông tin từ các ngành chức năng, ngày 17.5.2019, UBND tỉnh có Công văn số 1479 về việc chấn chỉnh công tác kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp.

Theo Công văn, qua tổng hợp của tình hình dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh ta tháng 4.2019 có phản ánh tại các phiên chợ vùng sâu, vùng xa có tình trạng bày bán tràn lan một số loại giống lúa nhập ngoại không tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đây là nguy cơ gây thiệt hại cho người nông dân nếu mua phải giống lúa không đảm bảo chất lượng.

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố thành lập các đội kiểm tra liên ngành để kiểm tra ngay tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh giống vật tư nông nghiệp trên địa bàn, trong đó lưu ý các chợ vùng sâu, vùng xa, chợ phiên. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh giống và vật tư nông nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không đủ điều kiện theo quy định. Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác quản lý, buôn bán giống, vật tư nông nghiệp. Tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin, các buổi họp thôn, các đợt tập huấn để nâng cao nhận thức của người dân về các giống cây trồng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giống không đảm bảo chất lượng. Rà soát và thông báo cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chưa đăng ký kinh doanh, chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đến để thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện việc quản lý, kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả việc buôn bán, kinh doanh giống cây trồng, vật tư phân bón không có nguồn gốc xuất xứ tại các chợ vùng sâu, vùng xa, các chợ phiên, trên thị trường. Theo dõi, tổng hợp, dự báo diễn biến tình hình các đối tượng, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại trên thị trường để có phương án xử lý.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường chức năng quản lý Nhà nước về giống cây trồng, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đột xuất các cuộc thanh, kiểm tra, xử phạt những trường hợp kinh doanh vật tư nông nghiệp, giống cây trồng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các ngành để kiểm tra, xử lý các vụ buôn bán gian lận, hàng giả, hàng kém chất lượng, trọng tâm là giống cây trồng, vật tư, phân bón.

                                                                   Hải Quỳnh

.