Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quang Bình và Bắc Quang

Thứ Sáu, 10/05/2019, 09:48 (GMT+7)

BHG - Ngày 9.5, đoàn công tác của Chi cục thú y tỉnh đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống bệnh, dịch tả lợn châu phi tại huyện Quang Bình và Bắc Quang.

Đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch xã Đồng Yên (Bắc Quang).
Đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch xã Đồng Yên (Bắc Quang).

Thời điểm hiện tại, mặc dù trên địa bàn tỉnh ta chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng nguy cơ xâm nhập từ các tỉnh lân cận là rất lớn. Trước tình hình đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi tại các chốt kiểm dịch động vật xã Vĩ Thượng, Quang Bình và xã Đồng Yên, Vĩnh Tuy của huyện Bắc Quang. Nhìn chung, công tác phòng chống bệnh dịch tại các huyện được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng với chỉ đạo của cấp trên. Tại các xã giáp ranh đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời với đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị để tiến hành phun khử trùng và kiểm tra phương tiện lưu thông vào địa bàn huyện. Các huyện đã thành lập các tổ liên ngành kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn lưu thông vào địa bàn; chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng cho các hộ và gia trại chăn nuôi. Vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi nhận biết tác hại và thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn dịch; phát các tờ rơi có in đặc điểm dịch bệnh phát đến từng hộ và người dân. Tại các chợ gia súc, hộ giết mổ thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt. Duy trì trực 24/24 đối với công tác kiểm dịch tại các chốt kiểm dịch động vật giáp ranh với 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái…

Chốt chặn kiểm dịch xã Vĩ Thượng (Quang Bình) phun khử độc tiêu trùng phương tiện chở gia súc trước khi vào địa bàn huyện.
Chốt chặn kiểm dịch xã Vĩ Thượng (Quang Bình) phun khử độc tiêu trùng phương tiện chở gia súc trước khi vào địa bàn huyện.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi bùng phát mạnh và có xu hướng tăng nhanh, nguy cơ lây lan rất cao do một số tỉnh giáp ranh đã xuất hiện dịch bệnh như Yên Bái, Cao Bằng, Đoàn công tác yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu phi huyện Quang Bình và Bắc Quang cần xây dựng các văn bản, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cụ thể nhằm đưa ra các biên pháp ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

                                      Tin, ảnh: MY LY

.